2 KỸ NĂNG “SINH TỒN” TRONG BÀI THI IELTS READING

15-10-22 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

2 KỸ NĂNG “SINH TỒN” TRONG BÀI THI IELTS READING

1. Skimming – Đọc lướt nội dung tổng thể

Kỹ năng cực kỳ quan trọng trong các bài Reading IELTS chính là kỹ năng Skimming. 

Skim là khả năng đọc lướt nhằm giúp hiểu được nội dung tổng thể, hay còn là đọc quét từ trên xuống dưới. Skimming có thể giúp các bạn trả lời những câu hỏi mang tính tổng quát thuộc các dạng bài như Matching headings, Summary completion, Multiple choice questions – MCQs,… dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều so với việc đọc hiểu từng từ. 

Đặc biệt, kỹ năng skimming còn giúp các bạn khoanh vùng thông tin, thu hẹp phạm vi tìm kiếm khu vực thông tin cần đọc kĩ, đọc chi tiết để áp dụng kỹ năng scanning mà Solid sẽ chia sẻ phía sau. 

Ví dụ: trong dạng bài Matching headings, ta cần nối mỗi đoạn văn với tiêu đề tương ứng, nếu không sử dụng Skimming thì ta sẽ phải đọc hết cả một bài đọc dài trong khi nếu áp dụng được kỹ năng Skimming, ta chỉ cần chọn lọc các ý chính của các đoạn văn bằng cách quét lấy câu chủ đề của chúng.

Ý chính có thể nằm ở câu đầu, câu cuối, cũng có thể ở câu thứ 2 hoặc thậm chí là toàn đoạn văn nên hãy áp dụng skimming ngay khi có thể để tiết kiệm thời gian bạn nhé.

2. Scanning – Đọc lướt tìm thông tin chi tiết 

Nếu Skimming là để tìm kiếm ý chính của đoạn văn thì kỹ năng Scanning sẽ giúp ta tìm các thông tin chi tiết. 

Scanning là kỹ năng đọc dò từ trái sang phải, lần lượt từ trên xuống dưới để xác định vị trí của các thông tin chi tiết. Sau khi đã đọc lướt bài một lượt với skimming để nắm thông tin tổng quan, ta dùng kỹ năng scanning để định vị chính xác vùng thông tin chi tiết để trả lời câu hỏi. Bạn có thể ứng dụng để trả lời các câu hỏi về thông tin chi tiết trong các dạng câu hỏi như là: MCQ, Short answer, Y/N/NG, True/False/NG,…

Để biết thêm các thông tin về khóa học cũng như các tài liệu bổ ích, các bạn follow fanpage: Tiếng Anh Luyện Thi Cô Trang Times City-Solid English hoặc đăng ký tư vấn tại: TẠI ĐÂY
Tham khảo các thông tin về SOLID ENGLISH:Leave a reply


Contact Me on Zalo