3 lưu ý ôn thi hiệu quả vào 10 cần nắm vững

27-03-20 NT Dung 0 comment

Vậy là chỉ còn 3 tháng nữa thôi các em học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi chuyển cấp vào 10 vô cùng quan trọng. Đặc biệt, qua kỳ nghỉ do dịch kéo dài các học sinh sẽ phải tích cực bắt nhịp lại với tiến độ học để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi. Dưới đây là một số chú ý Solid English muốn chia sẻ tới các em, hy vọng sẽ giúp các em bình tĩnh hơn để lên kế hoạch cụ thể và hiệu quả nhất cho 3 tháng kỳ thi sắp tới.

Nắm chắc cấu trúc bài thi

 Nắm vững cấu trúc bài thi gồm 8 dạng bài
Nắm vững cấu trúc bài thi gồm 8 dạng bài

Nắm được cấu trúc của bài thi là một trong những bước cơ bản nhất để các em định hình các dạng kiến thức cần rà soát và bổ sung kết hợp ôn luyện cho hiệu quả. Đề gồm 8 dạng bài: Phát âm trọng âm; Tìm lỗi sai; Hoàn thành câu; Giao tiếp; Từ đồng nghĩa/ trái nghĩa; Hoàn thành đoạn văn; Đọc hiểu; Viết lại câu. Các câu hỏi dễ ăn điểm chủ yếu ở các dạng bài: ngữ âm; câu giao tiếp; nối câu; tìm lỗi sai; câu đồng nghĩa;…Bên cạnh đó các câu khó sẽ nằm rải rác ở các dạng bài, nghĩa là mỗi dạng đều có thể xuất hiện câu hỏi khó. 

Nắm chắc phân bổ mức độ bài thi

Nắm chắc phân bổ mức độ bài thi cơ bản/ nâng cao
Nắm chắc phân bổ mức độ bài thi cơ bản/ nâng cao

Dự kiến như năm học 2018 – 2019, trong bài thi thường có 20% mức độ nâng cao và 80% mức cơ bản. Nếu mục tiêu của con chỉ tới 8, hãy tập trung ôn các mảng kiến thức quan trọng và trọng điểm, tránh ôn tràn lan bởi việc tập trung cho kiến thức cơ bản để tránh bị sai câu dễ, bảo toàn điểm số còn dễ dàng hơn việc học và “ nhồi” thật nhiều kiến thức mới để được điểm những câu khó. Trái lại, nếu mục tiêu của con là 9, 10 thì việc ôn thêm cả các kiến thức nâng cao, các cấu trúc đặc biệt, các cụm từ khó và tần suất ít gặp lại vô cùng cần thiết.

Lên lộ trình ôn tập chi tiết

 Lộ trình ôn tập chia thành từng giai đoạn cụ thể
Lộ trình ôn tập chia thành từng giai đoạn cụ thể

Giai đoạn 1 (3 tháng trước kỳ thi): Rà soát, liệt kê và ôn tập các kiến thức cơ bản theo chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo bao gồm những mảng kiến thức chính sau: Ngữ âm; Từ vựng; Ngữ pháp; Bắt đầu kết hợp làm đề. Ở giai đoạn này đối với học sinh đã khá chắc kiến thức cơ bản có mục tiêu điểm số cao 9 – 10 có thể tăng số đề làm mỗi tuần, chỉ tập trung rà soát và bổ sung mảng kiến thức nâng cao để không bị ôn tràn lan, tập trung vào đích chính.

Giai đoạn 2 (1 tháng trước kỳ thi): Tăng tốc và bứt phá qua tăng cường số đề luyện. 

  • Nhận diện và thành thạo phương pháp làm hiệu quả của các dạng bài thường xuất hiện trong các đề thi.
  • Rèn kỹ năng làm đề thi: Phân bổ thời gian, tìm hướng giải, kỹ năng phân tích, kỹ năng loại trừ đáp án sai để chọn đáp án chính xác nhất.
  • Tổng hợp kết quả điểm số, các cấu trúc, từ vựng mới và khó để ôn luyện và thực hành tăng vốn kiến thức cho ngày thi liền kề.
  • Tham gia các group cùng ôn luyện và chia sẻ kiến thức kỳ thi.
  • Tận dụng các mối quan hệ từ thầy cô, bạn bè để nhờ giảng giải và hỗ trợ các mảng kiến thức khó trong quá trình luyện đề.
  • Tham gia các kỳ thi thử để quen dần với tâm lý phòng thi, tạo tâm thế sẵn sàng cho kỳ thi chính thức.

Trên đây là những chia sẻ của Solid English về 3 lưu ý ôn thi hiệu quả vào 10 mà các teen 2k5 cần nắm vững. Các em hãy chăm chỉ luyện đề, tổng hợp kiến thức mỗi ngày để trang bị kiến thức và kỹ năng đầy đủ cho mình, nhanh chóng cải thiện – tăng điểm số trong khoảng thời gian này nhé!

Hiện tại, Solid English vẫn đang tiếp tục tuyển sinh khóa Luyện đề vào 10. Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, Quý phụ huynh và các em học sinh có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline 097 3124566 – 024 66513337. Chúc các em luôn giữ sức khỏe thật tốt, bình tĩnh, chủ động để tạo tâm thế tự tin sẵn sàng cho kỳ thi chính thức sắp tới.Leave a reply


Contact Me on Zalo