Bật mí cách tính điểm IELTS chuẩn nhất 2022 

18-08-22 Solid English 0 comment

Bật mí cách tính điểm IELTS chuẩn nhất 2022 

Nhu cầu thi IELTS ngày càng cao, do đó, có khá nhiều thắc mắc xoay quanh kỳ thi IELTS được gửi về Trung tâm. Và hôm nay, SOLID ENGLISH sẽ cùng bạn trả lời câu hỏi: Cách tính điểm IELTS 2022 mới nhất. 

Bài thi IELTS có 2 dạng: Học thuật (Academic) và Không học thuật (General Training).

Hiện nay trên các diễn đàn có nhiều bài viết chia sẻ cách tính điểm IELTS nhưng không cụ thể giữa Academic và General Training nên có thể khiến các bạn dễ tính sai kết quả điểm bài thi.

IELTS Academic: dành cho thí sinh, có nhu cầu học tập ở bậc đại học và cao học, và dành cho những ai muốn học những khóa đào tạo chuyên ngành.

Đối với nhóm đối tượng này, chứng chỉ IELTS Academic với số điểm tốt có thể giúp họ giành được lợi thế khi xin học bổng từ những tổ chức giáo dục mà họ muốn theo học.

IELTS General Training: dành cho những người muốn định cư ở một quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính (như Úc, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh), và những người có dự định tham gia các khóa đào tạo hoặc học tập ở cấp độ dưới cử nhân.

Vào thời điểm hiện tại ở Việt Nam, hầu hết các trung tâm tiếng Anh đều nhắm đến việc giảng dạy IELTS Academic với mục đích hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên trong quá trình chuẩn bị du học hoặc chuẩn bị cho công việc tương lai.

Cách tính điểm IELTS Overall và thang điểm IELTS

 • Cách tính điểm IELTS Overall

Thang điểm của IELTS được tính từ 1 – 9. Sau khi có kết quả thi, thí sinh có thể thấy điểm IELTS Overall trên bảng kết quả điểm thi. Bảng điểm IELTS sẽ có 4 cột điểm của 4 kỹ năng và điểm Overall trung bình. Cách tính điểm IELTS Overall chính là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng đó. Tìm hiểu công thức về cách tính điểm IELTS Overall cụ thể như sau:

Điểm IELTS Overall = (Điểm Speaking + Điểm Listening + Điểm Writing + Điểm Reading)/ 4

Quy ước về việc làm tròn điểm IELTS Overall

Theo dõi để biết được cách tính điểm IELTS Overall. Nếu coi phần lẻ của điểm IELTS trung bình này là n, ta có:

 • 0.0 ≤ n < 0.25: điểm IELTS được làm tròn xuống số nguyên đằng trước
 • 0.25 ≤ n < 0.5: điểm IELTS được làm tròn lên mức 0.5
 • 0.5 ≤ n < 0.75: điểm IELTS được làm tròn xuống mức 0.5
 • 0.75 ≤ n < 1.0: điểm IELTS được làm tròn lên số nguyên tiếp theo

 

2. Cách tính điểm IELTS Listening và Reading

Nhìn vào bảng điểm IELTS dưới đây, phần Nghe ở cả hai bài thi đều được tính cùng một mức điểm (ví dụ như khi bạn đúng khoảng 3 đến 4 câu điểm số bạn được sẽ là 2.5). Phần Reading bài thi IELTS Academic, nếu thí sinh đúng 5 – 6 câu sẽ được band điểm IELTS là 3.0. Trong khi đó muốn được band điểm IELTS là 3.0 ở bài thi IELTS General thì thí sinh phải đúng từ 8 – 11 câu.

Ở 2 phần thi này, thí sinh đều hoàn thiện hết 40 câu hỏi. Hội đồng chấm thi sẽ dựa trên số câu trả lời đúng của thí sinh để quy ra điểm từ thang điểm IELTS từ 1 đến 9. IELTS có 2 dạng bài thi mà những thí sinh nào đang luyện thi đều biết đó là IELTS Academic và IELTS General. Cả hai bài thi này có điểm khác nhau về một vài nội dung thi hay đến cả cách tính điểm cũng khác nhau. 

3. Cách tính điểm IELTS Writing

Giám khảo dựa vào 4 tiêu chí cụ thể được liệt kê bên dưới để quy định về band điểm IELTS Writing của mỗi thí sinh:

 • Task Achievement (Task 1)/ Task Response (Task 2): Đánh giá khả năng hoàn thành yêu cầu đề bài (Task 1). Bên cạnh đó là khả năng trả lời (Task 2), liệu thí sinh có đáp ứng đúng yêu cầu của đề bài và không bị lạc đề.
 • Cohesion & coherence: Yêu cầu cao về tính trôi chảy và mạch lạc. Thí sinh có sử dụng, phát triển và sắp xếp các luận điểm có hợp lý hay không. Bên cạnh đó các ý này có mang tính thuyết phục, hỗ trợ ý chính hay không. Cách thí sinh vận dụng từ nối một có tự nhiên hay không.
 • Lexical resource: Tiêu chí cụ thể về mặt từ vựng. Thí sinh phải sử dụng vốn từ vựng đa dạng, tự nhiên, đúng ngữ cảnh. Từ vựng không được lặp từ và không mắc lỗi chính tả cơ bản. Đánh giá thêm cách paraphrase linh hoạt cho nhiều chủ đề khác nhau như thế nào.
 • Grammatical Range and Accuracy: Tiêu chí về việc sử dụng chính xác và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp. Thí sinh không được mắc các lỗi ngữ pháp và dùng dấu câu.

4. Cách tính điểm IELTS Speaking

Tương tự như kĩ năng Viết, bài Nói của thí sinh cũng được hội đồng chấm thi căn cứ vào 4 yếu tố sau:

 • Fluency and Coherence: Kiểm tra độ lưu loát và mạch lạc trong bài nói của thí sinh. Thí sinh không dừng quá nhiều hoặc quá lâu trong bài thi. Xem xét về cách liên kết các câu có tự nhiên bằng từ nối hoặc cụm từ liên kết. Bên cạnh đó là không bị lạc đề.
 • Lexical Resource: Đánh giá vốn và nguồn từ vựng. Trong bài thi Speaking, thí sinh có sử dụng linh hoạt từ vựng một cách chính xác và phù hợp với ngữ cảnh. Thêm vào đó, bài nói không bị lặp từ. Thí sinh có thể sử dụng idiom phù hợp, paraphrase linh hoạt.
 • Grammatical range and Accuracy: Đánh giá về cách sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, phù hợp và chính xác.
 • Pronunciation: Đánh giá về phát âm của thí sinh có chính xác và dễ nghe không.

 

 1. Thang điểm bài thi Listening và Reading

Cả 2 phần thi nghe (Listening) và đọc (Reading) đều có 40 câu hỏi thí sinh cần trả lời. Với một câu trả lời đúng sẽ được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên tổng số câu trả lời đúng.

Dưới đây là bảng điểm quy đổi sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về cách chuyển đổi điểm cho từng phần thi Reading và Listening với 2 dạng thi IELTS khác nhau Academic và General training. Các bạn có thể thấy khác nhau cách tính điểm ở kỹ năng reading.

5. Ý nghĩa của thang điểm IELTS

Dưới đây là ý nghĩa của thang điểm IELTS, bạn hãy đào sâu và tham khảo thật kỹ những thông tin trong bài viết này nhé. Nhờ đó bạn sẽ có thể chuẩn bị tốt nhất cho bài thi và định hướng thi của mình trong tương lai.

0 điểm: IELTS không có 0 điểm, 0 điểm tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.

1 điểm – không biết sử dụng tiếng Anh: thí sinh không biết ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).

2 điểm – lúc được, lúc không: gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giao tiếp thực sự trong cuộc sống ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói – viết.

3 điểm – sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế: Có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.

4 điểm – hạn chế: có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp thành thạo trong các tình huống cụ thể và gặp vấn đề khi có quá trình giao tiếp phức tạp.

5 điểm – bình thường: có thể sử dụng một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.

6 điểm – khá: tuy có những chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung là sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc.

7 điểm – tốt: nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không có thực sự chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói. Nói chung là có hiểu các lí lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.

8 điểm – rất tốt: hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.

9 điểm – thông thạo: có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

Để biết được chính xác trình độ của bạn trước kỳ thi thật, hãy tham gia các event thi thử hoàn toàn miễn phí tại SOLID ENGLISH. Đồng hành cùng các bạn học sinh bật căng năng lượng học IELTS, SOLID khởi động kỳ thi thử IELTS miễn phí 4 kỹ năng – Chuẩn format quốc tế với sự đồng hành của IDP| IELTS nhằm giúp các bạn được cọ sát và đo lường band điểm IELTS hiện tại chính xác nhất!

Thông tin kỳ thi thử IELTS:

– Thời gian: 21/08/2022

– Địa điểm: CS1 số 04-TT2B-khu liền kề Times City – ngõ 622 Minh Khai

– Link đăng ký: TẠI ĐÂY

—————————

‼️Các thông tin tham khảo:

? Lộ trình các lớp học tại Solid English tại đây: TẠI ĐÂY

? Feedback phụ huynh & học sinh: TẠI ĐÂY

? Đăng ký test đầu vào và tư vấn lộ trình miễn phí tại đây: TẠI ĐÂY

________________

TRUNG TÂM TIẾNG ANH SOLID ENGLISH

?CS1: Số 04 – Lô TT2B (khu liền kề Times City) – Ngõ 622 Minh Khai.

?CS2: Shop 10, Park 6, Park Hill, Times City

?Hotline: 024 66513337 – 097 3124566 – 094 8166686.

?Email: info@solidenglish.edu.vn

 

 Leave a reply

Contact Me on Zalo