BỎ TÚI 6 TIPS CHỐNG TRƯỢT MÔN TIẾNG ANH THI THPT QUỐC GIA

27-05-21 NT Dung 0 comment

Môn tiếng Anh luôn là nỗi lo sợ của nhiều thí sinh không học chuyên Anh hiện nay. Để không bị điểm liệt, Solid English sẽ mách bạn một vài tips “chống trượt” môn Tiếng Anh thi THPT Quốc gia hiệu quả qua bài viết dưới đây.

6 Tips “Chống trượt” môn tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả

Lướt qua một lượt đề thi

Tips chống trượt môn Tiếng Anh thi THPT Quốc gia đầu tiên là bạn hãy lướt qua một lượt đề thi, bởi thông thường môn thi này sẽ có có 5 phút để thí sinh đọc đề thi. Thay vì tận dụng thời gian này để đặt bút làm bài, bạn nên đọc lướt qua một lượt đề thi, xem phần nào mình chắc chắn có thể làm thì làm trước, phần nào khó thì để sau.

 

Nắm được các dạng bài chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi

Một số dạng bài rất hay gặp trong đề thi môn Tiếng Anh THPT Quốc gia, bạn cần lưu ý đó là:

 • Ngữ âm
 • Trọng âm
 • Tìm từ đồng nghĩa
 • Tìm từ trái nghĩa
 • Tìm lỗi sai
 • Các câu về ngữ pháp như mạo từ, câu điều kiện, thì, từ nối, giới từ….
 • Các câu hỏi về chức năng giao tiếp
 • Điền từ vào bài đọc
 • Đọc hiểu văn bản
 • Câu gần nghĩa nhất với câu đã cho
 • Nối 2 câu thành một câu.
Nắm được những dạng bài chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi

Khi đã nắm được những dạng bài này rồi, bạn hãy cố gắng ghi nhớ công thức và các mẹo nhớ công thức. Ví dụ như phần ngữ pháp, bạn hãy học thuộc công thức các thì, cách dùng các thì, các công thức câu điều kiện, mệnh đề quan hệ (chỉ cần nhớ mấy cái sơ đẳng như người dùng “who”, vật dùng “which”)… Bởi các câu hỏi thi THPT sẽ có ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Vì vậy, nhớ được công thức, cách dùng là bạn có thể làm được và vượt qua điểm 1 dễ dàng.

Không sa đà vào các câu khó

Những năm gần đây, các câu hỏi trong đề thi tiếng Anh THPT Quốc gia sẽ được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần. Vì vậy, bạn muốn chống điểm liệt nên làm theo thứ tự từ trên xuống. Song, ở các câu khó, dù không biết gì thì bạn cũng nên tô vào đáp án và không bỏ trống bất kỳ câu nào.

Tô trực tiếp vào bài thi

Thời gian làm bài thi không có nhiều để có thể chép lại đáp án, vì vậy bạn hãy tô trực tiếp vào bài. Khi tô phải tô kín vào đúng câu và tránh tẩy xóa nhiều lần.

Dùng phương pháp loại trừ

Một trong những tips chống trượt môn Tiếng Anh thi THPT Quốc gia không thể bỏ qua đó là hãy sử dụng phương pháp loại trừ. Thay vì đi tìm đáp án đúng, bạn hãy thử đi tìm phương án sai. Hãy tập trung nhớ lại tất cả những gì mà mình đã được học để loại trừ. Nếu như không thể loại trừ được nữa, thì bạn cảm thấy phương án nào khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì tô đáp án.

Sử dụng phương pháp loại trừ

Cụ thể là khi làm bài (nhất là gặp các câu dài, phức tạp) bạn hãy xem xét đồng thời một lúc 4 chọn lựa, từ ngoài vào trong, nếu như thấy chọn lựa nào khác với 3 cái kia thì bạn nên loại ngay. Sau đó xét tiếp những đoạn tiếp theo nếu có 1 chọn lựa khác với 2 cái kia thì loại tiếp. 

Cuối cùng chỉ còn lại 2 chọn lựa thì bạn hãy xem xét chúng khác nhau chỗ nào mà xoáy vào chỗ khác nhau đó để suy luận đúng sai, nếu như không suy luận được thì chỉ còn cách chọn 1 trong 2 bởi như thế cũng tăng cơ hội đúng là 50:50. 

Ví dụ: A. She has to……… B .She has to………

Mẹo làm dạng bài Đọc Hiểu

Thông thường, trong đề thi Tiếng Anh THPT sẽ có khoảng 3 bài đọc hiểu. Thoạt nhìn thấy dài nên bạn có thể khá sợ. Nhưng đừng lo lắng, bởi vì Solid đã có cách giúp bạn rồi. Phần này bạn hãy để làm cuối cùng, sau khi hoàn tất cả các bên trên. 

Một số mẹo hay làm phần Đọc Hiểu bạn cần nhớ:

Nếu như gặp câu hỏi: 

 • According to the passage, why/ what/ how…? (Theo như đoạn viết, Tại sao? Cái gì? Thế nào?…)
 • EXCEPT… ( ngoại trừ), NOT mention…. (không được nhắc đến), LEAST likely… (ít có khả năng xảy ra…)

=> Tìm đến đoạn văn chứa câu hỏi, xong đáp án có từ nào giống giống ở chỗ đó thì chọn luôn. Cách này khá hên xui, bạn cần chú ý phân tích đáp án hơn để không bị “lừa”. 

Hướng dẫn làm dạng bài Đọc – Hiểu

Nếu như gặp câu hỏi: 

 • What is the topic/ the main idea /the subject of this passage? (Chủ đề của bài viết là gì?)
 • It can be inferred from the passage that… (Có thể được suy ra từ đoạn là…?)
 • Why does the author mention ____ ? (Tại sao tác giả đề cập đến…?)
 • The author’s main purpose in paragraph 2/3 is to… (Mục đích chính của tác giả trong đoạn 2/3 là để…)
 • What is the author’s opinion / attitude of ____? (Ý kiến/ thái độ của tác giả thể hiện trong bài là gì?)

=> Câu trả lời thường được nằm ở đầu hoặc là cuối đoạn văn.

Vậy là chỉ còn hơn 1 tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra, bạn hãy áp dụng ngay những tips trên để tránh điểm liệt và hoàn thành xuất sắc bài thi Tiếng Anh nhé!

 

Solid English chúc bạn thi tốt và vượt vũ môn thành công!Leave a reply


Contact Me on Zalo