CHIẾN THUẬT ÔN THI VÀO 10 MÔN TIẾNG ANH NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG

09-06-22 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

CHIẾN THUẬT ÔN THI VÀO 10 MÔN TIẾNG ANH NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG DÀNH CHO THCS

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 đã bắt đầu diễn ra tại tất cả các trường trên địa bàn toàn quốc. Trong giai đoạn nước rút như hiện nay, đặc biệt là đối với môn Tiếng Anh, song song với việc trang bị kiến thức, các bạn học sinh lớp 9 cũng cần chiến lược tốt nhất để đạt điểm cao môn tiếng Anh, cùng Solid tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Chiến lược 1 – Ghi chép những lưu ý khi ôn thi môn tiếng Anh giai đoạn cuối

Dựa theo format chuẩn từ BGD, cấu trúc đề thi tiếng anh tuyển sinh lớp 10 được chia thành 2 phần chính yếu: Trắc nghiệm và Tự luận. Mỗi phần trong đề thi tiếng Anh bao gồm nhiều câu hỏi đa dạng, chủ yếu xoay quanh nội dung bài học trong chương trình tiếng Anh THCS, đặc biệt là chương trình lớp 9.

1. Ngữ pháp – ngữ âm tiếng Anh

Vì nội dung ngữ pháp xoay quanh chương trình học THCS, cấu trúc đề thi không có giới hạn từ vựng về các chủ điểm trong hệ thống sách giáo khoa vì vậy các bạn học sinh cần nắm vững những cấu trúc thông dụng và từ loại của chúng. Đối với câu hỏi phát âm, ở giai đoạn nước rút cuối học sinh nên áp dụng “mẹo” khi chọn đáp án, xem nhiều dạng đề phát âm để nắm quy tắc phát âm, đánh trọng âm.

2. Từ vựng vận dụng

Dạng bài từ vựng như đọc điền từ và đọc hiểu (chiếm không quá 1/3 bài thi) cần tập trung kỹ thuật là skimming (đọc lướt lấy ý chính) và scanning (đọc tìm thông tin cụ thể). Hãy chọn 1 vài bài mẫu với chủ đề khác nhau để gia tăng phản xạ thay vì cố dịch hiểu toàn đoạn. Với dạng bài đọc điền từ, học sinh cần chú ý đến vị trí phía trước và phía sau dấu “…” để đưa phương án đúng nhất.

3. Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Bên cạnh hiểu rõ từ vựng, các bạn học sinh có thể thử đoán nghĩa của từ/cụm từ gạch chân rồi so sánh với các phương án được lựa chọn dựa vào phần thông tin còn lại của câu. Lời khuyên giai đoạn cuối để hoàn thành câu hỏi phần này, học sinh cần đọc lại nội dung ngữ pháp cơ bản như câu điều kiện, câu bị động, liên từ,…

Chiến lược 2: Nói không với sai lầm  khi luyện đề thi tiếng Anh vào 10

Để tránh mất điểm “oan” khi làm bài thi tiếng Anh vào 10 hãy luôn ghi nhớ 4 lưu ý sau:

  1. Đọc không kỹ yêu cầu của đề bài từ đó dẫn đến bị lạc đề, hiểu sai yêu cầu của đề bài và không hoàn thành đúng yêu cầu của đề.
  2. Phân bổ thời gian làm bài không hợp lí, mất nhiều thời gian vào làm các câu hỏi khó dẫn đến không có đủ thời gian để làm hết các câu hỏi của đề thi hoặc bỏ sót câu hỏi.
  3. Làm nhanh, làm vội không kiểm tra lại bài làm sau khi làm xong.
  4. Trả lời sai ở các câu hỏi có bẫy đưa ra.

Chiến lược 3: Quản lý và phân bổ thời gian ôn tập hợp lý

Vào những ngày cuối cùng trước kỳ thi vào 10, các bạn không nên có một lịch trình ôn tập quá nặng hay nhồi thêm quá nhiều kiến thức trong khoảng thời gian nước rút trước kỳ thi. Bởi chúng ta đã dành một năm học dài để học và tích lũy kiến thức, thời gian này chỉ để ôn lại những phần kiến thức mình chưa chắc và những dạng bài tập cơ bản để nắm chắc điểm những phần từ dễ đến khó trong đề thi. Các bạn nên phân bố thời gian học một cách khoa học, tránh thức quá khuya dẫn đến đuối sức và làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc ôn tập ngày hôm sau.

Trong giai đoạn cận kề kỳ thi vào 10, các bạn hãy nhớ không cần luyện quá nhiều đề và ôn tràn lan, tránh trường hợp bị “ngợp” kiến thức, vừa không tăng thêm được kiến thức mà thậm chí còn giảm sút trí nhớ, tinh thần. Trong quá trình tự ôn luyện, cần đặt thời gian để có chiến lược kiểm soát thời gian làm bài phù hợp. Ngoài ra, sĩ tử nên dành một khoảng thời gian trong ngày để xem các đề luyện thi môn tiếng Anh đã làm, cũng như đầu tư nhiều thời gian vào những câu bị sai để không bị lặp lại. 

Chiến lược 4: Nghỉ giải lao ngày cuối cùng và chuẩn bị tâm lý thật tốt

Biểu hiện thường thấy của học sinh khối lớp 9 trong giai đoạn cuối trước khi bước vào kỳ thi vào 10 đó là lo lắng thái quá. Dù lo lắng là điều cần thiết, thể hiện bản thân coi trọng kỳ thi và thôi thúc mình phải cố gắng, lo lắng thái quá có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả ôn tập của các thí sinh. Học sinh cần thiết lập một chế độ ăn, ngủ và học hợp lý để ôn tập đạt kết quả thi tốt nhất. Đặc biệt nên hấp thụ những thực phẩm nhiểu chất dinh dưỡng như những loại trái cây, rau củ và tập thể dục nâng cao tinh thần cũng như sức khỏe để ôn thi. Hạn chế ngồi một chỗ làm đề và ôn luyện quá lâu, nên đứng dậy đi xung quanh phòng hoặc tập các bài tập giảm đau vai, gáy, cổ thường xuyên. Bên cạnh việc ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc thì các bạn lớp 9 cũng nên hạn chế sử dụng mạng xã hội trong thời gian gấp rút này để ổn định tâm lý hơn. Tránh việc đọc được những thông tin tiêu cực, gây ảnh hưởng không tốt tới tinh thần học. 

HỖ TRỢ HỌC TẬP SĨ TỬ LỚP 5 – 9 – 12 – BỨT PHÁ CHUYỂN CẤP TRONG GIAI ĐOẠN CUỐI

Đồng hành với các sĩ tử lớp 9 trên chặng đường tăng tốc về đích kỳ thi tuyển sinh vào 10 này, Solid English hiện đang tổ chức các lớp học bổ trợ kiến thức tiếng Anh miễn phí dành cho học sinh cuối cấp khối lớp 9, đảm bảo các bạn được ôn luyện kiến thức một cách kỹ càng nhất đến sát ngày thi. Các lớp học này sẽ giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt trước khi thi chính thức và củng, cố, ôn luyện kịp thời các phần còn chưa vững. Các bạn có thể tham khảo thời khóa biểu các lớp bổ trợ tăng cường luyện đề cho kỳ thi vào 10 dưới đây:

 

Liên hệ ngay với Trung tâm Solid English để được tham gia khóa học hỗ trợ ôn luyện giai đoạn tăng tốc về đích trong kỳ thi vào 10 hoàn toàn miễn phí ngay hôm nay!

 Leave a reply


Contact Me on Zalo