CHINH PHỤC ĐIỂM 10 TIẾNG ANH TRONG KỲ THI VÀO 10 – KHÓ HAY DỄ?

19-03-22 NT Dung 0 comment

Bước vào giai đoạn ôn tập nước rút chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 sắp tới, định hướng phấn đấu giành điểm tối đa trong kỳ thi là điều mà bất cứ bậc phụ huynh và bạn học sinh nào cũng đều mong muốn. Vậy để làm sao chinh phục điểm 10 ở kỳ thi vào 10, hãy cùng khám phá ngay bí kíp đạt điểm cao ở bài viết dưới đây nhé!

1. Tập trung ôn tập kiến thức trọng tâm bám sát sách giáo khoa

Cấu trúc đề thi vào 10 môn Tiếng Anh có cấu trúc cơ bản gồm 2 hoặc 3 phần, nội dung cụ thể như sau:

+ Phần Ngữ âm: Các dạng thường xuất hiện ở phần Ngữ âm là tìm từ có phát âm hoặc trọng âm khác biệt so với từ còn lại đặc biệt ở những đề thi chuyên.. Do vậy để ghi trọn điểm phần học sinh cần phải luyện tập phát âm nhiều và nắm vững các nguyên tắc về ngữ âm cũng như nguyên tắc về đánh trọng âm trong Tiếng Anh để không bị nhầm lẫn khi làm bài.

+Phần Ngữ pháp: Đây là phần thường có câu hỏi dạng chọn đáp án đúng nhất để hoàn thành câu văn/ đoạn văn cho sẵn. Với dạng đề phần ngữ pháp, một “mẹo” giúp các sĩ tử hoàn thành bài nhanh là không cần phải dịch nghĩa của câu hay của từ mà hãy chú ý ngay đến từ đứng trước và sau chỗ trống cùng phần đáp án và xem nó thuộc dạng ngữ pháp nào như chia động từ hay các thì để chọn đáp án đúng nhất. Để hoàn thành dạng bài tập này thì học sinh phải nắm thật chắc các kiến thức và quy tắc ngữ pháp trong Tiếng Anh.

+ Dạng câu hỏi về từ vựng thì khi làm bắt buộc các bạn phải dịch được nghĩa của từ, nếu không dịch được thì sẽ rất khó để “ăn điểm”. Do vậy vấn đề cần thiết ở đây là các bạn học sinh phải chăm chỉ học từ vựng để vốn từ thật phong phú và thường xuyên luyện tập các dạng bài này để nâng cao kỹ năng.

+ Dạng câu hỏi về viết lại câu: văn bằng các từ cho sẵn sao cho nghĩa không đổi. Đây là dạng tương đối khó kết hợp giữa khả năng vận dụng từ vựng và ngữ pháp. Tuy nhiên, thông thường các dạng bài viết lại câu sẽ xuất hiện các mẫu câu khá quen thuộc, do vậy, để mà không lúng túng khi đi thi, các bạn học sinh cần phải luyện tập thật nhiều và nắm lòng những mẫu câu cơ bản, từ đó làm quen có thể tự suy luận khi đề được lái đi.

+Dạng bài đọc – hiểu: Phần này sẽ có nội dung là đọc đoạn văn và trả lời câu hỏi liên quan đến trắc nghiệm. Với dạng này thì thầy Nguyên hướng dẫn các bạn khi đọc cần nắm được từ khóa của đoạn văn để từ đó hiểu được nội dung chính của cả đoạn thì mới đưa ra được câu trả lời đúng.

Tuy kiến thức của môn tiếng Anh tương đối rộng, nhưng đa phần chúng đều  nằm trong sách giáo khoa. Vì vậy, để đạt được kết quả cao trong bài thi vào 10, phải nắm vững được kiến thức trong sách giáo khoa và rèn luyện kĩ năng làm bài thật tốt. Trong đề thi, chủ điểm ngữ pháp chiếm từ 60 – 70% nội dung câu hỏi. Do đó, các kiến thức xoay quanh về ngữ pháp các bạn học sinh phải đặc biệt nắm chắc. 

Một số ví dụ về kiến thức ngữ pháp như mẫu câu cơ bản (basic sentence patterns), cấu trúc câu sử dụng tính từ (structure with adjective), động từ nguyên thể (infinitives) và danh động từ (gerunds), các dạng so sánh của tính từ (comparison of adjectives), phân từ quá khứ và phân từ hiện tại (past and present participles), giới từ chỉ thời gian, địa điểm, giới từ đi với tính từ,…

Các thì của động từ (verbs tenses), những cấu trúc câu sử dụng thì của động từ (structure with verbs tense), động từ tình thái (modal verbs), câu hỏi đuôi (tag question), câu điều kiện (conditional sentences), đại từ và mệnh đề quan hệ (relative pronouns/clause), liên từ trong câu phức (conjunction to link ideas), câu bị động (passive voice), câu gián tiếp (indirect).

Bên cạnh ngữ pháp, phần phát âm cũng thường chiếm tới 2,5 điểm trong cấu trúc đề thi. Đây không phải là phần quá khó trong bài thi, nhưng để chinh phục số điểm tối đa cho phần này, các bạn học sinh cần nắm chắc các quy tắc phát âm cơ bản, quy tắc trọng tâm và cả những kiến thức về tính huống giao tiếp thông thường.

Có thể nói nắm chắc các chủ đề ngữ pháp và vốn từ vựng cơ bản, thường xuyên tích lũy và mở rộng vốn từ cũng như trau dồi các nguyên tắc phát âm, quy tắc trọng âm là một trong những nhân tố “sống còn” đối với học sinh khi học và ôn thi môn tiếng Anh. 

2. Phân bổ thời gian hợp lý – Phát triển kỹ năng làm bài

Bên cạnh việc ôn tập kiến thức, các bạn học sinh cần luyện đề thường xuyên để tăng khả năng ghi nhớ, phân bổ thời gian hợp lý làm các phần nhỏ của bài thi, từ đó rèn luyện kỹ năng làm bài thi. Sau khi đã nắm vững những kiến thức cơ bản, các bạn nên tập luyện giải đề thi mỗi ngày. Đề thi thử và đề thi chính thức khá tương đồng về độ khó và cấu trúc đề thi, vì vậy đây là một cách tốt nhất để các bạn học sinh vừa có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học vừa có thể làm quen với cấu trúc đề thi.

Tuy nhiên, việc giải đề thi không nên quá dồn dập, mỗi ngày một chút. Hãy bắt đầu từ những đề thi đơn giản trước, sau đó tăng dần độ khó. Khi giải đề, cố gắng làm trong thời gian quy định của bài thi và phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần. Sau khi làm bài xong, tự đánh giá đáp án hoặc có thể nhờ bạn hoặc thầy cô chấm bài để tự do mức độ tiến bộ. Thông qua luyện đề sẽ giúp học sinh nắm chắc toàn bộ kiến thức trọng tâm của môn học, chiến thuật giải các dạng bài điển hình thường gặp trong đề thi và đặc biệt nâng cao khả năng phản xạ khi làm bài thi trắc nghiệm.

Việc ôn luyện dựa trên đề thi mẫu là yếu tố cốt lõi khiến bạn không cảm thấy bỡ ngỡ với các dạng bài khi bước vào phòng thi. Ngoài ra, các bạn học sinh nên luyện đề thật nhiều theo mức độ tăng dần độ khó để rèn luyện kinh nghiệm và đánh giá năng lực bản thân một cách nghiêm khắc hơn. 

Ngoài ra, việc phân bổ thời gian làm bài cũng có “mẹo” nhỏ mà các sĩ tử luôn phải ghi nhớ. Dù chỉ mang tính ước chừng, nhưng nếu thực hiện chúng thường xuyên sẽ tạo cho các bạn học sinh thói quen làm bài “khôn ngoan”. Đó là việc thực hiện linh động làm bài tùy theo độ khó, dễ của đề. Không nên dừng lại và suy nghĩ quá lâu về một câu, trong khi các câu còn lại dễ nhưng lại không kịp thời gian hoàn thiện. Khi hoàn thiện bài, nếu có thể dành ra khoảng từ 5-10 phút để rà soát lại phần bài làm của mình sẽ là cách phân bổ thời gian làm bài lý tưởng.

3. Cân bằng học tập và giải trí

Không phải lúc nào việc dồn áp lực lên học tập và luyện đề liên tục đều khiến kết quả thi của bạn đạt hiệu quả cao. Đặc biệt trong giai đoạn cận thi, không ít học sinh cảm thấy căng thẳng, áp lực, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý và kết quả làm bài thi. Do đó, đây là thời điểm mà các bạn học sinh cần xây dựng chế độ cân bằng giữa học tập và giải trí. 

Sau một ngày học tập ở trường, buổi tối là khoảng thời gian bạn có thể học trong bầu không khí yên tĩnh và tập trung cao độ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học trước khi đi ngủ có thể giúp bạn nhớ rõ hơn những gì bạn đã học được so với những khoảng thời gian khác trong ngày.

Trong chương trình tiếng anh cấp 2, lượng từ vựng sẽ tương đối lớn, vì vậy để tránh tình trạng việc học từ vựng trở nên quá tải, học trước quên sau, trước khi đi ngủ bạn nên dành thời gian để ôn lại những từ vựng đã học được. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với khả năng ghi nhớ của mình vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, hãy nhớ ngủ, nghỉ và ăn uống đầy đủ, cân bằng thời gian học tập và giải trí hợp lý để có tư tưởng cũng như tâm lý học tập thật thoải mái. Khi đó, lượng kiến thức sẽ được lưu giữ hiệu quả hơn.

4. Tìm kiếm trung tâm luyện đề uy tín

Việc lựa chọn trung tâm luyện đề uy tín cũng như quan tâm sát sao tới lộ trình cá nhân của mỗi học sinh cũng là điều mà bất kể phụ huynh hay học sinh đều đặc biệt chú trọng tới. 

Trong suốt 5 năm vừa qua, Solid English tự hào khi tỉ lệ các em sau khi ôn luyện tại Trung tâm đạt điểm 9+ trong kỳ thi vào 10 luôn ở mức 80-90%. Nhằm mang tới lộ trình ôn thi sớm và khoa học cho các bạn học sinh thi vào 10, đặc biệt là các bạn có nguyện vọng thi vào các trường chuyên, Solid English chính thức khai giảng lớp Luyện thi vào 10. Đến với khóa học, các sĩ tử sẽ được: 

Ôn luyện trực tiếp cùng Th.S Lê Thu Trang – CEO Trung tâm Tiếng Anh Solid English với 13 năm kinh nghiệm luyện thi chuyên và các kỳ thi học sinh giỏi.

Học trong lớp có quy mô nhỏ, sĩ số không quá 15 học sinh đều có học lực khá – giỏi chinh phục mục tiêu điểm 10 trong kỳ thi vào 10.

Cơ hội để các em cọ sát cùng các bạn có học lực giỏi, từ đó tạo động lực và tinh thân ôn luyện quyết tâm 

Ôn luyện theo nội dung bám sát cấu trúc đề thi sở GD&ĐT cũng như các đề chuyên. Không chỉ nắm rõ cấu trúc mà các em còn được rèn luyện tư duy để xử lý nhanh chóng các dạng bài cơ bản, tránh những lỗi mất điểm trong đề thi

Giáo viên quan tâm sát sao, tư vấn lộ trình học cá nhân mỗi ngày và tổng hợp kiến thức theo ngày

Khoá học Luyện đề vào 10 tại Solid English hiện vẫn đang mở và luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn trên con đường chinh phục Tiếng Anh, bứt phá điểm số trong giai đoạn nước rút. Thông tin chi tiết về lớp:

️▪️ Đối tượng: Học sinh lớp 9 có mục tiêu ôn luyện và cải thiện điểm số trong kỳ thi chuyển cấp

▪️ Thời lượng: 20 giờ/10 tuần

▪️ Thời gian bắt đầu mở lớp: 13/03/2022

️▪️ Mục tiêu đầu ra: Luyện dạng đề theo form đề chuẩn ôn thi lên cấp THPT

️▪️ Đăng ký khóa học tại: https://forms.gle/xj3GzTCBQngLgR1bA 

Để việc ôn thi vào lớp 10 môn tiếng anh đạt kết quả cao, bạn cần xây dựng cho bản thân một phương pháp học hiệu quả cũng như lựa chọn được địa điểm ôn luyện uy tín và tin tưởng nhất. Hãy đăng ký lớp Luyện đề vào 10 để tự tin và vững bước hơn trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới!

Thông tin chi tiết về Solid English

Website: https://solidenglish.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/solidenglishcenter 

Địa chỉ:

CS1: Số 04 – Lô TT2B (khu liền kề Times City) – Ngõ 622 Minh Khai.

CS2: Shop 10, Park 6, Park Hill, Times City

Hotline: 033 516 6686 (bấm phím 1) – 024 6651 3337 – 0973 124 566 (sms/zalo)

 

 Leave a reply


Contact Me on Zalo