Chuyển cấp THPT Quốc Gia cận kề, sĩ tử cần chuẩn bị gì cho kỳ thi?

25-06-22 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

Chuyển cấp THPT Quốc Gia cận kề, sĩ tử cần chuẩn bị gì cho kỳ thi?

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, các sĩ tử sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia 2022 – kỳ thi được trông đợi nhất hàng năm, đánh dấu cột mốc quan trọng giai đoạn chuyển cấp. Trước bước ngoặt chuyển cấp đang tới gần, các bạn học sinh đã nắm rõ thông tin cũng như chuẩn bị gì cho kỳ thi chưa? 

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày 06/07, thí sinh tập trung làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 07 và 08/7/2022 và ngày 09/07 là ngày thi dự phòng. Các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT được giữ ổn định như kỳ thi năm 2021 bao gồm Toán, Ngoại ngữ; các môn Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm, Ngữ văn vẫn giữ hình thức tự luận. Thời gian làm bài của môn Ngữ văn là 120 phút, môn Toán là 90 phút, Ngoại ngữ là 60 phút, và 50 phút đối với mỗi bài thi thành phần tổ hợp. Với môn tiếng Anh, kiến thức trong bài thi sẽ bao quát toàn bộ chương trình học THPT, chủ yếu là lớp 12. Đồng thời, đề thi tham khảo mà Bộ đã công bố có giá trị tham khảo rất tốt cho định hướng ôn tập của học sinh.

Những điều sĩ tử cần làm trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc Gia

THPT Quốc Gia là một trong những kì thi quan trọng đối với các bạn học sinh, là bước ngoặt chuyển cấp lớn, đồng thời cũng là sự khẳng định cho 12 năm “đèn sách” vất vả của học sinh. Có những điều tuy nhỏ nhưng các bạn cũng cần chuẩn bị, nếu không sẽ có thể ảnh hưởng không tốt đến kết quả thi, thậm chí là bị lỡ mất kỳ thi quan trọng này.

1. Giữ tâm lý, tinh thần thoải mái, tích cực

Tâm lý là yếu tố góp phần không nhỏ ảnh hưởng đến kết quả bài thi. Rất nhiều bạn học sinh trên lớp học rất tốt, chắc kiến thức nhưng khi đi thi thật lại không đạt được kết quả như mong muốn. Nguyên nhân chính là do áp lực và tâm lý căng thẳng, lo lắng trước những kỳ thi lớn, đặc biệt là kỳ thi quan trọng như tốt nghiệp THPT Quốc gia. Hãy tin tưởng vào bản thân và cố gắng hết mình cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bên cạnh đó, các bạn thử nghĩ về những câu chuyện làm bản thân vui vẻ để giữ tinh thần trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, các sĩ tử cũng nên dành một khoảng thời gian nhỏ bên cạnh việc ôn tập cho việc tập thể dục, nghe nhạc, xem phim hay trò chuyện với gia đình, bạn bè để giải tỏa căng thẳng.

Việc trò chuyện với người khác trong thời gian này là một cách rất hữu hiệu trong việc rèn luyện trí nhớ và cảm xúc. Nghĩ đến những điều tốt đẹp trong tương lai có thể giúp bạn dẹp bỏ những suy nghĩ vu vơ, bi quan tránh những xáo động không cần thiết và sẵn sàng khi bước vào phòng thi với tâm lý tự tin, vững vàng. Các bạn cũng đừng sử dụng mạng xã hội quá nhiều vào thời gian này, tránh đọc phải các thông tin tiêu cực, ảnh hưởng tới tâm lý khi làm bài thi.

2. Đảm sức khỏe thật tốt, tránh thức khuya, ăn uống không điều độ

Sức khỏe đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Trong các năm trước, có rất nhiều trường hợp thí sinh bị đuối sức ngay trước kỳ thi dẫn tới phải hủy thi hoặc kết quả không như mong muốn. Vì thế, điều quan trọng nhất với các thí sinh lúc này cũng chính là sức khỏe. Một sức khỏe tốt giúp bạn học tập hiệu quả hơn và giúp mình tỉnh táo vượt qua kỳ thi đặc biệt quan trọng này. 

Trong việc ăn uống các sĩ tử cần chia thành nhiều bữa nhỏ đa dạng và đầy đủ chất nhằm cung cấp kịp thời năng lượng não bộ và cơ thế các bạn trong những ngày ôn thi. Tránh để bụng đói khi ôn vì rất dễ bị kiệt sức và suy nhược cơ thể. Đồng thời hạn chế ăn thức ăn lạ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phảm vì có thể gây dị ứng. 

Về vấn đề giấc ngủ, các bạn học sinh lớp 12 phải đảm bảo ngủ đủ giấc, ngủ sâu và ngủ sớm, tránh việc thức khuya thường xuyên sẽ rất ngây hại đến sức khỏe các em như mắt mờ, rụng tóc, hay gây mệt mỏi, đau đầu vào ngày hôm sau. Nếu trước hôm đi thi các bạn thức quá khuya, rất có thể các bạn không phát huy được 100% năng lực trong làm bài, thậm chí là ngủ quên, ngủ quá giờ thi dẫn đến kết quả đáng tiếc. Chất lượng giấc ngủ tốt sẽ cho các bạn tinh thần sảng khoái, thoải mái trong khi ôn thi và sự minh mẫn, tỉnh táo khi làm bài thi.

Nếu các bạn thức quá khuya hay ngủ không đủ giấc, não sẽ bị kích thích liên tục, không được nghỉ ngơi dẫn đến làm việc không hiệu quả. Tốt nhất, các bạn nên ngủ khoảng 6 – 8 tiếng mỗi ngày, buổi trưa tranh thủ ngủ khoảng 30 phút, buổi tối cố gắng ngủ sớm trước 23 giờ. 

Ngoài ra, đừng ngồi một chỗ quá lâu mà hãy tập các bài thể dục nhẹ nhàng, hoặc ra ngoài chơi các môn thể thao để tăng cường sức khỏe chiến đấu với kỳ thi THPT Quốc Gia cận kề.

3. Hệ thống lại các kiến thức đã học 

Để có kết quả thi tốt thì không thể thiếu sự chuẩn bị về kiến thức. Nền tảng kiến thức có vai trò quyết định, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả bài thi. Những ngày này, thí sinh nên hệ thống lại kiến thức của mình ở tất cả các môn thi mà mình đăng ký xét tuyển thi đại học để biết phần nào đã nắm chắc và phần nào còn chưa vững. Với những phần kiến thức chưa ôn tập tốt, hãy dành thời gian cuối này để hệ thống lại, xem lại lý thuyết, luyện bài tập để tránh mất điểm đáng tiếc. Các sĩ tử lưu ý, vì thời gian này không phải đến trường nữa nên khi ôn tập tại nhà, nên chọn một địa điểm yên tĩnh ở nhà như: phòng riêng, phòng đọc sách… để ôn bài nhằm trách bị tiếng ồn hoặc bị người khác chi phối làm mất tập trung. 

Tuy nhiên, đến hai ngày trước khi kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra, học sinh không nên ôn thêm quá nhiều kiến thức để tránh bị quá tải. Nhiều bạn thường tận dùng thời gian cuối để tăng cường luyện đề, nhưng so với giai đoạn trước thì không nên làm quá nhiều bởi rất dễ dấn đến căng thẳng, ngột ngạt. Thay vào đó, điều bạn cần làm là tin tưởng vào bản thân và để đầu óc và cơ thể thư giãn nghỉ ngơi, bằng cách gặp gỡ bạn bè hoặc nói chuyện với người thân trong gia đình để giảm tải áp lực, tuyệt đối trách xa các hoạt động mạnh hoặc nhiều cảm xúc. 

Còn trong phòng thi, thí sinh lưu ý ghi theo hướng dẫn của giám thị đọc kỹ đề, phân tích và tận dụng từng bài tập nhỏ từ dễ đến khó và hãy cố gắng hết sức của mình có thể.

4. Kiểm tra lại các giấy tờ, vật dụng cần thiết khi đi thi

Các sĩ tử cần nắm rõ quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2022 để biết các vật dụng được phép hay bị cấm mang vào phòng thi để tránh vi phạm quy chế. 

Các dụng cụ học tập cần chuẩn bị đẩy đủ là bút chì (nên dùng bút 2B hoặc 3B) đối với những môn thi trắc nghiệm và bút bi (màu xanh hoặc đen, tuyệt đối không được dùng bút đỏ trong bài thi) đối với môn Ngữ Văn. Thí sinh cũng cần chuẩn bị máy tính hợp lệ theo quy chế thi mà Bộ đưa ra để làm bài thi môn Toán, tẩy, thước kẻ, compa, Atlat là những dụng cụ nên mang theo phòng trường hợp cần dùng đến. Các bạn có thể mang theo một chiếc đồng hồ truyền thống để xem giờ và căn giờ làm bài phù hợp khi làm bài thi. Thiếu thứ gì thì thí sinh nên mua ngay từ bây giờ, phòng trường hợp đến ngày thi cần lại không có. 

Thêm vào đó, các bạn học sinh tham dự kì thi phải chuẩn bị thật kỹ và kiểm tra đầy đủ các giấy tờ cần mang đi thi cũng như môn đăng ký dự thi, địa điểm thi, phòng thi, tránh trường hợp đến nhầm địa điểm thi hay nhầm giờ thi. 

Trên đây là những chia sẻ của Solid English về những lưu ý dành cho các sĩ tử 2004 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2022. Hy vọng những thông tin này giúp ích phần nào để các bạn đạt kết quả thi tốt hơn. Các sĩ tử có thể tham gia LỚP BỔ TRỢ TĂNG CƯỜNG LUYỆN ĐỀ THPT QUỐC GIA MIỄN PHÍ của Solid giúp ôn tập củng cố kiến thức dành tặng cho các bạn học sinh cuối cấp THPT trong những ngày cuối cùng trước khi kỳ thi tốt nghiệp diễn ra.

Ngoài ra, các bạn học sinh khóa dưới đang có nhu cầu ôn thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh có thể tham khảo ngay các khóa học Luyện thi THPT Quốc Gia của trung tâm. Solid English sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng các bạn học sinh trên chặng đường chinh phục tri thức. Chúc các sĩ tử sẽ đạt kết quả cao như mong đợi trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2022 sắp tới nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các lớp học, bố mẹ vui lòng INBOX qua Fanpage hoặc liên hệ qua HOTLINE 097 3124566 – 024 66513337 để được tư vấn trực tiếp.Leave a reply


Contact Me on Zalo