Cùng SOLID khám phá 8 tips học IELTS Reading hiệu quả

04-10-22 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

8 tips học IELTS Reading hiệu quả 

IELTS READING là phần “dễ” để thí sinh lấy điểm nhưng cũng là phần khó nếu thí sinh chưa biết cách vận dụng kiến thức. Cùng SOLID khám phá 8 tips học IELTS Reading hiệu quả

#TIP 1: Lập thời gian biểu

Một kế hoạch học tập cụ thể, chi tiết sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được kết quả bản thân mong muốn. Mỗi người sẽ có một kế hoạch khác nhau, một thời gian biểu học IELTS khác nhau và chỉ bạn mới là người có thể sắp xếp thời gian học hợp lý nhất cho chính mình. 

Vì vậy, hãy ngồi xuống, viết lại lịch học tập/công việc của mình xuống 1 tờ giấy, chọn cho bản thân một khoảng thời gian lý tưởng nhất, phù hợp để tự học nhé.

 #TIP 2: Kỹ năng Skimming, Scanning và Underlining Keywords

 • Skim: Đọc lướt qua các ý chính của bài (ví dụ như đọc các topic sentences và concluding sentences để nắm ý chính của đoạn văn)
 • Scan: Đọc bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể (như các con số, tên người, …)
 • Underline keywords: Tìm và gạch chân những từ khóa quan trọng

#TIP 3: Học theo dạng bài

Bài thi IELTS Reading có khá nhiều dạng bài; mỗi dạng bài sẽ có các kiểu câu hỏi khác nhau. Nhìn chung chiến thuật làm các dạng bài vẫn khá giống nhau, theo các bước cơ bản:

 • Đọc câu hỏi + gạch chân từ khóa
 • Scan + Skim để tìm được từ khóa đó trong bài
 • Đọc đoạn chứa từ khóa và tìm đáp án

Tuy nhiên mỗi dạng bài sẽ có thêm từng chiến thuật riêng mà mình cần lưu ý, bạn hãy học theo dạng bài để hiểu kỹ chiến thuật cho từng dạng nhé, như vậy khi làm 1 test (kết hợp nhiều dạng bài với nhau) bạn sẽ đỡ áp lực hơn.

Sau đây là các dạng bài chính trong IELTS Reading mà bạn cần ôn luyện:

 • Short Answer Questions
 • Sentence Completion
 • Summary Completion
 • Table/Flow-chart/Plan/Map/Diagram Completion
 • True/False/Not Given – Yes/No/Not Given
 • Matching Features
 • Matching Sentence Endings
 • Matching Headings
 • Which paragraph contains …
 • Multiple Choice

#TIP 4: Đọc thêm chủ đề yêu thích

Muốn chiến thắng nỗi sợ ám ảnh về bài đọc IELTS thì chúng ta hãy cố gắng đọc thật nhiều. Các bạn mới bắt đầu học IELTS có thể dễ dàng “bị ngộp” khi nhìn vào đề IELTS Reading – tới 3 passage lận, và bài nào cũng rất là dài!!! Vậy nên ngoài những giờ học IELTS, chúng ta hãy tập cho mình thói quen đọc sách, báo bằng tiếng Anh để giảm bớt áp lực khi chúng ta làm IELTS Reading nhé.

Ngoài những tài liệu là các bài thi IELTS Reading mẫu, thì bạn hãy lên mạng tìm những trang báo, truyện bằng tiếng Anh khác, đọc những chủ đề mà bạn cảm thấy thực sự hứng thú.

Bạn có thể tham khảo các nguồn sau:

 • Báo bbcnews nếu bạn thích đọc tin tức, thời sự
 • Báo healthline hay medicalnewstoday nếu bạn thích các tin về sức khỏe, y tế, thích tích lũy thêm từ vựng về các chủ đề như Obesity, Cancer, today’s health problems, …
 • Đọc các mẩu truyện ngắn bằng tiếng Anh …

Việc dành ra mỗi ngày khoảng 10-30 phút đọc hàng ngày sẽ giúp chúng ta nâng cao vốn từ vựng cũng như cách tư duy và lối viết của người bản xứ. Hơn thế, khi đọc những trang báo, những chủ đề hay những câu chuyện mà bạn thích, bạn sẽ có xu hướng đọc trong một tâm trạng thoải mái mà không bị áp lực về thời gian nên các từ vựng nó cứ tự trôi vào đầu hay cứ tự in sâu vào bộ não lúc nào không hay.

Tuy nhiên, bạn hãy take note lại những từ vựng hay khi bạn đọc bất cứ thứ gì nhé.

#TIP 5: Nâng cao kỹ năng Paraphrase

Paraphrase là gì? Paraphrase hiểu 1 cách đơn giản là viết lại 1 câu (dùng từ đồng nghĩa, hay các cấu trúc khác,…) mà không làm thay đổi nghĩa của câu gốc. 

Trong IELTS Reading, người ra đề thường tạo nên câu hỏi bằng cách lấy ra 1 phần thông tin trong bài và paraphrase lại đoạn thông tin đó. Nếu mình có vốn từ đồng nghĩa lớn, mình có thể dễ dàng tìm được đoạn chứa đáp án. Còn nếu kỹ năng paraphrase của mình còn yếu, mình sẽ tốn rất nhiều thời gian tìm đáp án, và có khi mình còn không tìm thấy đoạn đó nữa!

Sau khi giải xong 1 bài đọc IELTS Reading, thay vì chỉ dò đáp án rồi chuyển qua giải bài khác, chúng ta hãy dành thời gian phân tích lại câu hỏi + đoạn chứa đáp án để ghi chú lại từ đồng nghĩa nhé.

#TIP 6: Lập bảng từ vựng                 

Với những bạn mới bắt đầu, từ vựng có thể là nỗi ám ảnh cực hình, đặc biệt là từ vựng học thuật như các từ trong bài đọc Reading.

Với những bạn mới bắt đầu, khi làm một bài test Reading, bạn có thể cảm thấy “ngộp” trước lượng từ mới, giống như kiểu đọc câu nào cũng không hiểu, và đôi khi còn chẳng biết bài đọc này đang nói về cái gì nữa!!!.

Vậy nên, mỗi khi giải xong 1 bài, bạn hãy lập cho mình một bảng từ vựng riêng. Hoặc có thể là, từ những chủ đề của bài đọc đó, bạn hãy tìm hiểu thêm các từ vựng cùng chủ đề đó nữa. Rồi ghép chúng vào ngữ cảnh phù hợp hay tìm cho bản thân một phương pháp học từ vựng một cách hiệu quả nhất nhé!

#TIP 7: Phân tích lại đáp án, đặc biệt đáp án mình làm sai

Đã bao giờ bạn tự hỏi:

 • Tại sao mình lại sai câu này nhỉ?
 • Mình tìm đúng đoạn mà sao vẫn chọn sai?

Để hiểu được lỗi sai và tránh gặp lại những lỗi này trong các bài IELTS Reading khác thì Huyền hay tự đặt ra câu hỏi đó mỗi khi làm sai.

Ví dụ: (cam 7 test 1- pas1)

Questions 1. Which paragraph contains the following information (Đoạn văn nào chứa những thông tin dưới đây)

 1. examples of wildlife other than bats which do not rely on vision to navigate by Keywords: examples, other than bats, not rely on vision

Trong đoạn văn B, người viết nói: “ …How to find their way and find their prey in the abscence of light. Bats are not the only creatures to face this difficulty today. Obviously….” Sau đó tác giả kể ra một vài tên loài côn trùng và cá ở những câu tiếp theo

=> Đáp án B, mà mình lại chọn A → Mình hãy phân tích thật kỹ tại sao lúc đó mình lại chọn A? Mình dựa vào từ khóa nào? … → Mình nhớ ghi chú lại, tài sao câu đó mình sai (Mình chưa hiểu kỹ câu hỏi? Mình tìm sai đồng nghĩa?, …)

Nếu như bạn chỉ làm mà không phân tích lỗi sai thì ắt hẳn lần sau mình có thể sẽ mắc lại lỗi đó.

#TIP 8: Phân bổ thời gian hợp lý

Nếu bạn là beginners – mới bắt đầu ôn luyện IELTS Reading, thì bạn có thể không cần căn thời gian làm bài – bạn chỉ cần tập trung cũng cố từ vựng, cách giải từng dạng là được rồi.

Tuy nhiên, khi bạn đã bước vào giai đoạn luyện đề, bạn nên bắt đầu học cách căn thời gian để tập quen với áp lực khi thi.

Chúng ta chỉ có 60 phút để hoàn thành 3 passage (tính cả thời gian chuyển đáp án), vậy nên mục tiêu của chúng ta sẽ là:

 • Passage 1: 15 phút
 • Passage 2: 18-20 phút
 • Passage 3: 20-23 phút
 • Thời gian còn lại (khoảng 5 phút) dành để chuyển đáp án.

Trên đây chính là 8 TIPS TỰ HỌC IELTS READING HIỆU QUẢ NHẤT CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU. Tất cả được rút là từ kinh nghiêm bản thân của Huyền trong quá trình tự học IELTS. Hy vọng nó hữu ích với bạn và giúp bạn tự tin học IELTS Reading từng ngày nhé!

Trên đây là 4 bước quan trọng giúp các sĩ tử học IELTS dễ dàng hơn trong việc học từ vựng IELTS. Để biết thêm các thông tin về khóa học IELTS cũng như các tài liệu IELTS bổ ích, các bạn follow fanpage: Tiếng Anh Luyện Thi Cô Trang Times City-Solid English hoặc đăng ký tư vấn tại: TẠI ĐÂY
Tham khảo các thông tin về SOLID ENGLISH:Leave a reply


Contact Me on Zalo