“Đừng để điểm rơi” trong bài thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh

29-09-22 Solid English 0 comment

“Đừng để điểm rơi” trong bài thi THPT quốc gia môn Tiếng Anh

1. Bài Tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Đọc kỹ đề bài, đọc kỹ đề bài, đọc kỹ đề bài, điều quan trọng phải nhắc lại 3 lần. Rất nhiều bạn đánh rơi điểm rất đáng tiếc chỉ vì chọn từ đồng nghĩa trong khi đề bài yêu cầu tìm từ trái nghĩa với từ gạch chân. 

Một giây sơ ý có thể khiến bạn bay ngay 0,2 điểm quý giá trong bài thi đại học, vậy nên hãy cực kỳ cẩn thận khi đọc đề bài nhé!

2. Bài hoàn thành câu (trắc nghiệm từ vựng, ngữ pháp)

Ở dạng bài yêu cầu chọn từ, cụm từ để hoàn thành câu, các câu về ngữ pháp thường ở mức cơ bản, hiếm khi làm khó được thí sinh nhưng các câu về từ vựng lại dễ làm thí sinh “khóc ròng”, đặc biệt là phân biệt cách sử dụng của những từ dễ nhầm lẫn. 

Khi đề thì cố tình đưa vào những câu hỏi khó để tăng tính phân hóa, sẽ có các câu yêu cầu thí sinh phân biệt về ý nghĩa và cách sử dụng của cụm từ và thành ngữ.

Vậy các bạn nên ghi chép lại những nhóm từ khó và khi viết vào sổ tay học từ nên ghi theo nhóm từ cùng chủ điểm hoặc từ đồng nghĩa/ trái nghĩa hoặc dễ nhầm lẫn với nhau (có ghi ví dụ minh họa và chỉ rõ cách phân biệt chúng thì càng tốt) và ôn tập lại chúng thường xuyên. 

3. Bài Đọc hiểu 

Những câu yêu cầu tư duy, suy diễn (inferences) dựa trên thông tin trong bài, và những câu hỏi về các chi tiết trong bài cũng có thể là bẫy gây mất điểm. 

Lý do cho việc này là: phương án trả lời có thể trông khá giống với nội dung tìm thấy trong bài đọc, tuy nhiên bẫy của câu lại nằm ở chỉ 1 từ khóa quyết định, và thường là các từ chỉ mức độ cực đoan (extreme words) như: absolutely, only, alone, totally,… 

Ví dụ: trong bài đọc hiểu về “urban agriculture” (trích từ Đề thi THPT QG năm 2016), có câu nói rằng: “The SAgE project will offer students sufficient jobs in urban agriculture.” – “Dự án SAgE sẽ đem lại đủ số lượng công việc cho sinh viên ở lĩnh vực nông nghiệp đô thị.”, và có câu hỏi sau:

Which of the following is NOT true according to the passage?

 1. The SAgE project alone will offer students sufficient jobs in urban agriculture.
 2. Resilient food systems can be attributed to sustainable agricultural practices
 3. ATE helps to improve the skills of technicians in the nation’s major industries.
 4. The curriculum that the SAgE project designs is fundamental in nature. 

 Như vậy nếu đọc lại đoạn văn thì thí sinh dễ nghĩ là câu A không phải là đáp án (câu hỏi yêu cầu chỉ ra đáp án là điều không đúng) vì có vẻ thấy ý đó trong đoạn văn. Bẫy là ở “ALONE” (một mình/ chỉ/ riêng) trong phương án A. Chi tiết trong bài không hề ngụ ý rằng – “Chỉ một mình dự án SAgE sẽ đem lại đủ số lượng công việc cho sinh viên ở lĩnh vực nông nghiệp đô thị”. Cho nên A chính là đáp án của câu hỏi.

Vì vậy, ngoài việc tìm hiểu và thực hành kỹ các cách làm bài đọc hiểu trong kỳ thi THPT quốc gia môn tiếng Anh, các bạn cần giữ được bình tĩnh, tỉnh táo trong khi làm để tránh các bẫy như trong ví dụ trên.

4. Bài Phần tìm lỗi sai

Các câu trong dạng bài chọn phần gạch chân có lỗi sai thường là các câu phức rất dài và có nhiều từ mới khiến học sinh nhìn vào cảm thấy choáng. 

Bí quyết quan trọng là ở chỗ các em cần phải phân tích được cấu trúc S+V+O, tức là chủ ngữ chính +động từ chính + tân ngữ trong câu (hoặc trong từng mệnh đề của câu) là gì, từ đó tìm ra cấu trúc chưa hợp lý – chính là lỗi sai của câu. 

Ví dụ: 

That inventors in the stock market enjoys (A) increases and suffer declines (B) is simply a fact of the financial market, and a small inventor is not too excited about the former (C) or crestfallen (D) about the latter. 

Câu này làm cho học sinh khá bối rối vì câu rất dài, và các em lại thấy từ that đi với danh từ số nhiều inventors, tuy nhiên cần phải nhìn và phân tích câu lại một lượt. 

 • S (Noun Clause bắt đầu bằng That: việc….): That inventors in the stock market enjoys increases and suffer declines
 • V: is
 • O: simply a fact of the financial market
 • Conj: and
 • S: a small inventor
 • V:  is not
 • O: too excited about the former or crestfallen about the latter. 

Vậy nên động từ enjoy phải chia theo chủ ngữ inventors, còn động từ is chia theo Noun clause-Mệnh đề danh từ, cụ thể: động từ theo sau Noun clause luôn phải là ở dạng số ít.

Ngoài ra ta thấy trong mệnh đề danh từ còn có động từ suffer không bị gạch chân và đã chia ở dạng số nhiều theo đúng inventors, nếu bạn nào tinh ý có thể để ý ngay đến động từ này và phát hiện lỗi sai ở enjoys vì enjoys lại chia ở dạng số ít.

Không chỉ cần biết cách làm các dạng bài mà việc né được các “bẫy” của người ra đề cũng vô cùng quan trọng để đạt được số điểm tuyệt đối cho bài thi Vượt vũ môn. Sau khi làm xong, các bạn hãy nhớ rà soát lại một lượt đáp án xem đã chọn đủ cho 50 câu chưa (Nguyên tắc của thi trắc nghiệm là không bỏ bất kì câu hỏi nào, với câu không biết, hãy loại trừ và chọn đáp án các em thấy dễ đúng nhất, thuận tai nhất, hoặc “quyết nhanh” theo các mẹo), với từng câu liệu mình có đánh nhầm hàng không, rồi mới nộp bài nhé!


Để nhận được nhiều tài liệu hay và hấp dẫn, các bạn follow fanpage
Tiếng Anh Luyện Thi Cô Trang Times City-Solid English

 1. THÔNG TIN CÁC LỚP HỌC TẠI SOLID ENGLISH:TẠI ĐÂY
 2. Feedback phụ huynh & học sinh: TẠI ĐÂY
 3. Đăng ký test đầu vào và tư vấn lộ trình miễn phí tại đây: TẠI ĐÂY
 4. THAM KHẢO CÁC LỚP HỌC SOLID: TẠI ĐÂY


Leave a reply

Contact Me on Zalo