Học ngay 7 tips IELTS Listening bất bại cùng SOLID

08-10-22 Solid English 0 comment

Để làm tốt phần IELTS LISTENING, ngoài việc ôn luyện những kiến thức cần thiết, các bạn cũng cần tìm hiểu về cấu trúc đề thi IELTS Listening cũng như nắm được các tips làm bài. Cùng SOLID học ngay 7 tips IELTS LISTEING bất bại dưới đây nhé:

Biết rõ model của Ielts listening

Section 1: hội thoại thường ngày. Nghe ngày, tháng, tên, số điện thoại, địa điểm, v.v..

Section 2: 1 người hướng dẫn nói. Nghe địa điểm, hoạt động, v.v..

Section 3: hội thoại nhiều người, tiếng anh học thuật hơn.

Section 4: lecture của giáo sư hay chuyên gia, phần khó nhất.

Các mẫu đề trong listening

Form completion: điền đơn

Note completion: điền ghi chú

Summary completion: điền tóm tắt

Multiple choice: trắc nghiệm

Diagram labelling: điền nhãn cho biểu đồ

Map labelling: điền bản đồ

Table completion: hoàn thành bảng biểu

Form chart: biểu đồ khuôn

Chia thời gian hợp lý

Sau mỗi section, băng sẽ cho bạn 1 phút để kiểm tra câu trả lời và đọc section tiếp theo. Các bạn nên đọc section tiếp theo luôn mà không kiểm tra lại câu trả lời vì bang nghe đã chạy hết, rất khó để sửa lại cho đúng câu trả lời, hãy check đáp án vào 10’ cuối. 1 mẹo nhỏ là khi bạn đã điền xong câu trả lời cuối cùng của section thì nhiều khi bang vẫn còn đang chạy, sau đoạn đó bạn sẽ không cần nghe nữa, hãy tranh thủ kiểm tra những câu đã điền hay lật và đọc section tiếp theo ngay luôn, tương từ khi hết section 4 thì kiểm tra câu trả lời và bắt đầu ngay chuyển đáp án vào answer sheet.

Khoanh tròn key words

Khoanh tròn cụm từ quan trọng trong câu hỏi (key words), nhất là phần multiple choice, các phần khác thì các bạn phải tự điều chỉnh vì sẽ không đủ thời gian để khoanh tròn hết những câu đề cho, chú ý khoanh những chỗ quan trọng như tên, địa điểm, cụm từ chính, v.v….

Khoanh cả yêu cầu trọng điểm của đề, ví dụ: các đề yêu cầu điền 2 hay 3 từ vào chỗ trống, điền chữ cái hay số, v.v…

Example:

American boys drop out of school at a higher rate than girls because

A) They need to be in control of the way they learn

B) They play video games instead of doing school work

C) They are not as intelligent as girls

  • Đoán câu trả lời

Dựa vào đề và ngữ cảnh xung quanh để đoán xem câu trả lời sẽ ở dạng nào, từ hay số hay tên, tính từ, danh từ, hay động từ, v.v…

Lỡ rồi thì cứ bỏ qua

Nếu như các bạn nhỡ bỏ mất 1 chỗ trống cần điền thì hãy quăng nó nó ra khỏi đầu ngay và luôn để tránh ảnh hưởng đến những phần tiếp theo. Các bạn có thể sử dụng những phần sau mình nghe được để đoán từ đó, 1 điểm rất quan trọng nhưng vì hoảng quá mà lỡ cả section luôn thì phí lắm nhé.

Trap, trap everywhere

Người nói sẽ sửa lại những gì mình nói và thế là câu trả lời đúng khác đi ngay, nói 1 đằng nhưng sẽ sửa lại nẻo khác. Dấu hiệu để nhận biết những trap này thường là “sorry”, “actually”, “oh, wait”, “no” v.v…Khi gặp những tình huống này thì không nên vội gạch hết câu trả lời cũ đi, mà hay tập trung nghe lại xem sửa như thế nào rồi ghi chú bên cạnh để tránh bị xao nhãng.

Đừng bỏ trống chỗ nào cả

Trả lời sai thì không được điểm chứ không ai trừ điểm cả, vậy nên đừng ngại mà điền đầy đủ các câu bạn chưa có đáp án nhé. Dùng cách đoán câu trả lời ở trên hay điền đại 1 từ nào đó thấy hợp lý. Nhất là multiple choice, cứ đoán xem cái nào là logic nhất hay đơn giản là chọn câu trả lời thần thánh “C”.

Trên đây là 7 tips IELTS LISTENING bất bại giúp các sĩ tử học IELTS dễ dàng hơn trong việc học IELTS. Để biết thêm các thông tin về khóa học IELTS cũng như các tài liệu IELTS bổ ích, các bạn follow fanpage: Tiếng Anh Luyện Thi Cô Trang Times City-Solid English hoặc đăng ký tư vấn tại: TẠI ĐÂY
Tham khảo các thông tin về SOLID ENGLISH:

 Leave a reply

Contact Me on Zalo