HỌC WRITING & SPEAKING THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

01-12-22 Solid English 0 comment

HỌC WRITING & SPEAKING THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Writing và Speaking – hai kỹ năng dường như là nỗi sợ của các sĩ tử Việt Nam, khiến band điểm giữa các kỹ năng bị chênh lệch khá nhiều. Vậy làm thế nào để khởi tạo một nền tảng thật tốt nhằm tăng band điểm hai kỹ năng? Ngay bây giờ, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của SOLID ENGLISH để học thật tốt hai kỹ năng này nhé!

1. Bố cục bài thi IELTS Writing & Speaking như thế nào?

Bài thi IELTS được chia thành 2 loại hình: IELTS Academic( IELTS Học thuật) và IELTS General( IELTS Tổng quát). IELTS Academic( IELTS Học thuật) là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào của trường đại học hay các chương trình sau đại học,…IELTS Academic được thiết kế dành cho những bạn dự định đi du học, theo học các chương trình giáo dục bằng tiếng Anh tại Đại học hay sau Đại học. Bên cạnh đó, IELTS General( IELTS Tổng quát) phù hợp với những bạn có mục đích nhập cư hay xin việc tại các quốc gia nói tiếng Anh.

Trong khi đề thi Speaking của 2 loại hình bài thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát đều giống nhau thì bài thi IELTS Writing có sự khác biệt về nội dung giữa 2 loại hình thi này.

* Bố cục bài thi IELTS Writing:

Trong thời gian 60 phút, các “chiến binh” sẽ giải quyết 2 phần thi

  • Bài thi IELTS Writing – hình thức Academic( Học thuật):

Phần 1 yêu cầu trình bày một đoạn văn dài 150 từ mô tả và giải thích bảng biểu, số liệu,… theo yêu cầu đề bài 

Phần 2, thí sinh cần đưa ra quan điểm cá nhân, lập luận để phản hồi lại yêu cầu đề bài dưới hình thức một bài luận. Đặc biệt, thí sinh cần áp dụng phong cách viết văn trang trọng cho 2 phần thi của hình thức Academic( Học thuật)

  • Bài thi IELTS Writing – hình thức General( Tổng quát):

Với yêu cầu số từ 150 tương tự với phần 1 ở trên, trong bài thi Tổng quát thí sinh cần viết một lá thư cung cấp thông tin hay giải quyết vấn đề nào đó. Tùy thuộc vào đề bài mà lá thư này sẽ mang phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Khác với phong cách trang trọng của bài thi Academic( Học thuật), phần 2 sẽ được viết theo phong cách thân mật, ít trang trọng hơn để phản hồi một quan điểm, lập luận hay vấn đề mà đề bài đưa ra.

* Bố cục bài thi IELTS Speaking:

Bài thi Speaking được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí: Grammar Range & Accuracy( Sử dụng cấu trúc đa dạng & chính xác), Pronunciation( Phát âm), Lexical resource( Nguồn từ vựng), Fluency & Coherence( Độ trôi chảy và mạch lạc) thông qua 3 phần thi kéo dài 15 phút:

– Phần 1: Các câu hỏi chung về bản thân, gia đình, học tập và sở thích

– Phần 2: Dựa vào một chủ đề cụ thể, thí sinh nêu ra luận điểm và trả lời một số câu hỏi liên quan từ giám khảo

– Phần 3: Từ chủ đề trong phần 2, thí sinh sẽ trả lời và thảo luận sâu hơn về vấn đề qua câu hỏi của giám khảo

2. Tạo tiền đề vững chắc cho bài thi IELTS Writing ra sao?

Để tạo tiền đề vững chắc cho bài thi IELTS Writing, cần học tập và ôn luyện kiến thức – kỹ năng qua 3 giai đoạn sau:

* Giai đoạn 1 (0 – 4.5): Kiến tạo nền tảng Writing

Giai đoạn khởi đầu cho các bạn mất gốc hay mới làm quen với IELTS. Vào thời điểm này, các bạn cần nắm chắc và tập trung vào các cấu trúc, ngữ pháp và từ vựng cơ bản. Bởi lẽ đây chính là 2 thành tố quan trọng nhất để cấu thành một bài Writing hoàn chỉnh. Có thể kể đến một số ngữ pháp, cấu trúc chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi IELTS Writing như: Các thì động từ, câu bị động, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, động từ khuyết thiếu,… Đồng thời, chuẩn bị trước các từ vựng cần thiết cho bài thi theo chủ đề thường gặp trong IELTS Writing như: Education, Business & Money, Environment, Media & Advertising, Society, Health,…

* Giai đoạn 2 (4.5 – 6.0): Làm quen và thực hành với các dạng bài 

Sau khi đã có nền tảng về ngữ pháp cũng như từ vựng cơ bản và cần thiết cho kỳ thi IELTS Writing thì đây là thời điểm hợp lý bắt đầu làm quen và luyện tập với các dạng bài thi. Ví dụ ở bài thi Writing hình thức học thuật các bạn cần biết cách phân tích một số biểu đồ: Biểu đồ đường( Line graph), Biểu đồ cột( Bar chart), Bảng biểu( Table), Biểu đồ tròn( Pie chart), Quá trình( Process), Biểu đồ kết hợp( Mixed graphs) và Bản đồ( Map) hay nhận biết chính xác yêu cầu đề bài là Đưa ra quan điểm đồng ý/ không đồng ý( Opinion Essay), Trình bày quan điểm 2 chiều về một vấn đề( Discussion Essay), Trình bày nguyên nhân và cách giải quyết( Causes/ Problems – Solutions/ Effects Essay) và Trả lời 2 câu hỏi đề bài đưa (Two – part Question Essay) trong Phần 2 Writing.

Trong quá trình làm quen với từng dạng đề, hãy nắm vững cách làm, tự phát triển, xây dựng bài viết hoàn chỉnh thông qua việc lập dàn ý. Từ những kiến thức ngữ pháp và từ vựng đã học, các bạn cần biết cách kết hợp đa dạng các cấu trúc bên cạnh việc sử dụng từ vựng đúng ngữ cảnh. Ngoài ra, cũng không thể lơ là việc tích lũy từ vựng cùng ngữ pháp nâng cao, các bạn có thể bổ sung qua các dạng bài của đề thi.

* Giai đoạn 3 (6.0 – 7.0+): Luyện đề chuyên sâu

Bước vào giai đoạn luyện đề chuyên sâu, điều kiện tiên quyết đề bắt đầu giai đoạn này là đã nắm chắc các chủ đề từ vựng, ngữ pháp cần thiết, các dạng bài, cách dựng ý và phát triển bài. Nhằm mục đích làm quen với một đề thi với thời gian có hạn như thi thật, giai đoạn này đòi hỏi các bạn tập trung, nỗ lực hết sức để kết thúc được bài. Và một lưu ý vô cùng đặc biệt, nếu chỉ luyện đề mà không sửa sai, điều chỉnh và nâng cao kỹ năng thì band điểm mục tiêu sẽ càng trở nên xa vời. Chính vì vậy, để phát huy tối đa năng lực, các sĩ tử cần chăm chỉ tìm kiếm các lỗi sai hay mắc phải để sửa lỗi. 

3. Học IELTS Speaking thế nào cho hiệu quả?

Học IELTS Writing như thế, vậy thì học IELTS Speaking sẽ thế nào? Giống như 3 giai đoạn học IELTS Writing, để hoàn thành bài thi Nói trôi chảy và tự nhiên nhất, bạn cũng nên xây dựng lộ trình học theo 3 giai đoạn sau:

* Giai đoạn 1 (0 – 4.5): Kiến tạo nền tảng Speaking

Không chỉ nắm vững các chủ đề từ vựng và ngữ pháp như IELTS Writing, các bạn cũng cần nắm vững các âm vị, cải thiện cách phát âm để tạo tiền đề phát âm chuẩn và tự nhiên

* Giai đoạn 2 (4.5 – 6.0): Làm quen và thực hành với các dạng bài 

Cấu trúc bài thi 3 phần: 

Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn

Phần 2: Trình bày về một chủ đề

Phần 3: Thảo luận

Các sĩ tử chắc chắn phải tìm hiểu các chủ đề mà 3 phần thi Nói hay đưa ra. Phần 1 của bài thi chỉ đơn giản là những câu hỏi xoay quanh các chủ đề thường ngày như sở thích, học tập, nghề nghiệp,…trong khi phần 2 và phần 3 là 2 phần khó hơn hẳn và có nhiều chủ đề hơn.

Bởi sự đa dạng của các chủ đề trong bài thi này, các bạn cần cố gắng nhận biết càng nhiều chủ đề càng tốt. Dĩ nhiên, không thể bỏ qua việc lập trước dàn ý để phát triển bài nói thật logic, tránh lạc đề. Đặc biệt, trước khi bước vào giai đoạn luyện đề, bạn phải có khả năng áp dụng đa dạng vốn từ, cấu trúc ngữ pháp đã học tương tự bài thi Viết

* Giai đoạn 3 (6.0 – 7.0+): Luyện đề chuyên sâu

Khởi động việc thực hành các đề với đa dạng chủ đề nhằm áp dụng và luyện tập các kiến thức đã học. Nếu có thể, hãy cùng thực hành với bạn bè hay tìm một thầy cô chỉ đường để nhận được đánh giá tốt nhất giúp bạn sửa các lỗi sai mà bạn không nhận ra.

4. Khởi động khóa học đặc biệt IELTS Writing & Speaking tại SOLID ENGLISH

Hãy để SOLID ENGLISH giúp bạn học tập và ôn luyện thật hiệu quả 2 kỹ năng Viết và Nói thông qua khóa học đặc biệt IELTS Writing & Speaking:

*Level 1: IELTS Speaking & Writing 0 – 4.5:

Đối tượng: Học sinh mất gốc hay rất yếu về 2 kỹ năng Nói và Viết có mục tiêu: 

◾️Nền tảng Speaking & Writing vững chắc để tăng band điểm về sau

◾️Nắm vững âm vị, các cấu trúc và câu trả lời cho các chủ đề quen thuộc

◾️Bổ sung các chủ đề từ vựng cơ bản 

*Level 2: IELTS Speaking & Writing 4.5 – 6.0:

Đối tượng: Trình độ Nói và Viết đầu vào đạt 4.5 có mục tiêu: 

◾️Hoàn thiện phát âm và rèn luyện ngữ điệu

◾️Phát triển khả năng lập dàn ý, xây dựng bài viết hoàn chỉnh

◾️Tích lũy thêm từ vựng nâng cao

*Level 3: IELTS Speaking & Writing 7.0+

Đối tượng: Trình độ Nói và Viết đầu vào đạt 6.0 có mục tiêu: 

◾️Đạt band điểm mục tiêu 7.0 – 7.5+

◾️Kiến thức chuyên sâu về 2 kỹ năng Speaking & Writing

◾️Hoàn thành 2 kỹ năng một cách trôi chảy, mạch lạc

Ôn luyện bền bỉ, bứt phá thành công với các lớp tại SOLID ENGLISH đảm bảo đem lại chương trình học hiệu quả nhất bởi:

  • Đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, luôn đồng hành giúp bạn khắc phục các lỗi sai và cải thiện trình độ
  • Hệ thống kiến thức cô đọng và chuyên sâu, nâng cao kỹ năng làm bài cho từng dạng bài thi nhờ các phương pháp, kỹ thuật vượt trội
  • Đánh giá miễn phí năng lực đầu vào, xây dựng lộ trình phù hợp cho từng học sinh
  • Môi trường học tập kỷ luật nhưng đầy sáng tạo, thoải mái, cho phép các bạn tương tác, luyện tập với nhau
  • Các kỳ thi thử kết hợp với IDP được tổ chức thường xuyên đánh giá sự tiến bộ trong quá trình học
  • Các chương trình hỗ trợ học tập như các buổi học phụ đạo, kho đề thi, tài liệu bổ trợ,… xuyên suốt trong năm giúp con giữ nhịp học và đảm bảo mục tiêu đề ra
  • Thúc đẩy sự tiến bộ và tinh thần học tập qua các chính sách khuyến học và khích lệ học tập ở Solid English

Chi tiết lớp học và kỳ thi thử, Quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ hotline hoặc inbox fanpage để nhận được tư vấn thêm!

Các thông tin tham khảo:

Lộ trình các lớp học tại Solid English tại đây:TẠI ĐÂY

Feedback phụ huynh & học sinh: TẠI ĐÂY

Đăng ký test đầu vào và tư vấn lộ trình miễn phí tại đây: TẠI ĐÂY

 Leave a reply

Contact Me on Zalo