HƯỚNG ĐI NÀO NẾU CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHÔNG XÉT TUYỂN 

22-09-22 Solid English 0 comment

HƯỚNG ĐI NÀO NẾU CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHÔNG XÉT TUYỂN 

ĐIỂM TỐT NGHIỆP THPT QUỐC GIA?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia là một trong những kỳ thi quan trọng đối với học sinh lớp 12. Kỳ thi này một phương pháp dùng để công nhận tốt nghiệp và đặc biệt là để xét tuyển đại học. Thế nhưng,đây không phải là phương pháp xét tuyển đại học duy nhất. Nhiều trường đại học top đầu đang dần công bố đề án tuyển sinh mà sẽ giảm sự phụ thuộc vào việc sử dụng điểm tốt nghiệp THPT Quốc Gia và sẽ xét tuyển kết hợp. Vậy hình thức xét tuyển kết hợp là gì? Hướng đi nào nếu các trường đại học giảm chỉ tiêu xét tuyển điểm tốt nghiệp THPT Quốc Gia? Hãy để Solid English giải đáp thắc mắc cho các bạn nhé!

Hình thức xét tuyển kết hợp là gì?

Hiện nay, hình thức xét tuyển kết hợp đang là một phương thức xét tuyển được nhiều trường đại học Top đầu sử dụng. Nói một cách đơn giản, hình thức xét tuyển này phối hợp các tiêu chí khác nhau để xét tuyển thay vì chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Các tiêu chí phổ biến như kết quả kỳ thi năng lực của đại học Quốc Gia, chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, kết quả học tập hay chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS, TOEIC,…

Phụ thuộc vào từng trường Đại học mà sẽ có các quyết định về sự kết hợp khác nhau cũng như kết quả cần đạt được của mỗi chứng chỉ. Một số tiêu chí xét tuyển kết hợp của các trường Đại học năm 2022 như:

 • Đại học Ngoại Thương:

Bên cạnh phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia, Đại học Ngoại Thương sử dụng 2 hình thức kết hợp: Đầu tiên là kết quả học tập THPT với chứng chỉ Ngoại ngữ Quốc tế dành cho học sinh trường Chuyên. Và hình thức thứ 2 là kết quả THPT Quốc gia với chứng chỉ Ngoại ngữ Quốc tế. Chứng chỉ Ngoại ngữ Quốc tế còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển đạt IELTS từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL từ 550 trở lên,…

 • Đại học Kinh tế Quốc dân:

Năm 2022, Đại học Kinh tế Quốc dân công bố chỉ tiêu xét tuyển kết quả thi THPT Quốc Gia chỉ chiếm 35%, 63% xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và xét tuyển kết hợp, còn 2% còn lại dựa theo kết quả thi đánh giá tư duy. Và đặc biệt, theo đề án cho năm 2023, nhà trường dự kiến không tuyển sinh theo phương thức xét kết quả thi THPT Quốc Gia.

 • Đại học Quốc gia Hà Nội:

Phương thức tuyển sinh Đợt 1 năm 2022 của đại học Quốc gia Hà Nội bao gồm 3 phương thức: xét tuyển thẳng, xét kết quả thi THPT Quốc Gia và xét tuyển kết hợp như SAT, A-level, IELTS. Rõ ràng hơn, thí sinh cần có chứng chỉ quốc tế IELTS là từ 5.5 trở lên hoặc hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc môn Văn).

 • Học viện Ngoại giao

Chỉ tiêu dành cho hình thức xét tuyển kết hợp chiếm 52%, kết hợp Chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập. Cụ thể là thí sinh cần đáp ứng các điều kiện bao gồm: tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình cộng kết quả học tập của 3 học kỳ bất kỳ trong 5 học kỳ lớp 10, 11 và học kỳ I năm học lớp 12 đạt từ 8.0 trở lên, đồng thời chứng chỉ Quốc tế tiếng Anh còn giá trị đạt IELTS Academic từ 6.0 trở lên, TOEFL iBT từ 70 trở lên, các chứng chỉ Cambridge English Qualification từ 170 điểm trở lên hoặc SAT 1200, ACT 25 điểm.

Hướng đi nào nếu các trường đại học giảm chỉ tiêu xét tuyển điểm tốt nghiệp THPT Quốc Gia?

Như đã nói ở phần trên, đề án tuyển sinh năm 2023 của trường đại học Kinh tế Quốc dân không sử dụng xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia. Quyết định này dấy lên sự lo lắng cho nhiều bạn học sinh, các bạn cảm thấy khó khăn khi phải thay đổi hoàn toàn cách thức học tập và ôn luyện. Đối lập lại, cũng có nhiều bạn học sinh cảm thấy ưu tiên sử dụng xét tuyển kết hợp là vô cùng phù hợp với chất lượng giảng dạy của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức dành cho các bạn học sinh khi có khả năng tham gia vào việc tuyển chọn chất lượng cao nhưng còn 1 năm ôn luyện các chứng chỉ Quốc tế. Và vì thế, các bạn học sinh nên thích ứng và đổi mới nhanh chóng, lựa chọn các giải pháp để tăng cơ hội bước vào cánh cửa đại học:

 • Cải thiện điểm học bạ, kết quả học tập THPT:

Học bạ là minh chứng cho quá trình phấn đấu và nỗ lực trong suốt thời gian 3 năm học phổ thông. Số lượng trường đại học lựa chọn xét tuyển kết hợp bao gồm kết quả học tập THPT vô cùng nhiều. Đi đôi với điều này, tỷ lệ cạnh tranh trở nên gay gắt hơn bao giờ hết khi bất cứ bạn học sinh nào cũng luôn cố gắng thể hiện nỗ lực của mình thông qua kết quả học tập. Vì lý do đó, không nên phụ thuộc vào một kỳ thi duy nhất, hãy phân bổ sao cho hợp lý để cải thiện điểm học bạ hay kết quả học tập THPT

 • Tham gia kỳ thi đánh giá năng lực:

Kỳ thi đánh giá năng lực là bài kiểm tra mà các trường như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh hay Đại học Bách Khoa tổ chức nhằm kiểm tra năng lực cơ bản của các thí sinh trước khi bước vào đại học như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý dữ liệu hay giải quyết vấn đề. Bởi lẽ kỳ thi mang tính toàn diện về mặt kiến thức, kỹ năng cũng như phản ánh đúng năng lực của các thí sinh cho nên nhiều trường Đại học cũng xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi này. Mặc dù đây là một kỳ thi khá mới lạ nhưng ngay cả như vậy, tham gia kỳ thi chắc chắn sẽ tăng cơ hội trúng tuyển vào trường Đại học mà bạn mong muốn.

 • Tham gia thi chứng chỉ Quốc tế tiếng Anh IELTS:

Nhiều bạn học sinh hay các bậc phụ huynh thường đánh giá các chứng chỉ Quốc tế tiếng Anh như IELTS là một công cụ dành cho những bạn có mục tiêu đi du học hay định cư ở nước ngoài. Do đó, việc đầu tư học tập và ôn luyện các chứng chỉ này chỉ chiếm một phần nhỏ. Thế nhưng, trong giai đoạn hội nhập, các trường đại học đánh giá rất cao các chứng chỉ quốc tế. Như một hệ quả, các chứng chỉ Quốc tế được thêm vào tiêu chí kết hợp trong phương thức xét tuyển trong những năm gần đây. Thành thật mà nói, những lợi ích của chứng chỉ Quốc tế tiếng Anh như IELTS vô cùng lớn. Bên cạnh mở rộng cơ hội cầm tấm vé vào trường Đại học mơ ước mà còn cho phép các bạn học sinh miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia, miễn học môn tiếng Anh tại Đại học. 

Theo sau những lợi ích lớn lao đó, một lượng lớn các bạn học sinh ý thức được tầm quan trọng của các chứng chỉ trên nên đã tích cực học tập và ôn luyện từ sớm tại nhà hay các trung tâm tiếng Anh. Nhận thức được nhu cầu và mong muốn của các bạn học sinh, Solid English đã và đang cố gắng hết mình đồng hành và giúp đỡ các bạn học sinh trên con đường tiến tới cánh cửa đại học thông qua các lớp ôn luyện IELTS:

 • Beginner( 0-3.0)
 • Pre-Ielts( 3.0-4.0)
 • Ielts Foundation( 4.0-4.5)
 • Pre-Inter( 4.5-5.0)
 • Ielts Inter 1( 5.0-5.5)
 • Ielts Inter 2( 5.5-6.0)
 • Ielts Hi Inter( 6.0-6.5)
 • Ielts Advanced( 6.5-7.0++)
 • Vocabulary and Structure for IELTS 6.5++

Con đường đi tới Đại học mơ ước vô cùng gian nan và vất vả nhưng chỉ cần giữ vững quyết tâm và ý chí thì giấc mơ chắc chắn sẽ thành sự thật. Solid English và lớp ôn luyện IELTS sẽ là người dẫn đường, chiếu rọi đường tới đích thành công của các bạn và luôn đảm bảo đầu ra 7.0+ cùng:

 • Đội ngũ giảng viên đầy kinh nghiệm giảng dạy IELTS sẽ luôn sát sao, đồng hành cùng bạn qua từng lớp học.
 • Các lớp học luyện thi IELTS đều được đánh giá đầu vào miễn phí, lộ trình học được thiết kế theo từng cá nhân, phù hợp với khả năng và mục tiêu 
 • Cung cấp đầy đủ các tài liệu cần thiết giúp các bạn nắm vững kiến thức cũng như kỹ năng. 
 • THÔNG TIN CÁC LỚP HỌC TẠI SOLID ENGLISH:TẠI ĐÂY
 • Feedback phụ huynh & học sinh: TẠI ĐÂY
 • Đăng ký test đầu vào và tư vấn lộ trình miễn phí tại đây: TẠI ĐÂY
 • THAM KHẢO CÁC LỚP HỌC SOLID: TẠI ĐÂY

 Leave a reply

Contact Me on Zalo