LÝ DO 2 KỸ NĂNG WRITING & SPEAKING LUÔN KHIẾN THÍ SINH MẤT ĐIỂM

29-11-22 Solid English 0 comment

LÝ DO 2 KỸ NĂNG WRITING & SPEAKING LUÔN KHIẾN THÍ SINH MẤT ĐIỂM

“Vì sao band điểm Writing & Speaking không lên?”, “Bị lệch band điểm quá nhiều, phải làm sao?” Đó là những câu hỏi, thắc mắc mà SOLID ENGLISH nhận được trong suốt thời gian vừa qua. Để giúp các sĩ tử trả lời các thắc mắc, hãy cùng SOLID ENGLISH điểm qua những lý do khiến thí sinh mất điểm trong 2 kỹ năng Writing & Speaking nhé!

1. Lý do khiến thí sinh mất điểm Writing

Bắt đầu với kỹ năng Writing, các thí sinh phải hoàn thiện 2 Task trong thời gian 60 phút. Để có thể đạt được band điểm mục tiêu phần Writing, các sĩ tử cần nắm rõ các tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing cũng như lý do dẫn đến mất điểm bài thi.

* Lỗi chính tả:

Tưởng chừng vấn đề về chính tả sẽ không xảy ra trong bài thi IELTS Writing nhưng bởi không thường xuyên luyện tập hay tập thói quen rà soát bài trước khi nộp nên đây trở thành một lý do khiến các sĩ tử mất điểm một cách đáng tiếc. Có thể kể đến một số lỗi chính tả phổ biến như:

Lỗi viết tắt: Đối với yêu cầu phải sử dụng cách viết trang trọng, văn phong học thuật thì chắc chắn những từ rút gọn hay viết tắt  như won’t, don’t, isn’t,…. sẽ khiến bài thi bị đánh giá thấp. Vì vậy, hãy cố gắng viết thật đầy đủ để tránh bị trừ điểm không đáng nhé!

Lỗi viết số: Bên cạnh các từ viết tắt, nhiều thí sinh cho rằng viết số trong bài viết là chuyện bình thường. Tuy nhiên, chỉ khi bài Writing Task 1 có số liệu như số năm, số phần trăm, các số hàng chục nghìn, trăm nghìn,… thì thí sinh mới được phép viết nguyên dạng số. Còn lại các số dưới 10 như 4 days, 9 years,… thì cần được viết là four days, nine years.

* Lỗi ngữ pháp:

Một trong những tiêu chí đánh giá bài thi là khả năng sử dụng linh hoạt cấu trúc ngữ pháp. Dẫu vậy, có thể nhiều thí sinh quá tập trung vào việc kết hợp nhiều cấu trúc khó như câu ghép, câu phức, câu đảo ngữ,… mà dễ mắc phải lỗi câu quá phức tạp, khó hiểu,…Vì vậy, trước khi muốn ăn điểm nhờ các câu kết hợp, SOLID khuyên bạn nên luyện tập và thực hành thật kỹ càng để dễ dàng ghi điểm với một câu kết hợp không có lỗi sai, thể hiện ý tưởng rõ ràng.

Ngoài ra một số lỗi đơn giản khác nhưng nhiều thí sinh vẫn mắc phải như dùng sai thì, giới từ, vị trí dấu phẩy, sai hoặc thiếu a, an, the hoặc chia sai động từ,…Bởi không chú ý vào khoảng thời gian mà đề bài đưa ra mà thí sinh dùng sai thì. Đồng thời, nhiều trường hợp chưa nắm chắc kiến thức, gây khó khăn trong việc xác định đúng các thì, xác định đúng danh từ hoặc chủ ngữ.

* Lỗi từ vựng:

Quả thực, lựa chọn những từ vựng mang tính chuyên sâu hay học thuật sẽ giúp bài thi của thí sinh đạt điểm cao hơn. Nhưng một vấn đề xảy ra là nhiều thí sinh lạm dụng từ vựng quá đà mà không hề hiểu rõ ý tứ hay ngữ cảnh phù hợp của từ. Thậm chí, việc nhớ mang máng từ rồi viết sai chính tả sẽ khiến bài thi của bạn càng không được đánh giá cao.

Lựa chọn từ không phù hợp hoàn cảnh, điều này diễn ra một phần là vì các thí sinh không được tiếp xúc nhiều với văn phong bản xứ, không cảm nhận được hết nghĩa của từ và không biết cách áp dụng vào câu như thế nào cho phù hợp.

Thêm một lý do mất điểm ở lỗi từ vựng, đó là dùng loại từ chưa chính xác. Nhớ nhầm, xác định nhầm loại từ của từ vựng cũng vì khả năng thí sinh chưa có vốn từ phong phú, kiến thức vẫn còn yếu kém. 

* Lỗi Task Response:

Tiêu chí chấm điểm của IELTS Writing – Task Response, các thí sinh phải đảm bảo không lạc đề, thể hiện quan điểm rõ ràng và đặc biệt phải sử dụng văn phong trang trọng. Hầu hết, các lỗi sai này là do người viết chưa có sự tư duy logic, không lập dàn bài và chưa nắm rõ về văn phong của bài thi. 

Do đó, cần đọc kỹ yêu cầu đề bài, lập dàn ý, khi yêu cầu của bài là đưa ra quan điểm cá nhân về một chủ đề hay ý kiến nào đó, cần thể hiện xuyên suốt bài viết về ý kiến của bản thân. tránh việc đi quá xa ý chính rồi lạc đề. Đặc biệt, bài thi Writing cần sự trang trọng, nghiêm túc cùng văn phong học thuật nên giảm cách viết cảm tính trong bài thi của bạn

2. Lý do khiến thí sinh mất điểm Speaking

Speaking chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí: từ vựng, độ trôi chảy – mạch lạc, ngữ pháp và phát âm. Vậy lý do gì khiến bài thi của thí sinh bị mất điểm, hãy cùng SOLID đi sâu vào từng tiêu chí đánh giá để tìm hiểu các lỗi nhé!

* Lỗi từ vựng:

Tương tự với lỗi từ vựng của bài thi Writing, các thí sinh khá lạm dụng các từ cao siêu trong khi kết hợp cùng câu thì không hề đúng ngữ cảnh. Chắc chắn, giám khảo sẽ không hài lòng bởi cách sử dụng từ không phù hợp sẽ thể hiện sự hiểu biết có phần hạn chế của bạn. Vì lý do đó, cố gắng học từ vựng kèm theo các bối cảnh sử dụng của từ để thể hiện tốt nhất phần thi của mình nhé!

* Độ trôi chảy, mạch lạc:

Lạc đề: Đây là lỗi sẽ khiến các thí sinh mất phần lớn số điểm vì câu hỏi được đưa ra không hề được giải quyết đúng trọng tâm. Đừng ngần ngại hỏi lại giám khảo câu hỏi của bài thi, nói tổng quan về các ý mà bản thân sẽ đưa ra nhằm đảm bảo đi đúng hướng của đề bài. 

Ngập ngừng lâu: Gần như một buổi trao đổi với giám khảo, các giám khảo sẽ “vui vẻ” hơn nếu các sĩ tử trả lời lưu loát, rõ ràng thay vì ngập ngừng quá lâu tạo nên một khoảng thời gian im lặng. Vì vậy, có thể sử dụng các từ nối thay vì ngừng quá lâu để suy nghĩ câu trả lời nhé!

* Lỗi ngữ pháp: 

Chỉ khác biệt một chút so với lỗi ngữ pháp của phần Writing, nhưng nói chung trong bài thi Nói này, các sĩ tử vẫn gặp phải lỗi dùng câu quá phức tạp hay dùng sai thì. Vì thế, bí quyết hoàn thành tốt tiêu chí này chính là luyện tập thật nhiều.

* Lỗi phát âm:

Một điểm yếu của hầu hết các thí sinh Việt Nam là cách phát âm không chuẩn và dường như khó có thể chỉnh sửa. Bên cạnh đó, cách nói không nhấn nhá, không ngữ điệu khiến bài nói vô tình trở nên nhạt nhẽo, không thu hút và ấn tượng.

Chiếm đến 25% tổng điểm của bài thi Speaking, các sĩ tử cần trau dồi và cải thiện cách phát âm của mình. Nghe và bắt chước theo người bản xứ, dần dần kỹ năng phát âm của bạn sẽ được nâng cao.

3. Cải thiện 2 kỹ năng Writing & Speaking với SOLID ENGLISH

Qua những chia sẻ trên, chắc rằng bạn đã biết lý do vì sao band điểm Writing và Speaking của mình mãi không lên trình rồi đúng không? Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ thêm về trình độ cũng như mong muốn được cải thiện 2 kỹ năng trên, hãy tham khảo ngay khóa học Writing & Speaking của SOLIS ENGLISH:

*Level 1: IELTS Speaking & Writing 0 – 4.5:

Đối tượng: Học sinh mất gốc hay rất yếu về 2 kỹ năng Nói và Viết có mục tiêu: 

◾️Nền tảng Speaking & Writing vững chắc để tăng band điểm về sau

◾️Nắm vững âm vị, các cấu trúc và câu trả lời cho các chủ đề quen thuộc

◾️Bổ sung các chủ đề từ vựng cơ bản 

*Level 2: IELTS Speaking & Writing 4.5 – 6.0:

Đối tượng: Trình độ Nói và Viết đầu vào đạt 4.5 có mục tiêu: 

◾️Hoàn thiện phát âm và rèn luyện ngữ điệu

◾️Phát triển khả năng lập dàn ý, xây dựng bài viết hoàn chỉnh

◾️Tích lũy thêm từ vựng nâng cao

*Level 3: IELTS Speaking & Writing 7.0+

Đối tượng: Trình độ Nói và Viết đầu vào đạt 6.0 có mục tiêu: 

◾️Đạt band điểm mục tiêu 7.0 – 7.5+

◾️Kiến thức chuyên sâu về 2 kỹ năng Speaking & Writing

◾️Hoàn thành 2 kỹ năng một cách trôi chảy, mạch lạc

Duy nhất chỉ có tại SOLID ENGLISH – Khóa học IELTS Speaking & Writing giúp các học viên:

◾️Tham gia vào lớp học phù hợp với năng lực và mục tiêu nhờ chương trình kiểm tra trình độ và tư vấn lộ trình cá nhân hóa miễn phí

◾️Tập trung cải thiện 2 kỹ năng – Speaking & Writing: Khắc phục các lỗi sai, bổ sung kiến thức đang bị thiếu hụt và cung cấp thêm kiến thức, chinh phục band điểm mục tiêu

◾️Lý thuyết đi đôi với thực hành: Ghi nhớ kiến thức lâu dài và dễ dàng qua môi trường luyện tập với thầy cô, bạn bè

◾️Các lớp học bổ trợ, kho tài liệu và đề thi liên tục được cập nhật và bổ sung giúp học viên giữ vững nhịp học, đảm bảo mục tiêu đầu ra

◾️Cơ hội tiếp cận với các kỳ thi thử với format đề bám sát 90% đề thi thật – đo lường sự tiến bộ, điều chỉnh sai phạm

Chi tiết lớp học và kỳ thi thử, Quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ hotline hoặc inbox fanpage để nhận được tư vấn thêm!

Các thông tin tham khảo:

Lộ trình các lớp học tại Solid English tại đây:TẠI ĐÂY

Feedback phụ huynh & học sinh: TẠI ĐÂY

Đăng ký test đầu vào và tư vấn lộ trình miễn phí tại đây: TẠI ĐÂY

 Leave a reply

Contact Me on Zalo