Mất gốc Tiếng Anh – Làm sao để chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào 10?

22-04-23 Solid English 0 comment

Đa dạng phương thức tuyển sinh giúp mở nhiều cơ hội cho các bạn học sinh có cơ hội đỗ vào 10 nhưng cũng là một phần áp lực bởi chỉ tiêu tuyển sinh của các trường có hạn. Bắt đầu từ con số 0, mất gốc, yếu ngữ pháp, không thể học IELTS để xét tuyển, vậy em phải làm thế nào để chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào 10?

  1. Kỳ thi vào 10 đa dạng phương thức tuyển sinh

Hiện nay có hai cách thi tuyển sinh vào lớp 10 là thi tuyển và xét tuyển. Việc lựa chọn thi tuyển hay xét tuyển phụ thuộc vào hình thức trường học (công lập, dân lập).

Thi tuyển là hình thức tuyển sinh thường được các trường THPT công lập áp dụng. Hình thức này sử dụng điểm thi làm căn cứ xét nguyện vọng. Đối tượng tham dự thi tuyển là học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở tại các tỉnh thành trong độ tuổi 14 – 15 tuổi.

Thí sinh thường sẽ trải qua 3 bài thi đối với hình thức thi tuyển. Toán và Ngữ văn là hai môn thi bắt buộc có hệ số điểm là 2. 

Với bài thi thứ 3, tùy theo kế hoạch của Sở Giáo dục đào tạo từng địa phương mà hình thức và thời gian các môn thi ở có thể có chút khác biệt. Một số nơi quyết định Ngoại ngữ làm môn thi tự chọn, còn một số tỉnh khác lại chọn bài thi tổ hợp. Đề thi của bài thi tổ hợp sẽ bao gồm kiến thức tổng hợp của 2 – 7 môn văn hóa và được thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan.

Các trường THPT dân lập thường áp dụng hình thức xét tuyển để tuyển sinh. Trước khi kỳ tuyển sinh diễn ra, các trường thường sẽ cân nhắc nhiều phương án để lựa chọn.

Là một hình thức tuyển sinh ngày càng được nhiều trường THPT dân lập áp dụng gần đây, xét tuyển có một số ưu điểm:

  • Ổn định và chắc chắn vì đánh giá được cả quá trình học tập của học sinh.
  • Các em học sinh sẽ phần nào giảm bớt áp lực khi không phải tham gia kỳ thi chuyển cấp.

Hiện nay, xét tuyển vào lớp 10 là xu hướng mà hầu hết các trường dân lập hàng đầu đều áp dụng. Không nằm ngoài xu hướng đó, trường THCS & THPT FPT Hải Phòng cũng đưa phương thức xét tuyển vào trong quy chế tuyển sinh của mình. Ngoài xét điểm thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức thì trường còn xét tuyển bằng điểm học bạ và bằng thành tích học tập của học sinh.  

 

  1. Những sai lầm trì hoãn việc ôn thi 

Việc mở rộng đa dạng các hình thức tuyển sinh vào 10 là lợi thế cho các bạn học khá – tốt có thể học IELTS, có bảng điểm tốt nhưng cũng là áp lực của các bạn đang học ở mức trung bình khá mục tiêu thi vào các trường chất lượng, ổn định để làm tiền đề ôn luyện thi ĐH.

Áp lực là một phần, một phần nữa là các bạn gặp những sai lầm cơ bản làm trì hoãn việc ôn thi, không tạo được động lực luyện thi vào 10. SOLID chỉ ra cho bố mẹ và các con những sai lầm cố hữu:

– Con thiếu định hướng học, bố mẹ cũng không có định hướng: Bố mẹ quá bận và thiếu sự tìm hiểu, mông lung giữa các lựa chọn, đa phần phụ huynh thường để đến cuối năm lớp 8 đầu lớp 9 mới rục rịch tìm lớp chọn trường. Thời điểm thích hợp để định hướng cho con là cuối lớp 6, đầu lớp 7. Như vậy rất nhiều bố mẹ đã bỏ lỡ thời gian vàng để con có định hướng xa. 

– Con không có lộ trình học rõ ràng: Con học thì cứ học, con học không có mục tiêu và định hướng dẫn đến con sẽ mau nản vì việc học tiếng Anh cấp 2 nặng ngữ pháp – cấu trúc, mở rộng các thì. Bố mẹ định hướng học càng sớm, con càng lợi thế.

Bố mẹ nên nuôi dưỡng cho con tình yêu với các trường cấp 3 mục tiêu để con lấy đó làm động lực. Ngoài ra, con cần có lộ trình học rõ ràng và sát sao với năng lực của mình.

– Giáo viên thiếu sát sao, bố mẹ không biết con đang học như thế nào: Đây là một trong những điểm phổ biến của nhiều phụ huynh và các con. Bố mẹ cứ thấy con học là an tâm, nhưng bố mẹ lại chưa hiểu rõ con đang học gì và học như thế nào, có tiến bộ hay gặp khó khăn gì không? Giáo viên thiếu sát sao và nghiêm, làm con dễ chểnh mảng và cợt nhả trong việc học.

Thời gian nước rút sắp tới, liệu có cách nào giúp con chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào 10?

  1. Bí kíp chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào 10 tại SOLID ENGLISH

Đồng hành xuyên suốt cùng các sĩ tử trong hành trình chinh phục kỳ thi chuyển cấp vào 10, SOLID hiểu những vấn đề mà phụ huynh và các con gặp phải. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào 10, SOLID gợi ý cùng phụ huynh và các con:

– Xác định tình hình học hiện tại: Đây là điểm rất quan trọng, bố mẹ và chính các con cần phải biết được mình đang học ở mức nào, cần cố gắng bao lâu thì mới có thể đạt được mục tiêu bằng cách qua bài đánh giá năng lực theo tiêu chuẩn của SOLID ENGLISH. 

Khác với các địa chỉ học tiếng Anh khác, các con sẽ được đánh giá thông qua bài test đầu vào được chính giáo viên chấm chữa và phân tích ma trận bài làm. Qua đó con sẽ thấy được mình đang hổng ở kiến thức ngữ âm, từ vựng, cấu trúc hay kỹ năng khác…

Từ đó thay vì tập trung ôn luyện lan man, các con được học và đẩy kiến thức đúng với những gì mình còn thiếu, đặc biệt trong giai đoạn nước rút

– Lập kế hoạch ôn luyện khoa học: Đây là điều ai cũng biết nhưng chưa chắc ai cũng sẽ làm được. Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, con phải tham gia học thêm ở các lớp luyện thi. Ngoài thời gian học con còn phải tham gia các kỳ thi, các hoạt động của lớp, của trường.

Khi con đến với SOLID, con sẽ được lên lộ trình học cá nhân hóa bám sát mục tiêu. Không chỉ dừng lại ở đó, SOLID còn sát sao và đồng hành cùng con xuyên suốt quá trình học từ việc sát sao làm bài tập, đi học đúng giờ, hỗ trợ giảng giải chi tiết nếu con chưa hiểu, các lớp bổ trợ kiến thức hàng kỳ học. Và đặc biệt là sát sao qua các kỳ thi thử theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

– Lựa chọn chương trình học phù hợp: Một trong những điểm yếu của các bạn đó là ngữ pháp, là mất gốc tiếng Anh, hổng kiến thức nền tảng. Nhưng không phải kiến thức nào của con cũng thiếu, con cần được “trị đúng bệnh”

Thay vì học lan man tổng hợp kiến thức chung thì SOLID có các lớp Ngữ pháp, lớp Ngữ âm – Từ vựng – Cấu trúc, các lớp tạo nền để con yếu kỹ năng nào sẽ được đẩy mạnh kỹ năng đó. Từ nền tảng chắc, con sẽ học đồng đều và phát triển đúng lộ trình học.

Trên đây là chia sẻ của SOLID với bố mẹ về hành trình giúp con chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào 10, hy vọng chia sẻ sẽ giúp bố mẹ và các con tìm được đúng định hướng học tập.

Chi tiết về lớp học và lộ trình học, bố mẹ và các con để lại thông tin Tại đây 

 Leave a reply

Contact Me on Zalo