MỚI BẮT ĐẦU VỚI IELTS NÊN HỌC LỘ TRÌNH THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

23-05-22 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

Học và ôn thi IELTS là một quá trình dài đòi hỏi người học cần kiên trì và có một chiến lược rõ ràng để đạt được mục tiêu như mong muốn: phải học những gì, học như thế nào, trong thời gian nào…Tuy nhiên, những bạn beginner mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS rất dễ bị lạc lối giữa hàng ngàn thông tin tham khảo trên Internet vì chưa có định hướng rõ ràng. Nhằm giúp các bạn mới học hoặc đang dự định bắt đầu với IELTS có được một “bản đồ chỉ dẫn” học tập cụ thể hơn, Solid English giới thiệu tới bạn lộ trình học IELTS hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu trong bài viết dưới đây.

Lộ trình học IELTS này sẽ chia làm 4 giai đoạn: Xây dựng nền tảng – Làm quen – Tăng tốc – Luyện thi

1. Giai đoạn xây dựng nền tảng (0 – 4.5)

Trọng tâm của giai đoạn này là củng cố các kiến thức Tiếng Anh nền tảng và bước đầu làm quen với bài thi IELTS. Đây là giai đoạn dài nhất trong toàn bộ quá trình học bởi người học cần có một vốn kiến thức đủ vững chắc về ngữ pháp, từ vựng và phát âm để làm cơ sở phát triển các kỹ năng ở giai đoạn sau.

Đối với những bạn học IELTS từ con số 0, ngữ pháp căn bản như các thì trong Tiếng Anh và từ vựng thông dụng là những kiến thức nên tiếp cận trước tiên khi bắt đầu. Các bạn đã có vốn Tiếng Anh nhất định có thể bỏ qua phần này và tiến đến học các chủ điểm từ vựng, ngữ pháp ở mức trung cấp (intermediate).  Trong giai đoạn đầu này, Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh, English Grammar in use, English Vocabulary in use là những tài liệu uy tín mà bạn có thể tham khảo.

Cùng với đó, bạn nên đồng thời luyện tập nghe các bài nghe ngắn với tốc độ vừa phải để quen dần với ngữ điệu, phát âm của người bản xứ. Một bài nghe có thể được nghe đi nghe lại nhiều lần, đến khi bạn hiểu hết nội dung của nó. Điều này vừa giúp bạn nghe hiểu tốt hơn, vừa có thể bổ trợ cho kỹ năng Speaking.

Bên cạnh nghe, học ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm cũng là một phần vô cùng quan trọng. Chỉ khi nắm rõ cách phát âm của từng phiên âm, bạn mới có thể kết hợp chúng một cách nhuần nhuyễn để nói đúng và nói hay như người nước ngoài. 

Bạn cũng nên tìm hiểu về bài thi IELTS ngay trong giai đoạn này, về các yêu cầu đối với từng kỹ năng, tiêu chí chấm để xác định mục tiêu, band điểm mà bạn muốn đạt được. Ngoài ra, các khóa học Beginners (0-3.0), Pre-IELTS (3.0-4.0) và Foundation (4.0-4.5) tại Solid English cũng rất phù hợp với các bạn “chập chững” học IELTS.

2. Giai đoạn: Củng cố (4.5- 6.0)

Ở giai đoạn 2, bạn sẽ bắt đầu làm quen với các dạng bài trong bài thi IELTS của cả 4 kỹ năng. Mục tiêu trong giai đoạn này đó là bạn nắm được phương pháp làm bài cho từng dạng. 

Đối với Listening và Reading, bạn nên thực hành các bài tập có độ khó tăng dần. Khi làm bài, chất lượng cần được chú trọng hơn số lượng. Bạn không chỉ check đáp án để tự chấm điểm bài làm, mà cần thêm thời gian để học các từ mới xuất hiện trong bài và tìm hiểu tại sao bạn làm sai phần đó. Biết mình còn yếu ở điểm nào sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn và có chiến thuật cải thiện hợp lý.

Bạn cũng nên bắt đầu làm quen với những chủ đề quen thuộc thường hay gặp trong bài thi IELTS Speaking và Writing. Những cấu trúc, cụm từ hay theo chủ đề là những gì bạn cần tích lũy cho 2 kỹ năng này để đạt được band điểm cao hơn. Đặc biệt, để làm tốt phần Writing, bạn nên đọc nhiều các bài mẫu Tiếng anh của các IELTS trainer nổi tiếng như Simon IELTS, Liz IELTS , Ryan IELTS để học tập cách mở rộng ý tưởng cho bài viết sao cho logic và khoa học. Bắt chước viết lại các bài viết mẫu cũng là một phương pháp hiệu quả để học cách diễn đạt và văn phong của người bản địa. Bạn cũng có thể áp dụng ngay cách phát triển ý tưởng trong Writing cho các bài Speaking. Đồng thời, tương tự như Writing, thường xuyên lặp lại giống hệt những gì người bản xứ nói trong các cuộc hội thoại tiếng Anh sẽ giúp cải thiện phát âm và ngữ điệu của bạn

Bạn có thể sử dụng các bộ sách như Complete IELTS, Get ready for IELTS, Mindset for IELTS và Hacker IELTS trong quá trình ôn luyện. Tham gia các khóa học Pre-Inter (4.5-5.0), Inter 1 (5.0-5.5), Inter 2 (5.5-6.0), Upper-Inter (6.0-6.5) của Solid English cũng là một cách giúp bạn đi qua giai đoạn này dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc nghe nhạc, xem phim, đọc sách báo Tiếng Anh trong thời gian rảnh cũng sẽ bổ trợ rất nhiều cho việc học IELTS của bạn.

3. Giai đoạn Tăng tốc (6.0 – 7.5+)

Đây là thời gian dành cho việc “nâng cấp” các kỹ năng bạn muốn đạt band điểm cao hơn hoặc các kỹ năng bạn nhận thấy cần cải thiện. 

Lúc này, thay vì làm các bài tập riêng lẻ, bạn có thể bắt đầu luyện đề thi IELTS theo từng phần theo tốc độ của mình. Bạn cần làm Listening và Reading đến khi số câu đúng trong mỗi phần ổn định ở mức mục tiêu đã đề ra. Rất nhiều chiến thuật cùng các tips làm bài thi IELTS để bạn tham khảo và áp dụng vào giải đề tìm thấy được trên Internet. Tuy nhiên, trong quá trình đó, bạn nên thử và tìm ra phương pháp bạn thấy hữu ích và phù hợp nhất với bản thân.

Ở giai đoạn thứ 3 này, bạn cần tập trung ôn luyện part 1 và 2 của Speaking để nắm chắc các chủ đề chính có thể bắt gặp trong đề thi. Đồng thời, luyện nói đúng trọng âm, ngữ điệu và tự nhiên là kết quả bạn cần đạt được. Nếu ở giai đoạn trước bạn chủ yếu bắt chước và nghiên cứu các bài viết, bài nói chuẩn của người bản xứ thì ở giai đoạn này, bạn sẽ tiến đến việc tự mình viết và phát triển ý tưởng dựa trên những gì đã học được. 

Một số tài liệu hữu ích bạn có thể sử dụng lúc này là: Cambridge IELTS (7-13), Official guide to IELTS…hoặc đăng ký khóa học Advanced 1 (6.5-7.0), Advanced 2 (7.0-7.5), Intensive (7.5-8.0+) để được hướng dẫn tăng tốc nhanh chóng và bài bản.

4. Giai đoạn Luyện đề chuyên sâu

Giai đoạn luyện đề chuyên sâu rất quan trọng và nên diễn ra trong thời điểm trước kỳ thi IELTS 1-2 tháng. 

Bạn sẽ không giải đề thi theo từng phần nữa mà kết hợp giải toàn bộ đề trong thời gian quy định của bài thi IELTS chuẩn. Có thể làm đề trong khung giờ thi thực tế của từng kỹ năng là tốt nhất để bộ não bạn làm quen và tỉnh táo trong suốt khoảng thời gian đó. 

Quá trình luyện đề thi nên diễn ra theo 3 bước: làm bài – check đáp án – tìm hiểu lỗi sai và học cấu trúc, từ vựng, lặp lại với mỗi lần làm đề. Riêng với Speaking và Writing, bạn có thể tự luyện tập với bạn của mình hoặc tham gia các khóa luyện đề IELTS tại Trung tâm Tiếng Anh như Solid English để được sửa lỗi bởi các thầy cô giàu kinh nghiệm. 

Bên cạnh tự học, các bạn mới bắt đầu với IELTS có thể tìm cho mình một trung tâm Tiếng Anh uy tín để được hướng dẫn học theo lộ trình bài bản, tiết kiệm thời gian tìm kiếm tài liệu và phương pháp học đúng đắn. 

Tại Solid English, với 5 năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS, trung tâm đã xây dựng được một lộ trình học IELTS toàn diện và hiệu quả với các lớp cung cấp kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cùng các lớp luyện đề chuyên sâu cho giai đoạn bứt tốc về đích.

Trở thành Solider, các khóa học IELTS sẽ mang đến cho bạn:

  • Lộ trình học rõ ràng, cá nhân hóa đến từng học viên
  • Lớp học được xếp đảm bảo phù hợp với tính cách và mục tiêu đề tạo hứng thú học tập
  • Môi trường học chất lượng, kỷ luật nhưng vẫn đầy vui vẻ và sáng tạo
  • Đánh giá năng lực định kỳ theo chuẩn kỳ thi sát hạch của các chứng chỉ quốc tế
  • Các chương trình hỗ trợ học tập xuyên suốt trong khóa học giúp học viên giữ nhịp học và đảm bảo mục tiêu ban đầu đề ra
  • Luyện các bộ đề IELTS mới nhất
  • Học viên được cam kết mục tiêu đầu ra

Nếu bạn không biết nên chọn khóa học nào vì chưa rõ band điểm hiện tại, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với trung tâm Solid English để làm bài thi đánh giá năng lực HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Link đăng ký test năng lực IELTS: http://ldp.to/DK1

Đặc biệt, tháng 5 này, Solid English còn tổ chức kỳ thi thử IELTS MIỄN PHÍ nhằm giúp các thí sinh trong và ngoài trung tâm có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi chính thức

🚩THÔNG TIN EVENT

– Chi tiết xem tại: https://bit.ly/38q6x4c

– Thời gian: Chủ nhật 22/05/2022

– Địa điểm: Số 04 – Lô TT2B – Ngõ 622 Minh Khai, Vĩnh Tuy, HBT

– Link đăng ký: https://forms.gle/F8aaD9nquMuJMNUt6

Lưu ý: Kỳ thi hoàn toàn Miễn phí, nhưng để đảm bảo chỗ đăng ký, tránh làm lỡ cơ hội của các thí sinh khác, Phụ huynh /học sinh cần cam kết dự thi bằng cách đóng trước 200.000đ. Phí giữ chỗ này sẽ được hoàn trả lại 100% nếu thí sinh check-in tham gia thi vào ngày thi.

Gọi Solid hôm nay, có ngay lộ trình học IELTS toàn diện từ A-Z. Hotline Solid luôn sẵn sàng 24/7 giải đáp các thắc mắc và tư vấn lộ trình phù hợp cho các bạn đang tìm kiếm khóa học IELTS chất lượng.

 Leave a reply


Contact Me on Zalo