PHƯƠNG PHÁP ÔN THI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO HỌC SINH TỪ 5 LÊN 6

20-03-22 NT Dung 0 comment

Lớp 5 là giai đoạn quan trọng trong quá trình học tập của mỗi học sinh. Đây là thời điểm các con cần chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 6 – thời điểm đánh dấu kết thúc 5 năm học Tiểu học và chuyển lên cấp học mới với lớp kiến thức mới, đa dạng và phức tạp hơn. 

Vậy làm thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi này? Phương pháp học tập hiệu quả với dành cho các con đang ôn tập tiếng Anh thi chuyển cấp lên THCS là gì? Bài viết dưới đây của Solid English sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp các thắc mắc đó.

Lập kế hoạch và thời gian biểu ôn tập tiếng Anh THCS lớp 6 chi tiết: 

Kỳ thi chuyển từ lớp 5 lên 6 không chỉ kiểm tra kiến thức riêng về tiếng Anh mà bao gồm các kiến thức khác về Toán, Tiếng Việt. Do vậy, bố mẹ cần giúp các con xây dựng và lập kế hoạch chi tiết cho năm học này để giúp các con có một lộ trình ôn tập khoa học và hiệu quả nhất

Các con nên dành đa phần thời gian trong học kỳ đầu tiên của lớp 5 để ôn tập thật vững chắc các kiến thức tiếng Anh trong 5 năm học Tiểu học. Sang đến học kỳ II, các bố mẹ chủ yếu dành thời gian cho việc hướng dẫn các con luyện đề và ôn tập các dạng bài trong đề thi tiếng Anh lên lớp 6. Giai đoạn luyện đề có thể tiếp tục phân chia thành 2 phần: ôn luyện các đề thi tổng quan (dành cho con có học lực trung bình và khá) và luyện các đề thi nâng cao (dành cho con có nền tảng tiếng Anh tốt). 

Hệ thống kiến thức trọng tâm bằng chuyên đề

Muốn ôn thi tốt môn tiếng Anh, phụ huynh nên hướng dẫn các con hệ thống kiến thức bằng những chuyên đề cụ thể. Các chuyên đề có vai trò bổ trợ kiến thức cho nhau, liên kết tạo nên một hệ thống kiến thức hoàn chỉnh, giúp các con dễ dàng ghi nhớ.

Các chuyên đề kiến thức của môn tiếng Anh bao gồm: Chuyên đề về ngữ pháp và phát âm (grammar and pronunciation); chuyên đề về từ vựng (vocabulary); chuyên đề về kỹ năng làm các dạng bài phổ biến; chuyên đề về các bộ đề luyện thi.

Với chuyên đề từ vựng: Xây dựng chuyên đề từ vựng theo chủ đề là một cách học vô cùng hiệu quả và khoa học và các bố mẹ có thể gợi ý cho các con nhằm giúp việc tiếp thu từ vựng của con sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả và theo một hệ thống hơn.

Trong chuyên đề về ngữ pháp – phát âm, học sinh chú trọng ôn các phần:

 • Đại từ (pronouns): Đại từ nhân xưng; tính từ sở hữu; đại từ tân ngữ…
 • Danh từ (nouns): Danh từ đơn; danh từ ghép; đứng đầu câu làm chủ ngữ hay làm tân ngữ đều là các danh từ.
 • Tính từ và trạng từ (adjectives and adverbs): Cách sử dụng tính từ và trạng từ; các trật tự của tính từ và trạng từ sử dụng ở trong câu như thế nào?…
 • So sánh (Comparisons): So sánh hơn; so sánh bằng; so sánh nhất.
 • Giới từ ( prepositions): Các giới từ chỉ hướng; chỉ địa điểm, nơi chốn…
 • Mạo từ (Article): sửa lỗi sai của mạo từ khi sử dụng trong câu.
 • Các thì (Tenses): Hiện tại hoàn thành; hiện tại tiếp diễn; hiện tại đơn; quá khứ…
 • Phát âm (pronunciation): Tổng hợp phần phát âm quan trọng hay được đưa vào trong đề thi

Khi hệ thống được kiến thức trọng tâm qua từng chuyên đề như trên, các con sẽ dễ dàng nắm vững được lượng kiến thức quan trọng xuất hiện trong đề thi, đồng thời giúp rút ngắn thời gian ôn luyện.

Thường xuyên luyện tập kỹ năng bằng cách làm các dạng bài phổ biến

Dựa vào đề thi các năm gần đây, có thể thấy có một số dạng bài phổ biến mà bố mẹ nên lưu ý với các con trong quá trình cần rèn luyện kỹ năng làm bài như: Dạng bài đọc – hiểu; dạng bài hoàn thành câu theo chủ đề từ vựng – ngữ pháp; dạng bài tìm lỗi sai; dạng bài viết câu; dạng bài viết đoạn văn.

Bên cạnh, các bậc phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở các con rèn luyện kỹ năng luyện đề, bằng cách: để con luyện lại những đề đã ra từ năm trước, từ đó bố mẹ đối chiếu với kết quả, rồi chỉ dẫn các con rút kinh nghiệm cho các đề sau

Ôn tập tại các trung tâm Tiếng Anh chất lượng, uy tín

Việc ôn luyện Tiếng Anh có giáo viên hướng dẫn sẽ có ưu thế tốt hơn nhờ được hỗ trợ tư vấn về lộ trình học tập sát sao, có mục đích ôn tập rõ ràng. Không chỉ vậy, đối với môi trường học tập tại trung tâm, các con còn nhận được sự hỗ trợ tới từ các Giảng viên, trợ giảng hay các bạn học cùng lớp với sức học tương đồng nhau. Với những kinh nghiệm trong việc giảng dạy chuyên môn, các bạn được các thầy cô hướng dẫn ôn luyện sát đề thi, các mẹo để xử lý đề thi tốt hơn cũng như luyện được tâm lý bình tĩnh, tự tin khi bước vào phòng thi. Đồng thời, yếu tố xung quanh từ thầy cô, bạn bè sẽ tạo áp lực khiến các con có nhiều động lực và quyết tâm hơn để đạt được kết quả thi cao. 

Bên cạnh đó, tại Solid English đang khởi động dự án về đích sau Tết, luyện đề chuyên sâu cho các con từ lớp 5 lên 6 khai giảng vào ngày 06/03/2022 nhằm giúp các em cải thiện điểm số trong kì thi sắp tới. 

Tham gia khóa học luyện đề chuyển cấp lên 6 tại Solid English, các con sinh sẽ được rèn luyện tư duy cùng kỹ năng làm các dạng bài thi phổ thông lên 6. Chương trình được thiết kế đặc biệt hỗ trợ rèn luyện kỹ năng làm đề, nâng cao tối đa điểm số sau quá trình ôn tập. Cụ thể, giáo viên đứng lớp sẽ giúp các con cách phân bổ thời gian, phương hướng giải quyết cũng như kỹ năng loại trừ đáp án sai để chọn đáp án chính xác nhất.

Sau mỗi đề luyện, các con sẽ được hướng dẫn giải chi tiết, tổng hợp hệ thống hóa kiến thức. Không chỉ đối với kỳ thi, việc nắm vững kiến thức Tiếng Anh dành cho học sinh bậc tiểu học cũng là hành trang để các con bước vào bậc THCS. Lộ trình học của Solider sẽ được cập nhật chi tiết từng ngày để bậc phụ huynh có thể dễ dàng theo dõi tiến độ ôn luyện của các con.

Thông tin chi tiết về lớp Luyện đề 5 lên 6:

 • Trình độ đầu vào: Học sinh lớp 4-5 có trình độ khá giỏi. mong muốn thi vào các trường chuyên và CLC
 • Lịch khai giảng: 06/03/2022
 • Lịch học: Chủ nhật hàng tuần (14h00 – 16h00)

 

 Leave a reply


Contact Me on Zalo