Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại Học mới nhất 2021

21-05-21 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

Tiếng Anh chính là ngôn ngữ chung của thế giới. Bởi vậy mà ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, tiếng Anh được sử dụng là ngôn ngữ chính. Và IELTS chính là một chứng chỉ toàn cầu khi bạn có thể sử dụng nó ở bất kỳ quốc gia nào. Từ năm 2021, chứng chỉ IELTS còn giúp cho các sĩ tử có thêm cơ hội được nhận vào nhiều trường đại học hàng đầu trong nước. Vậy quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học như thế nào là đúng? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất.

Quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học 2021

Hiện nay, IELTS được sử dụng như một thang điểm để xét tuyển đối với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Thông thường, điểm IELTS sẽ được sử dụng để xét tuyển theo hai hình thức sau:

Chứng chỉ IELTS được sử dụng để quy đổi thành điểm tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia theo thang điểm 10.


Ví dụ, tại ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), điểm IELTS 6.0 được quy đổi thành 10 điểm tiếng Anh, điểm IELTS 5.5 được quy đổi thành 8.5 điểm tiếng Anh.

Chứng chỉ IELTS được kết hợp với 1 hay nhiều yếu tố khác như kết quả thi THPT Quốc gia, kết quả học tập trung bình 3 năm THPT (học bạ), Giải thưởng Học sinh giỏi,…để xét tuyển đại học kết hợp.
Ví dụ, ĐH Hoa Sen xét tuyển kết hợp giữa kết quả THPT Quốc gia và chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên đối với ngành ngôn ngữ Anh và IELTS 6.0 trở lên với ngành Quản trị khách sạn.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ GDĐT (bắt đầu có hiệu lực từ kỳ thi THPT 2020) thì IELTS 4.0 trở lên được miễn thi Anh văn và quy đổi ra điểm 10 cho kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, đối với việc xét tuyển Đại học thì sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và điểm quy đổi của từng trường.

Cách thức quy đổi điểm IELTS ở một số trường Đại Học

Để có thể biết rõ thêm về cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học cụ thể thì bạn có thể tham khảo bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi đại học tại một số trường sau đây.


Danh sách các trường ở Hà Nội

Đại học Kinh tế Quốc Dân

Trong năm 2020, Đại học Kinh tế quốc dân có 3 phương thức là (1) Xét tuyển thẳng, (2) Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và (3) Xét tuyển kết hợp với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Cụ thể:Có chứng chỉ IELTS (Academic) 5.5 trở lên và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của môn Toán và 01 môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (bao gồm điểm ưu tiên).

Đại học Ngoại Thương

Trường Đại học Ngoại Thương xét tuyển đại học chính quy với 3 phương thức: (1) Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT; (2) Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPT Quốc Gia; (3) Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia. Cụ thể là Đại học Ngoại Thương sẽ xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS 6.5+.

Khối Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Đối với khối Đại Học Quốc Gia Hà Nội, thí sinh sẽ được xét tuyển thẳng khi có chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên và có tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm (trong đó bắt buộc có môn Toán hoặc Ngữ văn).

Đại học FPT

Đối với đại học FPT, đặc biệt là ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học FPT thì thí sinh tốt nghiệp THPT phải có chứng chỉ IELTS (Academic) 6.0 trở lên.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Năm 2020, Đại học Bách khoa Hà Nội xét tuyển chứng chỉ IELTS với ngành Ngôn ngữ Anh theo 2 phương thức: (1) Xét tuyển tài năng và (2) Xét tuyển theo điểm thi THPT Quốc gia.

Với phương thức xét tuyển tài năng: Xét tuyển thẳng với chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên. Hoặc xét tuyển hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn với thí sinh có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên và có điểm trung bình 3 năm THPT từ 8.0 trở lên.

Ngoài ra, thí sinh có chứng chỉ 5.5 IELTS trở lên khi đăng ký chương trình đào tạo tiên tiến ELITECH của Đại học Bách khoa cũng sẽ được tham gia ngay các lớp bằng tiếng Anh mà không cần qua bài thi phân loại.

Danh sách các trường ở TP.HCM

Đại học Ngoại Thương cơ sở 2

Đại học Ngoại Thương TP.HCM phương thức kết hợp kết quả học tập 3 năm THPT với IELTS (Academic) 6.5 trở lên. Còn đối với phương thức kết hợp kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2020 thì cụ thể như sau:
IELTS (Academic) từ 6.5 trở lên
Tổng điểm 2 môn trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2020 là môn Toán và một trong các môn Vật lý, Hóa học hoặc Ngữ văn đạt từ ngưỡng điểm trúng tuyển trở lên (không gồm điểm ưu tiên xét tuyển)
Chương trình áp dụng: Chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và chương trình Ngôn ngữ.

Đại học Kinh Tế TP.HCM

Phương thức xét tuyển của đại học Kinh Tế TP.HCM dựa theo 4 điều kiện:
Điểm trung bình học lực năm lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12.
Đạt giải thưởng (Nhất, Nhì, Ba) kỳ thi chọn học sinh Giỏi THPT cấp tỉnh, cấp thành phố (trực thuộc trung ương) các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Tin học.
IELTS 6.0 trở lên
Học tập tại trường THPT chuyên/năng khiếu

Đại học Kinh Tế Quốc Dân TP.HCM

Đại học Kinh Tế Quốc Dân TP.HCM xét tuyển kết hợp theo điều kiện:
IELTS (Academic) 5.5 trở lên
Có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của môn Toán & 01 môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên (gồm điểm ưu tiên).

RMIT Vietnam

Phương thức xét tuyển kết hợp theo 3 điều kiện sau:
Tốt nghiệp THPT với điểm trung bình lớp 12 từ 7.0/10
Hoàn thành chương trình UniSTART tại RMIT
IELTS Academic 6.5+ và không kỹ năng nào dưới 6.0

Đại học Kiến trúc TP.HCM

Đại học Kiến trúc Tp.HCM có phương thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo điều kiện, xét tuyển học bạ kết hợp với điểm IELTS 6.0 trở lên.

Đại học Y dược TP.HCM

Đại học Y dược TP.HCM xét tuyển ưu tiên theo điều kiện dành cho ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học và Điều dưỡng, điều kiện cụ thể:
IELTS 6.0 trở lên
Tổng điểm thi của 3 bài thi/môn thi Toán, Hóa học, Sinh học hoặc Toán, Vật lí, Hóa học và các điểm ưu tiên (nếu có) phải bằng hoặc trên mức điểm tối thiểu ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT xác định, điểm xét trúng tuyển do Hội đồng tuyển sinh Đại học Y Dược TP.HCM quy định.

Đại học Mở TP.HCM

Đại học Mở TP.HCM tuyển thẳng khi thí sinh đủ các điều kiện sau:
Đủ điểm sàn trong kỳ thi THPT Quốc gia
IELTS 6.0 trở lên (đối với ngành ngôn ngữ), IELTS 5.5 trở lên (các ngành còn lại)
Kết quả học tập các môn học ở THPT theo học bạ

*Lưu ý:
Mỗi trường Đại học có hình thức xét tuyển khác nhau. Cùng một hệ thống trường Đại học, nhưng cơ sở khác nhau có thể có phương án tuyển sinh khác nhau. chính vì thế, khi đăng ký xét tuyển, bạn nên tìm hiểu thông tin rõ ràng và cụ thể từ trường Đại học mà mình có ý định đăng ký để tránh việc nắm sai thông tin.
Chứng chỉ IELTS dùng để xét tuyển phải là IELTS Academic (học thuật)
Chứng chỉ IELTS phải còn hạn tính đến ngày xét tuyển

Một số câu hỏi thường gặp về việc quy đổi điểm IELTS

Điểm IELTS bao nhiêu thì đủ để xét tuyển Đại học? Điểm IELTS 6.5 được tuyển thẳng đại học hay không?

Theo như thông tin tuyển sinh năm 2021, những thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 đến 6.5 sẽ được tuyển thẳng vào nhiều trường đại học trên cả nước. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện khác nhau của mỗi trường mà chứng chỉ IELTS sẽ được xét tuyển kết hợp hay tuyển thẳng.
Ví dụ:
Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) – Yêu cầu IELTS 5.0 trở lên cùng với kết quả học THPT để xét tuyển chương trình đào tạo chất lượng cao.
Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM – Xét tuyển thẳng với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có IELTS 5.0 trở lên.
Trường Đại học tôn Đức Thắng – Xét tuyển thẳng, Xét tuyển kết hợp và Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2020. Với yêu cầu thí sinh phải đạt IELTS 5.0 trở lên

Thi IELTS thì không cần thi đại học?

Khi có IELTS 4.0 trở lên (theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT) thì thí sinh sẽ được miễn thi môn Anh văn, tuy nhiên vẫn phải thi các môn khác theo tổ hợp môn hoặc phải tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực, và hoàn thành một số điều kiện của từng trường Đại học.

Nên học IELTS ở đâu?

Với danh sách hàng trăm trung tâm lớn nhỏ cũng như là giáo viên dạy kèm riêng như hiện nay thì sẽ là điều khó khăn để các bạn học viên lựa chọn cho mình một nơi tin cậy để luyện thi cũng như là trau dồi, nâng cao khả năng Anh văn của bản thân. Nếu bạn đã có mục tiêu du học rõ ràng – chính ngay bây giờ hãy bắt tay vào công cuộc đạt IELTS 6.0, 6.5+ để hoàn thành giấc mơ và chinh phục những thử thách sắp tới.
Hãy để Solid English cùng đồng hành và đưa bạn đến nơi đạt được ước mơ chinh phục Anh ngữ, sở hữu chứng chỉ IELTS danh giá.Leave a reply


Contact Me on Zalo