Sáng nay 12-6: 93.000 thí sinh Hà Nội dự kỳ thi vào lớp 10

12-06-21 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

Sáng nay (12-6), 93.000 thí sinh Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 với môn ngữ văn và tiếng Anh. Sáng mai, thí sinh sẽ tiếp tục làm bài thi môn toán và môn lịch sử.

Lần đầu phụ huynh cùng nghe quy chế thi

Hôm qua (11-6), lần đầu tiên Hà Nội thực hiện hướng dẫn thí sinh những điểm lưu ý, cách thức làm bài thi bằng hình thức trực tuyến. Công việc không do trưởng các điểm thi tổ chức, điều hành mà do hiệu trưởng các trường THCS chịu trách nhiệm. Thí sinh sẽ tham gia buổi trực tuyến theo lớp, nơi học lớp 9. Chỉ cán bộ, giáo viên thực hiện buổi trực tuyến có mặt tại trường, thí sinh nghe nội dung trên tại nhà. Cũng với hình thức này, lần đầu tiên phụ huynh học sinh được nghe quy chế thi, hướng dẫn cách làm bài thi và nhiều lưu ý quan trọng khác đối với thí sinh.

“Dù đây chỉ là giải pháp tình thế nhưng hoàn toàn có thể thực hiện các năm tiếp theo, để giảm bớt thời gian học sinh phải di chuyển, gây ách tắc giao thông, mệt mỏi. Hơn nữa, với hình thức trực tuyến, bố mẹ được ngồi nghe cùng con để nắm tình hình, nhắc nhở, hỗ trợ con chuẩn bị bước vào kỳ thi” – anh Phạm Văn Thiện, phụ huynh có con dự thi vào Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cho biết.

Do hình thức mới là chuyển buổi làm thủ tục dự thi sang trực tuyến, một số giáo viên cho biết có điều kiện dặn dò học sinh kỹ hơn. “Các em đi thi, chúng tôi cũng lo nên khi chuyển giao buổi học quy chế thi cho giáo viên chủ nhiệm ở trường THCS, chúng tôi có điều kiện hướng dẫn kỹ hơn” – cô Thu Huyền, giáo viên ở Q.Cầu Giấy (Hà Nội), cho biết. Việc hướng dẫn quy chế trực tuyến nên thời gian không bị bó cứng vào một khung giờ. Nhiều trường THCS chọn thời gian vào buổi tối, khi cha mẹ học sinh cũng ở nhà để nghe cùng con. Một số trường khác thì thực hiện rải rác trong hai ngày 10 và 11-6.

Bố trí điểm chờ dành cho phụ huynh

Hà Nội có trên 93.000 thí sinh dự thi vào lớp 10, với gần 4.000 phòng thi tại 184 điểm thi. Để tránh tập trung đông người, Ban chỉ đạo thi TP Hà Nội khuyến cáo phụ huynh không tập trung trước cổng điểm thi. Người đưa, đón thí sinh phải dừng cách điểm thi 50 mét.

Để hỗ trợ phụ huynh, nhiều quận huyện đã bố trí các điểm chờ dành cho phụ huynh chờ đón con trong lúc diễn ra kỳ thi. Các điểm chờ này cũng được phun khử khuẩn, thực hiện các giải pháp phòng dịch như tại điểm thi. Phụ huynh vào điểm chờ sẽ được đo thân nhiệt, hướng dẫn sát khuẩn tay, yêu cầu đeo khẩu trang. Trong các điểm chờ có bố trí các phòng chờ khác nhau để đảm bảo giãn cách cho phụ huynh và điểm nghỉ, ăn trưa cho giám thị, cán bộ tham gia tại điểm thi. Tại các điểm chờ cũng có cán bộ, nhân viên hướng dẫn phụ huynh.

Theo ông Lê Đức Thuận – trưởng Phòng GD-ĐT Q.Ba Đình, trên địa bàn quận có 7 điểm chờ. Mỗi điểm thi có 2 điểm chờ đều sử dụng cơ sở vật chất của các trường học. Nếu ở điểm chờ số 1 đông quá thì sẽ sử dụng điểm chờ số 2. Hà Nội cũng bố trí một số điểm thi dự phòng cho trường hợp phải di chuyển cả điểm thi để đảm bảo an toàn phòng dịch. Tại các điểm thi chính thức có phòng thi cách ly để sử dụng trong trường hợp có thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc thí sinh ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mới được thông báo…

Giảm thời gian thi

UBND TP Hà Nội cũng không quyết bỏ môn thi thứ 4 như cách đã triển khai ở năm 2020. Phương án thi 4 môn, trong đó ngoài ngữ văn, toán và ngoại ngữ, môn thứ 4 là môn sẽ chọn ngẫu nhiên trong các môn học còn lại nhằm hạn chế học sinh học tủ, học lệch, các nhà trường tự cắt xén chương trình. Chính vì mục tiêu này mà năm nay Sở GD-ĐT Hà Nội không tiếp tục cắt môn thi thứ 4.

Nhưng thay vào đó, lần đầu tiên có một điều chỉnh khác. Thời gian thi sẽ được rút ngắn còn lại 2 buổi sáng đối với thí sinh dự thi khối không chuyên (thay cho 4 buổi như trước). Mỗi buổi sẽ thi 2 môn và để đủ thời gian dự thi, Hà Nội quyết định rút thời gian làm bài thi đối với các môn. Trong đó, môn toán và ngữ văn rút từ 120 phút xuống 90 phút. Môn ngoại ngữ, lịch sử rút từ 90 phút xuống 60 phút. Thí sinh có thời gian nghỉ giải lao tại chỗ giữa 2 môn thi trong 1 buổi thi.

Với thay đổi này, nội dung đề thi cũng sẽ được điều chỉnh về dung lượng, độ khó để đảm bảo phù hợp và vừa sức đối với học sinh. Tuy nhiên, theo Sở GD-ĐT Hà Nội, đề thi vẫn đảm bảo định hướng bám sát nội dung cơ bản trong chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9, nhưng có tỉ lệ câu hỏi phân hóa để sàng lọc thí sinh…

 

Nguồn báo: Tuổi trẻ.Leave a reply


Contact Me on Zalo