SKIMMING VÀ SCANNING – PHƯƠNG PHÁP VÀNG CHO BÀI THI IELTS READING

24-11-22 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

SKIMMING VÀ SCANNING – PHƯƠNG PHÁP VÀNG CHO BÀI THI IELTS READING

Phần lớn các thí sinh cho rằng bài IELTS Reading chỉ đơn giản là đọc và không cần luyện tập, thiết lập một chiến thuật làm bài. Nhưng ngược lại, có rất nhiều phương pháp cùng kỹ thuật giúp các thí sinh hoàn thành tốt bài thi Reading. Và chắc chắn, không thể không nhắc đến Skimming và Scanning- hai phương pháp vàng luôn đi đôi cùng nhau để chinh phục bài thi IELTS Reading. Vậy còn chần chừ gì nữa, cùng Solid English khám phá hai kỹ thuật vô cùng phổ biến này nhé!

 1. Skimming và Scanning là gì?

Skimming hay còn gọi là kỹ thuật Đọc lướt, đây là kỹ năng đọc nhằm nắm rõ nội dung tổng thể, các ý chính của bài đọc thông qua cách đọc nhanh từ trên xuống dưới.

Ngoài ra, kỹ thuật Scanning( Đọc quét) được áp dụng để tìm kiếm một từ hay một cụm từ cụ thể, người đọc sẽ quét từ trái sang phải để lọc ra thông tin cần thiết mà không tốn thời gian hiểu toàn bộ nội dung bài đọc

Skimming và Scanning – hai kỹ thuật đọc mà được nhiều sĩ tử ôn luyện IELTS vận dụng hay được các giáo viên giảng dạy IELTS “chọn mặt gửi vàng” lựa chọn để hướng dẫn cho học viên. Cũng bởi những ưu thế vượt trội mà hai kỹ năng này mang lại cho các sĩ tử trong các dạng bài thi IELTS Reading. Skimming và Scanning sẽ giúp các sĩ tử tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được nắm rõ thông tin cần có.

 1. Skimming và Scanning áp dụng cho dạng bài nào?

* Một số dạng bài áp dụng Skimming:

 • Matching headings( Nối tiêu đề): 

Dạng bài Nối tiêu đề yêu cầu thí sinh phải lựa chọn tiêu đề đúng với nội dung của một đoạn văn của bài thi. Vì lẽ đó, thí sinh phải hiểu toàn bộ nội dung của đoạn văn mới có thể khoanh vào tiêu đề phù hợp nhất. Kỹ năng Skimming sẽ giúp các bạn nắm được các ý chính, không cần đọc toàn bộ bài.

 • Summary completion( Điền từ vào phần tóm tắt): 

Dựa vào thông tin có sẵn từ bài đọc, sĩ tử sẽ điền từ vào chỗ trống hoặc bảng,…Vì vậy, các sĩ tử phải dùng Skimming đọc lướt qua để hiểu ý chính của bài đọc và điền sao cho thật chính xác 

* Một số dạng bài áp dụng Scanning:

 • Note/ Sentence completion (Điền từ vào ghi chú/ câu):

Dạng bài hoàn thành câu này được đánh giá là không quá khó nhưng nhiều thí sinh mắc phải lỗi tìm kiếm các từ giống hết từ trong câu văn bỏ trống. Do đó, các sĩ từ cần chú ý khi sử dụng kỹ thuật Scanning ở dạng bài này, các bạn bắt buộc phải làm một bước đó là tìm các từ đồng nghĩa với keyword trong câu văn bị bỏ trống để cho việc Scanning dễ dàng và hiệu quả hơn.

 • True/ False/ Not given hoặc Yes/ No/ Not given:

1 list câu hỏi được đưa ra trong dạng bài này và thí sinh cần quyết định sáng suốt đâu là thông tin Đúng/ Sai hay Không được đưa ra. Thế nên các bạn phải đọc thật kỹ thông tin câu hỏi đưa ra, chú ý các keywords rồi tiếp đó mới Scanning bài đọc ban đầu. Scanning cho phép các bạn so sánh các thông tin của câu hỏi với các ý chứa thông tin tương tự trong bài.

* Một số dạng bài áp dụng kết hợp Skimming và Scanning:

 • Diagram Labelling( Dán nhãn biểu đồ): 

Bên cạnh việc sử dụng kỹ năng Skimming cho dạng bài này, Dán nhãn biểu đồ sẽ được hoàn thiện tốt nếu các sĩ tử áp dụng cả kỹ thuật Scanning. Biểu đồ bao gồm các chỗ trống cần điền từ và Skimming kết hợp cùng Scanning giúp các bạn khoanh vùng ý chính và xác định các keywords để điền từ phù hợp vào chỗ trống

 • Matching features( Nối thông tin):

Sẽ mất khá nhiều thời gian để đọc hiểu toàn bộ nội dung bài để tìm đoạn văn có chứa thông tin được cho. Vì lý do đó mà các sĩ tử nên áp dụng kỹ thuật Skimming và cả Scanning để hiểu được khái quát nội dung bài đọc và tìm thông tin phù hợp

 1. Áp dụng Skimming và Scanning như thế nào?

* Áp dụng kỹ thuật Skimming:

Các nội dung chính của đoạn văn có thể nằm ở bất cứ đâu nhưng hầu hết các ý này thường được đặt ở tiêu đề chính, tiêu đề phụ, đầu mỗi đoạn,… Hãy tập trung vào những câu đầu tiên của đoạn để lấy được ý chính của bài. Tiếp đó đọc nhanh từ trên xuống và rõ ràng cũng cần lưu ý một số câu bạn cho là quan trọng thể hiện nội dung của bài. Tốc độ đọc lướt sẽ phụ thuộc vào sự luyện tập chăm chỉ của bạn. Nếu thực hành nhiều lần, chắc chắn bạn sẽ đạt được tốc độ đọc nhanh chóng mà vẫn hiểu được nội dung của bài.

* Áp dụng kỹ thuật Scanning:

Trái lại với kỹ thuật Skimming, trước khi bắt đầu kỹ thuật Scanning, các bạn phải đọc kỹ câu hỏi của đề bài. Đồng thời, gạch ra các từ khóa( từ đồng nghĩa) để thông qua thông tin đã có được nhằm tìm kiếm được câu trả lời trong đoạn văn. Sử dụng công cụ hỗ trợ như bút chì để khoanh tròn hoặc gạch chân các từ khóa trong bài đọc sẽ giúp bạn thực hiện kỹ thuật này dễ dàng hơn.

 1. Skimming – Scanning với các lớp luyện thi IELTS tại Solid English:

Các lớp luyện thi IELTS tại Solid English:

 • Beginner( 0-3.0)
 • Pre-Ielts( 3.0-4.0)
 • Ielts Foundation( 4.0-4.5)
 • Pre-Inter( 4.5-5.0)
 • Ielts Inter 1( 5.0-5.5)
 • Ielts Inter 2( 5.5-6.0)
 • Ielts Hi Inter( 6.0-6.5)
 • Ielts Advanced( 6.5-7.0++)
 • Vocabulary and Structure for IELTS 6.5++

Không chỉ truyền đạt kiến thức phù hợp, Solid English cung cấp nhiều kỹ thuật khác nhau cho từng dạng bài giúp học viên chinh phục band điểm mục tiêu. Chọn Solid English – chọn phương pháp, chương trình học hiệu quả nhất với:

 • Đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm, luôn đồng hành giúp bạn khắc phục các lỗi sai và cải thiện trình độ
 • Hệ thống kiến thức cô đọng và chuyên sâu, nâng cao kỹ năng làm bài cho từng dạng bài thi nhờ các phương pháp, kỹ thuật vượt trội
 • Đánh giá miễn phí năng lực đầu vào, xây dựng lộ trình phù hợp cho từng học sinh
 • Môi trường học tập kỷ luật nhưng đầy sáng tạo, thoải mái, cho phép các bạn tương tác, luyện tập với nhau
 • Các kỳ thi thử kết hợp với IDP được tổ chức thường xuyên đánh giá sự tiến bộ trong quá trình học
 • Các chương trình hỗ trợ học tập như các buổi học phụ đạo, kho đề thi, tài liệu bổ trợ,… xuyên suốt trong năm giúp con giữ nhịp học và đảm bảo mục tiêu đề ra
 • Thúc đẩy sự tiến bộ và tinh thần học tập qua các chính sách khuyến học và khích lệ học tập ở Solid English

Chi tiết lớp học Quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ hotline hoặc inbox fanpage để nhận được tư vấn thêm!

Các thông tin tham khảo:

Lộ trình các lớp học tại Solid English tại đây: https://bom.so/DkZ2QI

Feedback phụ huynh & học sinh: https://bom.so/65k0E4

Đăng ký test đầu vào và tư vấn lộ trình miễn phí tại đây: https://forms.gle/EVbbXmBhFYGQWRtg8

 Leave a reply


Contact Me on Zalo