TẤT TẦN TẬT KINH NGHIỆM GIÚP CON ĐỖ VÀO LỚP 6 CHUYÊN

21-06-22 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

“THI VÀO 6 CHUYÊN NÊN LƯU Ý NHỮNG GÌ?” – TẤT TẦN TẬT KINH NGHIỆM GIÚP CON ĐỖ VÀO LỚP 6 CHUYÊN NĂM HỌC 2022

 

Kỳ thi chuyển cấp trong những năm gần đây diễn ra vô cùng căng thẳng và khốc liệt, đặc biệt là với những trường THCS chuyên do chỉ tiêu tuyển sinh hạn chế, lượng học sinh đăng ký dự thi cao gấp hàng chục lần. Chung ước mơ mong muốn con được đỗ vào ngôi trường chuyên, nhiều gia đình đã “rục rịch” chuẩn bị cho con ôn luyện kỳ thi này ngay từ sớm.

Có thể thấy, nguyện vọng cho con theo học tại những trường chuyên, lớp chọn của ba mẹ ngày càng nhiều. Minh chứng rõ ràng nhất cho việc này chính là tỉ lệ chọi vào những trường THCS chuyên luôn cao ngất ngưởng và tăng lên qua từng năm. Do đó, hành trình ôn luyện của học sinh tiểu học vào chuyên cũng rất vất vả. Với mong muốn con mình có thể vượt qua được kỳ thi khốc liệt này, các bậc phụ huynh luôn ráo riết tìm kiếm tìm hiểu những thông tin liên quan đế luyện thi vào lớp 6 chuyên cho con mình. Tuy nhiên, giữa một rừng thông tin về ôn luyện chuyên, đâu là những thông tin đắt giá có thể giúp con thi đỗ vào ngôi trường THCS chuyên đúng như nguyện vọng?

1. Có nên cho các con thi vào lớp 6 trường THCS chuyên?

Khi chọn trường cho con học Tiểu học, phụ huynh thường dựa trên các tiêu chí như môi trường có nhiều hoạt động trải nghiệm, không khí học đường thân thiện, vui vẻ, giáo viên tốt, có thể giúp đỡ và quan tâm mọi mặt cho con. Tuy nhiên, ở bậc THCS, nhiều gia đình có mong muốn tìm cho con những trường chất lượng cao/ trường chuyên, được đầu tư cơ sở vật chất, không khí và phong cách giảng dạy tốt hơn với chương trình giáo dục tiên tiến, tăng cường năng lực tiếng Anh giúp con có nền tảng vững chắc và sự chuẩn bị nghiêm túc cần thiết trước khi bước vào cấp 3. Môi trường chuyên có vai trò quan trọng trong dạy học sinh năng khiếu, phát triển nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Ngoài công việc học tập, trường chuyên còn tạo điều kiện để tham gia các hoạt động ngoại khóa như các Câu lạc bộ, các chương trình nghệ thuật để phát triển các kỹ năng mềm và khám phá tiềm năng của bản thân. Nếu phụ huynh cảm thấy con đủ năng lực qua việc học tốt chương trình cơ bản của bậc Tiểu học thì nên đặt mục tiêu, định hướng cho con thi vào lớp 6 chuyên của các trường phù hợp và nỗ lực ôn luyện để đạt được mục tiêu ấy. Các bậc phụ huynh nên trò chuyện để con định hình đường đi lâu dài, hiểu giá trị của việc học hành nói chung và việc học tại lớp chất lượng cao/lớp chuyên nói riêng. 

2. Cấu trúc đề thi chuyên có làm khó con nên không ôn luyện thêm bên ngoài?

Các trường THCS chuyên đều chọn ba môn thi là Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh để kiểm tra, đánh giá năng lực của các em nhưng điều kiện dự tuyển, thời gian hay hình thức làm bài có sự khác nhau. Các bài thi được xây dựng trên nguyên tắc bám sát chương trình giáo dục bậc tiểu học, xoay quanh các kiến thức trọng tâm ở năm lớp 4 và lớp 5, tuy nhiên sẽ có thêm những câu hỏi vận dụng ở mức nâng cao phân hóa học sinh nhằm đạt được mục đích tuyển lọc. Chính vì vậy, chỉ cần các con học chắc kiến thức của ba môn thi này năm lớp 4-5, đồng thời dành thời gian ôn tập nâng cao – dù dưới hình thức đi học luyện thi có giáo viên hướng dẫn hay là tự học ở nhà – đều có thể làm được phần lớn bài thi. 

Đặc biệt, các phụ huynh đã đăng ký hoặc mong muốn cho con thi tuyển vào trường Hà Nội – Amsterdam cần phải lưu ý bài thi môn Toán. Rất nhiều học sinh dự thi qua các năm dù nắm chắc chương trình toán lớp 4-5 nhưng không ôn luyện thêm dẫn đến việc kết quả chỉ được 2-3 điểm. Với bài thi môn Tiếng Anh do được cha mẹ cho đi học thêm Tiếng Anh từ sớm, nhiều học sinh ở các thành phố lớn đã có năng lực Tiếng Anh vượt xa chương trình Tiếng Anh lớp 5 nên phạm vi từ vựng, ngữ pháp, trình độ đọc được đưa ra trong các bài thi môn Anh thường sẽ xuất hiện cả kiến thức thuộc chương trình Tiếng Anh lớp 6 và tương đương trình độ A2 KET (chứng chỉ Tiếng Anh trình độ sơ cấp), thậm chí B1 PET (chứng chỉ tiếng Anh trình độ trung cấp).

3. Cho con thi chuyên nên ôn luyện vào giai đoạn nào là hợp lý?

Thông thường, không ít những gia đình có nguyện vọng cho con thi vào lớp 6 chuyên từ sớm đã cho con học ôn từ năm lớp 2, lớp 3 tiểu học. Tuy nhiên, với phần lớn các học sinh, thời điểm hợp lý nhất để bắt đầu ôn tập nâng cao theo định hướng thi tuyển vào lớp 6 chuyên là từ năm lớp 4. Đây là quãng thời gian đủ dài để không chỉ nắm chắc kiến thức mà còn có kỹ năng làm bài thành thạo, có kinh nghiệm về những nhầm lẫn có thể mắc nhưng cũng đủ ngắn để không bị mệt mỏi kéo dài. Bắt đầu từ năm lớp 4 không chỉ giúp con làm quen dần với cường độ học và đi đúng hướng, kéo dãn áp lực học sau này mà con vẫn có thời gian thư giãn và phát triển các kỹ năng mềm khác. Nếu các các bậc phụ huynh quyết định cho con thi vào thời điểm khá muộn như cuối năm lớp 4 hay đầu năm lớp 5, đây chắc chắn là một bất lợi vô cùng lớn. Thậm chí, nếu các con còn chưa vững kiến thức ở giai đoạn này thì sẽ vô cùng vất vả và áp lực với lịch học tập ôn luyện dày đặc, thậm chí là không theo không nổi. 

Ngoài ra, ở một số trường THCS chuyên còn có điểm cộng khuyến khích khi xét tuyển nếu học sinh đạt giải cao ở các cuộc thi cấp thành phố trở lên hay có chứng chỉ ngoại ngữ TOEFL Primary, Cambridge English cấp độ Flyers. Chính vì vậy, bên cạnh việc ôn luyện từ sớm, các con có thể thử sức với các cuộc thi và các chứng chỉ quốc tế kể trên để tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường THCS chuyên mà mình mong muốn.

4. Ôn chuyên, phụ huynh cần lưu ý? 

Để chinh phục đề thi của môn học nào cũng cần có lộ trình rõ ràng thì học sinh mới nắm vững kiến thức và đạt kết quả cao. Bước đầu tiên, học sinh cần phải nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, đó là nền tảng giúp con tự tin để chinh phục mọi dạng bài tập. Sau đó, cha mẹ nên cho con tổng ôn lại kiến thức tầm 80% thì mới bước sang giai đoạn luyện đề. Nếu học sinh được ôn thi theo đúng lộ trình thì việc đạt điểm cao trong kì thi sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sau khi tổng ôn kiến thức, cha mẹ nên chú trọng việc luyện đề cho con sớm để con được cọ xát các dạng đề thi của các trường THCS chuyên. Việc giúp con luyện đề sớm để giúp con định hình được năng lực của bản thân và rút kinh nghiệm cho những lỗi sai thường gặp. luyện đề cũng là lúc để con xác định lại điểm mạnh và điểm yếu của mình. Những phần kiến thức đã nắm vững, cha mẹ và con không được lơ là, mà cần duy trì ôn tập đều đặn, tránh trường hợp bị quên khi đến sát kì thi. Còn những phần kiến thức không nắm vững, cha mẹ nên cùng con xem lại và tìm biện pháp khắc phục. Trong quá trình thực hiện mục tiêu, thì phụ huynh cần phải kiểm tra con liên tục để xem con nắm được bài đến đâu và con có ghi nhớ được kiến thức hay không. Đồng thời, cha mẹ đừng quên nhìn lại lộ trình học của con đã thật sự hợp lý hay chưa và có những vấn đề gì xảy ra để kịp thời điều chỉnh, giúp con ôn tập tốt cho kỳ thi vào lớp 6 chuyên. 

Đối với những phụ huynh mới có ý tưởng cho con ôn thi chuyên, đầu tiên cha mẹ cần phải hình thành tâm lý, định hướng cho con về những lợi ích rõ ràng khi theo học chuyên, từ đó xác định ngôi trường THCS chuyên phù hợp với năng lực của con làm mục tiêu để con phấn đấu, chủ động học tập. Tiếp theo, phụ huynh nên tham khảo và nghe tư vấn từ những người có kinh nghiệm và từ những nơi uy tín để xây dựng một lộ trình học khoa học, nội dung kiến thức phù hợp, giúp các em có được sự trang bị kiến thức đầy đủ và vững chắc nhất. Đặc biệt, phụ huynh phải luôn là người ở bên đồng hành, động viên con trong suốt chặng hành trình ôn thi chuyên bởi đây là một quá trình vô cùng vất vả và áp lực.

5. Phụ huynh nên cho con ôn luyện ở trung tâm hay tự ôn tại nhà?

Cho con ôn chuyên ở trung tâm hay để con ở nhà tự ôn luyện luôn là một quyết định vô cùng “nan giải” đối với các bậc phụ huynh bởi điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả thi của các em sau này. Tuy nhiên, tùy điều kiện cụ thể mà bố mẹ và con nên quyết định với môn nào thì nên ôn luyện theo cách nào để có thể thuận tiện và hiệu quả nhất. Việc tự học luôn luôn tốt tuy nhiên các bé vẫn còn nhỏ, cần có sự hỗ trợ và giúp đỡ hoàn toàn của người lớn để uốn nắn trong khi thời gian ba mẹ dành cho con một ngày không có nhiều. Ngoài công việc bận rộn, khi về đến nhà, cha mẹ vẫn có các nhiệm vụ khác cần phải giải quyết như nấu nướng, làm việc nhà, dọn dẹp,… Thêm vào đó, mặc dù không thiếu các nguồn tài liệu cho cha mẹ tham khảo để thoải mái xây dựng các chương trình học cho bé, các nội dung phụ huynh lựa chọn chưa chắc đã thực sự phù hợp với con trẻ. Vì vậy, phụ huynh cũng nên cho con theo học các khoá học bài bản ngay từ sớm để cho con làm quen dần với các dạng bài thi và nắm vững thêm nhiều kiến thức nâng cao hơn. Nghiên cứu cho thấy: giai đoạn tốt nhất để hấp thu kiến thức ở trẻ em từ 7 đến 8 tuổi. Do đó, nếu học từ sớm, thì trẻ sẽ tiếp thu càng nhanh. Thêm vào đó, cấu trúc bài thi chuyên sẽ có những khác biệt so với bài thi phổ thông bình thường, chính vì vậy các bậc phụ huynh cũng nên cho con đi học thêm các khóa học giúp con cọ xát nhiều với các bài tập nâng cao, luyện tập các dạng bài trong đề thi một cách nhuần nhuyễn với cường độ hợp lý, từ đó xây dựng tâm lý làm bài thi tốt. Đồng thời các khóa học này cũng cung cấp thêm cho con các mẹo, các bí quyết khi làm bài tránh bị mất điểm hoặc ăn điểm tuyệt đối với từng dạng bài thi. Ngược lại, nếu chỉ tự ôn luyện tại nhà thì có lẽ sẽ rất khó để học sinh các khối lớp Tiểu học làm quen với các dạng bài nâng cao, hoặc không biết cách giải các dạng bài ấy, dẫn đến không đạt được kết quả mong đợi trong kỳ thi vào chuyên THCS. 

Hiện nay, tại trung tâm Solid English đang cung cấp lớp LUYỆN THI CHUYÊN ANH 6 với mong muốn ôn tập chuyên giai đoạn cuối hoặc nền tảng ngữ pháp cho con, để đạt kết quả cao và tăng thêm cơ hội đỗ vào ngôi trường THCS chuyên mình mong muốn. Ngoài ra, ba mẹ muốn con học thêm các kiến thức nâng cao phục vụ nhu cầu thi chuyên trong những năm tới có thể tham gia các lớp 𝐏𝐑𝐈 𝐂𝐋𝐂 𝟏 (Dành cho các bé lớp 3-4) và PRI CLC 2 (Dành cho các bé lớp 4-5). 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các lớp học, bố mẹ vui lòng INBOX qua Fanpage hoặc liên hệ qua HOTLINE 097 3124566 – 024 66513337 để được tư vấn trực tiếp.

 Leave a reply


Contact Me on Zalo