TẤT TẦN TẬT VỀ CHỨNG CHỈ IELTS, ĐỘ KHÓ VÀ CÁCH CHINH PHỤC BAND ĐIỂM MONG MUỐN

13-05-22 Solid English 0 comment

Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS viết tắt của (International English Language Testing System), là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trải dài qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Bài thi được sáng lập và đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. 

Bên cạnh đó, chứng chỉ IELTS còn là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận tại hơn 10.000 trường đại học, hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới.

Có những hình thức thi IELTS nào?

Hiện tại có 2 hình thức thi IELTS phổ biến nhất là IELTS Academic (Học thuật)và IELTS General (Tổng quát) phục vụ cho các nhóm đối tượng có mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ: IELTS Academic dành cho những bạn muốn đi du học, còn General Training dành cho những bạn muốn di cư hay làm việc tại nước ngoài

Tuy nhiên, chứng chỉ IELTS Academic vẫn được coi là phổ biến hơn về độ thông dụng của nó trong học tập và công việc vì hầu hết các hoạt động nghiên cứu, du học, đi làm đều yêu cầu chứng chỉ này thay vì IELTS Genera

Cấu trúc của đề thi IELTS như thế nào?

Cấu trúc đề thi IELTS gồm 4 phần: Listening – Speaking – Reading – Writing (Nghe – Nói – Đọc – Viết). Với tổng thời gian dành cho cả 4 phần thi kéo dài khoảng 3 tiếng. Trong đó:

Bài Listening có thời gian thi là 40 phút. Bạn sẽ được nghe 4 đoạn hội thoại ghi âm gồm có: độc thoại, đàm thoại bởi một số người bản xứ có thể 2 hoặc nhiều người có giọng phát âm khác nhau của nhiều quốc gia khác.  Các đoạn hội thoại sẽ có độ khó tăng dần.

Bài Reading sẽ thi trong 60 phút gồm có 40 câu hỏi. Một vài loại câu hỏi được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu các khái niệm chính, đọc để nhớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận chặt chẽ, và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của người viết.

Bài Writing diễn ra trong 60 phút bao gồm hai phần. Ở Task 1 bạn sẽ được đưa ra một bản đồ, bảng biểu, sơ đồ quá trình và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện. 

Còn đối với Task 2 bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

Bài Speaking đánh giá khả năng nói của bạn và diễn ra trong vòng 11 đến 14 phút. Mỗi phần thi đều được ghi âm.

Part 1: Đây được coi là phần khởi động cho bài thi Speaking, bạn sẽ nhận được các câu hỏi tương đối dễ xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….

Part 2: Thí sinh được trao một mẩu giấy và cây bút và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng tối đa 2 phút. Trước khi nói các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước, sau đó giám khảo sẽ hỏi thêm 1 số câu hỏi về chủ đề này và kết thúc chuyển sang Part 3.

Part 3: Bạn sẽ được hỏi thêm một số câu hỏi có thể liên quan đến chủ đề phần 2 hoặc không. Bạn cần phải thảo luận nhiều hơn với giám khảo để có thể gây ấn tượng tốt. 

Đánh giá kết quả IELTS ra sao?

Thi IELTS không có chuyện đậu hoặc rớt vì kết quả của thí sinh sẽ được đánh giá trên thang điểm IELTS từ 0 đến 9, tương ứng với các level sử dụng ngôn ngữ khác nhau, từ khống biết gì đến thành thạo. 

Kết quả của kỳ thi IELTS sẽ được trả sau 13 ngày hoàn thành bài thi (trên giấy) và sau 5-7 ngày nếu bạn làm bài thi trên máy tính.

​​Dựa vào kết quả bảng điểm IELTS của bạn sẽ đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh như sau: 

 • 0 điểm: IELTS không có 0 điểm, 0 điểm tương ứng với việc thí sinh bỏ thi và không có thông tin nào để chấm bài.
 • 1 điểm – không biết sử dụng tiếng Anh: thí sinh không biết ứng dụng tiếng Anh trong cuộc sống (hoặc chỉ có thể biết một vài từ đơn lẻ).
 • 2 điểm – lúc được, lúc không: gặp khó khăn lớn trong việc viết và nói tiếng Anh. Không thể giáo tiếp thực sự trong cuộc sống ngoài việc sử dụng một vài từ đơn lẻ hoặc một vài cấu trúc ngữ pháp ngắn để trình bày, diễn đạt mục đích tại thời điểm nói – viết.
 • 3 điểm – sử dụng tiếng Anh ở mức hạn chế: Có thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong một vài tình huống quen thuộc và thường gặp vấn đề trong quá trình giao tiếp thực sự.
 • 4 điểm – hạn chế: có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp thành thạo trong các tình huống cụ thể và gặp vấn đề khi có quá trình giao tiếp phức tạp.
 • 5 điểm – bình thường: có thể sử dụng một phần ngôn ngữ và nắm được trong phần lớn các tình huống mặc dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng tốt ngôn ngữ trong lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.
 • 6 điểm – khá: tuy có những chỗ không tốt, không chính xác và hiệu quả nhưng nhìn chung là sử dụng ngôn ngữ thành thạo. Có thể sử dụng tốt trong các tình huống phức tạp và đặc biệt là trong các tình huống quen thuộc.
 • 7 điểm – tốt: nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi không có thực sự chính xác, không phù hợp, không hiểu trong tình huống nói. Nói chung là có hiểu các lí lẽ tinh vi và sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp.
 • 8 điểm – rất tốt: hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ mắc một số lỗi như không chính xác và không phù hợp. Nhưng những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu và có thể sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
 • 9 điểm – thông thạo: có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn đầy đủ.

Ngoài ra, hiện nay, IELTS được sử dụng như một thang điểm để xét tuyển đối với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Chứng chỉ IELTS được sử dụng để quy đổi thành điểm tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia theo thang điểm 10. 

Thi IELTS ở đâu? Thời hạn của chứng chỉ?

Tại Việt Nam hiện chỉ có 2 tổ chức có quyền tổ chức và cấp bằng IELTS đó là IDP và BC. 

 • Địa điểm IDP ở Hà Nội: 30 Triệu Việt Vương, Quận Hai Bà Trưng
 • Địa điểm BC ở Hà Nội: Khách sạn Fortuna, số 6B Láng Hạ, Quận Ba Đình.

Tuỳ thuộc vào tỉnh thành mà các địa điểm thi sẽ khác nhau

Lịch thi IELTS quý 2 tại IDP và BC tại Hà Nội:

 • Tháng 4/2022:  9/4/2022*, 21/4/2022, 23/4/2022*, 30/4/2022
 • Tháng 5/2022: 7/4/2022, 12/4/2022*, 21/4/2022*, 28/4/2022
 • Tháng 6/2022: 4/4/2022, 11/4/2022*, 16/4/2022, 25/4/2022*

*Thi cả 2 hình thức IELTS Academic & General

Thời hạn của chứng chỉ IELTS kéo dài 2 năm kể từ ngày cấp. Nếu làm mất hoặc hết hiệu lực thì bạn sẽ phải đăng ký để thi và cấp bằng lại. Thi IELTS có 2 hình thức là thi trên giấy và trên máy tính.

Vậy còn việc học IELTS, liệu có khó như lời đồn? 

Đây là câu hỏi mà các bạn trước khi luyện thi IELTS ai cũng thắc mắc và đi hỏi khắp nơi để tìm câu trả lời cho mình. Tuy nhiên, có thể kết luận một câu rằng: Thi IELTS rất khó nhưng cũng “rất dễ”. Vì sao lại thế? 

Đơn giản thôi: “Cái gì cũng vậy, dễ với người biết và khó với người không biết!”. Bởi IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chú trọng vào bốn kỹ năng. Nên để đánh giá chứng chỉ này khó hay dễ phụ thuộc vào khả năng người học. 

Nếu bạn chưa ôn thi IELTS, chưa có kiến thức gì về tiếng Anh IELTS tất nhiên bạn sẽ thấy khó. Ngược lại thì sao, bạn học bạn hiểu IELTS và bạn nắm vững 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc viết thì kỳ thi IELTS đối với bạn dễ dàng và kỳ thi IELTS chỉ như một bài test ngôn ngữ mà thôi!

Bên cạnh đó, thời gian ôn luyện IELTS phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh của mỗi người. Ví dụ, với một người có nền tảng tiếng Anh ổn sẽ có thời gian ôn luyện ngắn hơn so với người mất gốc tiếng Anh.Bạn sẽ khó có khả năng đạt được band điểm cao ngay trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu biết cách chia những mục tiêu ngắn hạn, thì việc đạt được band điểm bạn muốn là hoàn toàn có thể.

Ngoài ra kỳ thi IELTS không chỉ có mỗi thi để kiểm tra trình độ Tiếng Anh mà còn đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng rất nhiều các kỹ năng khác như khả năng tư duy nhạy bén, xử lý thông tin, cách chắt lọc ý… và cần có một vốn hiểu biết nhất định về các vấn đề trong đời sống hay các chủ đề như khoa học, lịch sử…

Ví dụ như phần thi Listening chỉ được nghe một lần mà vừa nghe vừa phải giải thích vấn đề như nào, điều này đòi hỏi một khả năng tư duy và nhanh nhạy nhất. Điều này có nghĩa là dù bạn có khả năng nghe tốt nhưng bạn không có khả năng phân tích và lập luận thì bạn cũng không làm được bài.

Phần Reading thì đề thi dùng các cấu trúc câu khó, lồng ghép đa dạng, đoạn văn dài, cần kĩ năng skimming và scanning thành thạo. Phần Writing cùng không dễ dàng đối với những ai mà không chuẩn bị vì đôi khi những người đi thi mà chưa bao giờ phân tích biểu đồ thị đây được đánh giá là một phần thi khó. 

Những yếu tố giúp con đường chinh phục IELTS của bạn dễ dàng hơn

1. Một mục tiêu rõ ràng

Điều đầu tiên nhưng bắt buộc phải có khi muốn chinh phục kỳ thi IELTS đó là bạn phải có một mục tiêu rõ ràng. Bạn cần xác định lý do bạn học IELTS là gì? Muốn đi du học hay định cư ở nước ngoài… để lựa chọn hình thức thi và phương pháp luyện thi IETLS phù hợp.

Chứ đừng thấy bạn bè mình học mà cũng muốn học theo, hay học vì cha mẹ muốn vậy. Bởi nó thường không giúp bạn có được điểm số mà mình mong muốn.

Cho dù bạn chọn phương pháp nào, học ở trung tâm hay tự học ở nhà thì một mục tiêu rõ ràng sẽ cho bạn động lực và quyết tập để bạn có thể thực hiện thành công hành trình của mình. Trong suốt quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS bạn cần giữ nguyên phong độ và sự quyết tâm chinh phục IELTS của mình.

2. Sự chăm chỉ và cần cù

Chỉ mục tiêu thôi là không đủ, ai cũng có thể đặt ra cho mình những mục tiêu mà mình hướng đến. Tuy nhiên, nếu không có sự chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ không thể cải thiện trình độ của bản thân được.

Học tiếng Anh không có chuyện ngày 1 ngày 2 là thành, mà cần có thời gian nhất cũng như phương pháp và lộ trình học tập thật tốt mới đạt được số điểm mà mình mong muốn.

3. Đặt mục tiêu số điểm mà mình mong muốn

Việc làm rõ số điểm mà mình mong muốn cũng là một trong những điều rất quan trọng giúp bạn quyết định hành trình mà mình cần chinh phục là gì? Những cột mốc mà bạn phải đi qua, cùng cách thức hiệu quả nhất để bạn đạt được số điểm này.

Tuy nhiên, để làm được được điều này, trước tiên bạn cần phải biết mình đang ở đâu. Ví dụ, bạn là người mới bắt đầu thì không nên đặt ngay cho mình mục tiêu là 6.5. Mà thay vào đó, hãy chia nhỏ hành trình của mình thành các cột mốc nhỏ hơn như 3.5, 5.5. Sau đó, mới nâng dần lên 6.5…

Khi bạn hiểu rõ được bản thân mình hiện tại đang mạnh gì yếu gì? Và mong muốn số điểm bao nhiêu bạn mới có thể bổ sung cho mình những thứ mà mình còn đang yếu.

4. Xây dựng lộ trình học hiệu quả

Giờ đây, khi bạn đã có mục tiêu rõ ràng về số điểm mà mình muốn, cũng như quyết tâm mạnh mẽ để chinh phục kỳ thi IELTS thì điều bạn cần tiếp theo đó chính là một phương pháp và lộ trình học khoa học giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất.

Solid English với nhiều năm kinh nghiệm luyện thi IELTS cho các khoá học sinh trước đây cùng đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, trình độ Thạc sỹ, IELTS 8.5+ trực tiếp giảng dạy và theo sát cả quá trình học của học sinh sẽ là lựa chọn tin cậy cho những ai muốn bắt đầu ôn luyện thi chứng chỉ IELTS.

Tại đây, khi tham gia các khoá học IELTS các bạn sẽ có cơ hội được học tập với những “đặc quyền” chỉ có tại các lớp học của Solid English: 

 • 1 giảng viên giảng dạy với sự hỗ trợ của 1 trợ giảng ngay tại lớp học
 •  Đội ngũ trợ lý chuyên môn và các thầy cô giáo BP ĐT hỗ trợ học sinh xuyên suốt khoá học
 • Tổ chức các hoạt động đa dạng với các cá tính và sở trường khác nhau của các bạn, tiếp thêm sự hào hứng với buổi học.
 • Hệ thống bài tập và tài liệu học tập hỗ trợ ngoài giờ học trên lớp giúp học sinh ôn tập và lặp lại kiến thức thường xuyên trong suốt khoá học
 • Sẵn sàng hỗ trợ phụ đạo các học sinh đuối hơn trong lớp để đảm bảo học lực đồng đều của cả lớp
 • Kết quả học tập và nhận xét chi tiết về điểm mạnh- điểm cần bổ sung- giải pháp hỗ trợ được giáo viên gửi tới phụ huynh học sinh ở các thời điểm giữa kỳ và cuối kỳ học.
 • Họp 1-1 trực tiếp cùng phụ huynh và hs ở thời điểm cuối kỳ để cùng nhìn lại chặng đường học tập của con qua mỗi kỳ.
 • Review lộ trình thường xuyên qua mỗi giai đoạn để tối ưu hoá thời gian và chi phí cho gia đình

Nhanh tay đăng ký ngay các khoá học IELTS “mới toanh” đến từ nhà Solid English trong tháng 5 này để khởi động cho chặng đường chinh phục tấm bằng IELTS trong tương lai! 

 Leave a reply

Contact Me on Zalo