Thi IELTS trên máy tính có gì mới? Nên thi IELTS trên máy hay trên giấy?

24-07-19 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

? Thi IELTS trên máy tính có gì mới? Nên thi IELTS trên máy hay trên giấy? ?

??Từ tháng 7/ 2018, tại Việt Nam, ngoài hình thức thi IELTS trên giấy như truyền thống, các thí sinh có thể đăng ký thi IELTS trên máy tính. Mỗi hình thức thi sẽ có những điểm ưu điểm và yếu điểm riêng tuỳ vào nhu cầu và khả năng của từng thí sinh.

Hãy cùng Solid English điểm qua một vài sự khác biệt giữa hai hình thức thi này nhé. ⭐️

1. Hình thức thi trên máy tính có gì khác biệt

Thi IELTS trên máy tính sẽ được tổ chức vào những ngày cố định và thời hạn đăng ký thi sẽ kết thúc 4 ngày trước khi kỳ thi diễn ra, tùy theo số lượng chỗ ngồi còn trống.

Nhiều ngày thi hơn, nhiều lựa chọn hơn thi trên giấy: 4 ngày/1 tuần thứ 3, thứ 4, thứ 5, thứ 6; không có thứ 7 (vì là ngày tổ chức thi trên giấy).

Bạn có thể đăng ký thi nói cùng ngày với thi viết. Tất cả bài thi ở 4 kỹ năng đều được diễn ra trong cùng một ngày, nếu sáng thi Nghe, Đọc, Viết thì chiều các bạn sẽ làm luôn bài thi Nói và ngược lại. Điều này tiết kiệm được khoảng thời gian lo lắng bồn chồn 2-3 hôm giữa thi viết và thi nói.

Có thể chọn giờ thi nói chính xác. Điều này rất quan trọng. Lời khuyên cho thí sinh là không nên chọn những khung giờ muộn quá (10h – 12h ca sáng và 3h – 5h ca chiều). Giám khảo sau khi hỏi 7 – 8 người cùng 1 câu hỏi cùng 1 chủ đề (Do you like shoes? Do you like sport?) chắc chắn sẽ mệt và (có thể) hơi chán. Tóm lại, lựa chọn được khung giờ sao phù hợp được với tình hình của mình nhất đã là một lợi thế rất lớn rồi.

Kết quả sẽ có trong vòng từ 5-7 ngày kể từ ngày thi, nhanh hơn rất nhiều so với hình thức thi trên giấy là 13 ngày.

Lệ phí: 4.750.000 VND, bằng với mức thi trên giấy

2. Quy trình thi IELTS trên máy tính khác gì trên giấy

?Phần thi Listening

 

Giám thị sẽ phát cho thí sinh một tờ giấy Log-in bao gồm thông tin cá nhân, tên đăng nhập vào máy tính của bạn, mật khẩu đăng nhập. Mỗi người có một tên đăng nhập và mật khẩu riêng. Sau khi đăng nhập, thông tin cá nhân của bạn sẽ lại được hiện một lần nữa, check kỹ trước khi các bạn bắt đầu làm bài nhé.

Đối với tờ giấy Log-in các bạn có thể sử dụng như giấy nháp để note lại trong khi làm bài, lưu ý giấy log-in sẽ được giám thị thu lại ngay sau khi kết thúc bài thi.

Điểm trừ của hình thức này là không được gạch chân keywords và phải take note vào mặt sau tờ giấy có mã login (và không được xin thêm giấy).

Ưu điểm là bạn được dùng tai nghe cắm dây Sennheiser hd 202. Bạn sẽ không sợ các vấn đề tai nghe rè hoặc tắt giữa chừng nữa vì mỗi người một tai nghe 1 máy tính có lỗi thì họ cũng thoải mái ra chỉnh cho riêng bạn thôi. Nếu thi tai nghe bluetooth tất cả nghe chung và sẽ không thể dừng.

Ngoài ra, tai nghe không có nút chỉnh âm lượng, bạn sẽ chỉnh trong máy tính.Các bạn sẽ không có thời gian để transfer câu trả lời như hình thức thi trên giấy, các bạn sẽ trực tiếp điền luôn câu trả lời của mình trong quá trình làm bài thi.

Có tầm 2 – 3 phút kiểm tra và sửa lại thay vì 10 phút như trên giấy, nhưng thời gian nghỉ giữa các section tăng nhẹ có thể lên đến 1 phút. Section 1 không còn spelling (điền số, chữ). Đây là 1 xu hướng đề thi được nhiều bạn tường thuật lại.

 

?Phần thi Reading

 

Đặc biệt khi làm bài Đọc, máy sẽ cung cấp tính năng là Highlight và Note bằng cách nhấn chuột phải đoạn cần viết thêm, thay vì bạn gạch chân và note bằng bút như hình thức thi trên giấy

Bạn có thể chọn 4 màu chữ.
Nền xanh nhạt chữ đen
Nền đen chữ vàng
Nền trắng chữ xanh
Nền vàng chữ xanh
→ Lời khuyên cho thí sinh nên chọn màu 1 nền xanh nhạt chữ đen.

Bài đọc và câu hỏi được chia đôi nên bạn sẽ không phải lật trang như thi giấy. Từ giờ, việc lật trang giữa câu hỏi và text (bài khóa) đã không còn là nỗi ám ảnh nữa rồi. Bạn có 1 bên text, 1 bên câu hỏi, việc kéo lên kéo xuống để xem 2 bên tương ứng với nhau sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, tránh nhầm lẫn.

Thí sinh cũng có thể ghi note 1 cụm hoặc cả 1 đoạn. Nhìn sẽ rõ hơn ghi note trên giấy thi viết. Đồng thời sẽ không có các lệnh Ctrl+F & Ctrl+V như trong word.

True-False-Not Given giờ đã là Radio button, 1 click là xong không phải viết ra.

Điểm cộng tiếp theo của bài thi Reading trên máy tính là bạn cũng hoàn toàn không phải transfer đáp án sang tờ giấy answer sheet, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Điểm trừ duy nhất của giao diện Reading này là việc ghi note không thực sự dễ dàng. Bạn phải mất tới 3 thao tác (phải chuột vào vị trí muốn => mở note => type) thay vì trong bài thi giấy bạn take note vào đâu cũng được mà không phải click chuột.

 

?Phần thi Writing

 

Quy trình của bài thi Viết cũng không khác quá nhiều so với hai bài thi Nghe và Đọc. Một điểm nổi trội của hình thức thi trên máy tính khi làm bài thi Nghe đó chính là có phần Word Counts – tính năng đếm chữ ở dưới bài làm, tránh mất thời gian như cách đếm thủ công ở hình thức thi trên giấy

Quan trọng nhất là thông thường tốc độ typing gấp 2-3 lần so với tốc độ viết tay nên tiết kiệm thời gian. Nhiều bạn có tốc độ đánh máy nhanh hơn viết tay thì đây cũng là một lợi thế. Hình thức thi này đặc biệt phù hợp với ai có chữ viết “không đẹp”.

Không có chế độ tự động sửa lỗi để chữa chính tả. Tuy nhiên với chức năng Copy-Paste, việc chỉnh sửa, thay đổi nội dung trở nên vô cùng dễ dàng và linh hoạt. Tương tự Microsoft Word, bạn muốn chèn chữ vào đâu cũng được trong những phần đã gõ mà không cần lo tẩy xóa.

Bạn có thể chọn viết task nào trước cũng được. Các bạn nên dành nhiều thời gian và ưu tiên task 2 hơn vì task 2 chiếm nhiều điểm hơn task 1.

Ngoài ra có một số thông tin bổ trợ các học viên cần cân nhắc khi thi trên máy:
 Thí sinh cần quen dùng máy tính, vì với một số bạn dùng máy tính vài tiếng liền là bị mỏi mắt hoặc đau đầu.
 Thi trên máy vô cùng lợi với ai đánh máy nhanh và chính xác, ngược lại là không phù hợp với các bạn đánh máy kiểu “mổ cò”, xử lý thông tin trên máy chậm.
 Nếu chọn thi trên máy, bạn nên làm thử bài test trên máy thật nhiều lần để quen cảm giác sử dụng các thanh công cụ, và theo dõi bài trên màn hình cảm giác sẽ khác với trên giấy rất nhiều.

Hy vọng với những điểm khác biệt của IELTS trên máy tính như trên đã giúp các bạn nào còn đang băn khoăn có được lựa chọn hình thức thi phù hợp.

Solid English chúc các bạn có lựa chọn phù hợp và thi đạt kết quả thật tốt! ???

==========

 

Tháng 8 này Solid English khai giảng rất nhiều lớp học IELTS, Quý phụ huynh có thể tham khảo chương trình học cũng như đăng ký cho bé qua Kiểm tra Trình độ Miễn Phí & Tư vấn lộ trình học phù hợp.
Chương trình thi thử MIỄN PHÍ (có phần test SPEAKING với giám khảo nước ngoài) sẽ diễn ra trong hơn 10 ngày nữa.
Đăng ký thi thử cùng giáo viên nước ngoài tại đây

 Leave a reply


Contact Me on Zalo