TỔNG HỢP COLLOCATIONS HAY NHẤT VÀ CÁCH VẬN DỤNG HIỆU QUẢ TRONG ĐỀ THI

12-05-21 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

 

Collocations là gì?

A collocation is a series of words or terms that co-occur more often than would be expected by chance. In phraseology, collocation is a sub-type of phraseme. (Wikipedia)

Collocations là sự kết hợp các từ với nhau thành các cụm từ thường được sử dụng theo thói quen của người bản xứ. Những từ này thường đi kèm với nhau mà không thể nào tách rời được nhau hay thay thế chúng.

Ví dụ trong tiếng Việt chúng ta có con mèo mun, ngựa ô… thì người Anh họ sẽ có “blonde hair” chứ không nói là “yellow hair”, “strong wind” thay vì “heavy wind”

Hoặc khi “uống thuốc” thì họ nói “take medicine” chứ không nói “drink medicine”. Sinh viên Việt Nam nói “quên sách ở nhà” thì phải nói “I’ve left my book at home” chứ không phải “I’ve forgotten my book at home”.

Tóm lại, Collocations là cách kết hợp các từ lại với nhau tạo thành các cụm từ theo thói quen sử dụng của người bản ngữ. Chính vì vậy mà sử dụng các collocations sẽ giúp cho việc nói và viết của chúng ta trở nên tự nhiên, giống người bản xứ hơn.

Cách học Collocations hiệu quả 

Để nói về cách học Collocations hiệu quả thì không có quy luật nào cả. Bạn có thể áp dụng các cách học từ vựng mà mình cảm thấy hiệu quả cho việc học cụm từ này. Và cách hiệu quả nhất vẫn là phải ghi nhớ nó một cách cụ thể. Nhưng đừng ghi nhớ chay, bạn nên lưu ý các bước cơ bản như:

➤ Luôn chuẩn bị cho mình một cuốn từ điển

Đây là cách truyền thống và xuất hiện đầu tiên trong đầu người học tiếng Anh. Tuy nhiên, để thực hiện cách này hiệu quả, bạn phải bỏ thói quen sử dụng từ điển Anh – Việt. Nên tìm đến các từ điển Advanced Learner’s của Oxford, Cambridge để tra cứu, bởi các từ điển này giải thích khá dễ hiểu và thường đưa ra nhiều collocations phổ biến đi kèm với từ.

➤ Thường xuyên ghi chú các collocations học được

Đây cũng là một trong những cách học collocations hiệu quả nhất giúp bạn nhớ lâu

Cách tốt nhất để ghi chép lại collocations là ghi chép trong văn cảnh để khi đọc lại có thể nhớ rõ cách sử dụng sao cho phù hợp nhất. Có thể dùng bút highlight gạch chân các collocations khi bắt gặp trong văn bản bất kỳ.

➤ Thường xuyên áp dụng các collocations vào bài viết và nói để ghi nhớ và thành thạo cách dùng

Tập thói quen sử dụng các collocation để không chỉ dừng ở mức hiểu được nghĩa mà còn có thể sử dụng nhuần nhuyễn, bật ra trong đầu nhanh khi gặp trường hợp có thể dùng. Có thể chia nhóm các collocations có cùng chủ để, hoặc chia nhóm các collocations có cùng một từ cấu tạo nên chúng.

Tổng hợp những Collocations thông dụng nhất tổng hợp bởi SOLID ENGLISH


Với tài liệu này, các bạn sẽ được chia sẻ các Collocations theo từng chủ đề, cách sử dụng với một tư duy học tập rất logic và hiệu quả. Hãy chăm chú học dần dần từ đầu đến cuối. Hãy ghi nhớ và sử dụng thường xuyên các Collocations mà mình học được cho các bài nói, bài viết của mình khi luyện đề.

Đừng quên ôn lại, thường xuyên sử dụng các collocations đã học được cũng như các collocations mới để học tốt hơn nhé!

 Leave a reply


Contact Me on Zalo