TUYỂN SINH IELTS – CHINH PHỤC MỤC TIÊU ĐẠI HỌC VÀ DU HỌC SỚM

14-02-23 Solid English 0 comment

1. Xu hướng tuyển sinh IELTS

Cụm từ “chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế” hay cụ thể hơn là IELTS, TOEFL xuất hiện trong đề án tuyển sinh của Đại học Kinh tế quốc dân từ 2017. Theo đó, thí sinh có IELTS 6.5 hoặc TOEFL ITP 575, TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm hai môn tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 – gồm Toán và một môn khác Tiếng Anh – từ 15 trở lên thuộc diện được xét tuyển kết hợp. Không nêu cụ thể chỉ tiêu cho đối tượng này, nhưng tổng chỉ tiêu xét tuyển kết hợp (gồm hai nhóm đối tượng khác) năm đó chỉ 5-10%. Không nhiều người lúc đó để ý tới phương thức này.

Đến năm 2018, thêm một số trường như Đại học Ngoại thương hay Sư phạm kỹ thuật TP HCM đưa chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vào xét tuyển. Từ chỗ chỉ các trường kinh tế top đầu tiên phong sử dụng IELTS, nhiều trường thuộc khối kỹ thuật như Đại học Bách khoa Hà Nội và TP HCM hay các trường đào tạo y dược như Đại học Y Hà Nội, Y Dược TP HCM hay Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng ưu tiên hoặc xét tuyển kết hợp với thí sinh có chứng chỉ IELTS.

Năm 2021, các trường thuộc khối công an gồm Học viện Quốc tế, Chính trị Công an Nhân dân, An ninh Nhân dân, Cảnh sát Nhân dân cùng Đại học An ninh Nhân dân và Cảnh sát Nhân dân cũng ghi tên vào nhóm này.

Khi xét tuyển có sử dụng điểm IELTS, các trường thường theo ba hướng: xét tuyển kết hợp với điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT gồm Toán và một môn khác Ngoại ngữ (như Đại học Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân), xét tuyển kết hợp với học bạ THPT (Học viện Ngoại giao, Báo chí và Tuyên truyền) hoặc ưu tiên trong xét tuyển (Đại học Y Hà Nội, Dược Hà Nội, Y Dược TP HCM).

Năm 2022, một số trường đại học lớn mở thêm kỳ thi ĐGNL để tăng cơ hội xét tuyển và chọn lọc học sinh. Đây là một hình thức thi còn khá mới mẻ so với kỳ thi THPT Quốc gia. Điều này tạo nên một số khó khăn nhất định trong việc tiếp nhận thông tin, ôn luyện kiến thức cũng như cập nhật cách thức đăng ký xét tuyển đối với các thí sinh vùng sâu vùng xa.

Với xét tuyển kết hợp, điểm IELTS được quy sang thang điểm 10, mức quy đổi cũng rất đa dạng và tùy thuộc từng trường. Nhiều trường IELTS ở mức 5.0-5.5 đã được quy đổi thành 8-9 điểm. IELTS 6.0 tương đương 9-10. Một số trường yêu cầu mức IELTS cao hơn. Năm 2023, các trường đại học vẫn tiếp tục đa dạng phương thức tuyển sinh, trong đó chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELTS vẫn được ưa chuộng, bên cạnh những chứng chỉ năng lực quốc tế khác như SAT, ACT hay A-Level.

2. Thời điểm nào nên bắt đầu ôn IELTS?

Theo TS Trần Minh Hoàng – chuyên gia giáo dục, tác giả bộ sách về Làm chủ tiếng Anh từ gốc thì “IELTS đã bắt đầu” từ âm thanh tiếng Anh đầu tiên mà trẻ nghe được; bởi IELTS không phải là một “loại tiếng Anh” khác mà là một bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh thiên hướng học thuật và có thể chứa đựng các đơn vị ngôn ngữ từ đơn giản nhất.
Nhiều người cho rằng nên học IELTS càng sớm càng tốt nhưng cũng có ý kiến phản biện lại và đưa ra lời khuyên rằng ở lứa tuổi tiểu học không nên luyện thi IELTS mà cần học tiếng Anh theo kiểu khám phá; do đó các chương trình học chuẩn Cambridge như KET, PET hay FCE có nội dung kiến thức phù hợp với lứa tuổi này. Học IELTS quá sớm sẽ khiến HS vô cùng vất vả vì phải bàn tới những vấn đề xã hội phức tạp mà các em chưa hề có chút trải nghiệm nào.
Bày tỏ quan điểm về độ tuổi nào học IELTS là hợp lý, TS Trần Minh Hoàng cho biết: Nếu xét trong bối cảnh của hệ thống giáo dục Việt Nam thì thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu học IELTS là từ lớp 7-8, sớm hơn có thể là khi các em đang học lớp 6. Với thời gian học IELTS sớm như vậy các em sẽ có khoảng 3-4 năm để rèn luyện tư duy bằng tiếng Anh, khả năng nói và viết sẽ được phát triển toàn diện.
Từ đó suy ra, thời điểm tốt nhất để thi IELTS quốc tế là năm lớp 11, lúc đó các HS sẽ không bị quá áp lực của kỳ thi tốt nghiệp và ĐH. Ngoài ra, trong trường hợp kết quả chưa được như mong muốn thì còn có thời gian để ôn luyện, thi thêm lần nữa để kết quả cao hơn. Nếu đạt được điểm IELTS khoảng 7.0 sẽ là một lợi thế lớn để HS được xét tuyển vào các trường ĐH hàng đầu.
Thêm một thời điểm nữa có thể chọn lựa để thi IELTS là năm thứ 3 ĐH bởi thời điểm này mang lại lợi ích cho sinh viên sắp ra trường. Chứng chỉ IELTS có giá trị 2 năm nên từ đó đến khi sinh viên ra trường hoàn toàn có thể bổ sung chứng chỉ IELTS vào hồ sơ xin việc.
Như vậy có nghĩa là, chỉ nên học IELTS khi cần chứng chỉ này để phục vụ cho một mục đích cụ thể, nhất định nào đó như để được ưu tiên, tuyển thẳng lớp 10, ĐH hoặc xin việc, du học… chứ hoàn toàn không nên học IELTS chỉ để cho vui bởi IELTS là một chứng chỉ có thời hạn, dùng để đánh giá các năng lực tiếng Anh học thuật của người sử dụng. IELTS thường được dùng để làm điều kiện đầu vào hoặc đầu ra của các cấp học, khi chuyển cấp, đi du học sang các nước nói tiếng Anh… Gần đây, IELTS còn được sử dụng như một nấc thang đo về năng lực sử dụng tiếng Anh khi xin việc làm, xin học bổng và các kỳ thi về học thuật, đi dạy…

3. Lộ trình IELTS tại SOLID ENGLISH

Sau đây là lộ trình 3 giai đoạn tại SOLID ENGLISH dành cho các con học sinhhướng tới band điểm mục tiêu 7.0+:

Giai đoạn 1: Tạo nền tảng ( 0 – 4.5)

Đây là thời điểm khởi động để tạo một nền tảng vững chắc cho hành trình học IELTS của các con. Trong giai đoạn đầu tiên, các con chỉ cần nắm rõ các ngữ pháp cơ bản cho IELTS, một số chủ đề từ vựng quen thuộc. Ngoài ra, các con làm quen với 44 âm vị và luyện nghe cơ bản làm tiền đề cho kỹ năng Nghe và Nói sau này. Đặc biệt, khi tạo nền tảng kiến thức, các con đồng thời được khái quát sơ lược về cấu trúc của một bài thi IELTS cùng vài dạng câu hỏi điển hình

Giai đoạn 2: Củng cố kiến thức ( 4.5 – 6.0)

Nếu ở giai đoạn 1, các con đã có tổng quan chung về kiến thức cơ bản và bài thi thì bước tiếp theo chính là bổ sung thêm kiến thức chi tiết và nâng cao hơn. Nói một cách đơn giản, tại SOLID các học viên sẽ được làm quen với tất cả các dạng bài cho từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bên cạnh đó, không thể bỏ qua các phương pháp rèn luyện để giải bài như Shadowing hay Scanning & Skimming.

Tiếp đến, các học viên cần đảm bảo đã nắm rõ cấu trúc của bài thi IELTS và các dạng câu hỏi của bài thi. Kể từ đây, các con bắt đầu xây dựng chiến thuật làm bài, thực hiện các kỹ năng để giải quyết từng dạng câu hỏi trong từng bài Nghe, Nói, Đọc, Viết

Ngay cả khi đã ôn luyện kiến thức và rèn luyện kỹ năng thường xuyên nhưng trái lại nhiều học sinh không bật điểm hay có sự tiến bộ. Phần lớn là bởi việc bỏ qua các lỗi hay gặp hay không thực hiện nghiêm túc việc bổ sung những kiến thức còn thiếu. Theo đó, cho mục đích giúp các con có thể đối mặt với khó khăn, vượt qua trở ngại, trong giai đoạn củng cố kiến thức là quá trình luyện kỹ năng nâng cao đồng thời bổ sung, sửa các kiến thức bị sai hay thiếu và bắt đầu cho các con luyện bài dưới áp lực thời gian.

Giai đoạn 5: Tăng tốc bứt phá( 6.0 – 7.5+)

Các cấu trúc hay từ vựng cùng các kỹ năng giải đề được học ở các giai đoạn phía trên sẽ được vận dụng hiệu quả khi luyện đề tại giai đoạn này. Và xa hơn nữa là giai đoạn Tăng tốc bứt phá sẽ nâng điểm cho bài thi nhờ bổ sung các cấu trúc, ngữ pháp hay từ vựng được giám khảo đánh giá cao, phù hợp cho bài IELTS. 

Chặng cuối cùng sẽ tích hợp luyện đề chuyên sâu, để có thể khép lại hành trình với kết quả tốt nhất, các con sẽ được tổng ôn kiến thức, sàng lọc lại một lần nữa lỗ hổng hay sai sót khi làm đề. Hơn thế nữa, các kỳ thi thử thường được tổ chức tại SOLID ENGLISH sẽ là một trợ thủ giúp các con tăng cường tâm lý phòng thi với mục đích cuối cùng: sẵn sàng về đích tại kỳ thi IELTS

Chi tiết lớp học Quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng liên hệ hotline hoặc inbox fanpage để nhận được tư vấn thêm!

Các thông tin tham khảo:

Lộ trình các lớp học tại Solid English tại đây:TẠI ĐÂY

Feedback phụ huynh & học sinh: TẠI ĐÂY

Đăng ký test đầu vào và tư vấn lộ trình miễn phí tại đây: TẠI ĐÂY

 Leave a reply

Contact Me on Zalo