TUYỆT CHIÊU GIÚP CON TẬP TRUNG HỌC TIẾNG ANH

21-03-22 Solid English 0 comment

Trẻ con luôn ham chơi và hiếu động, không thích học khiến bố mẹ đau đầu khi con không chịu hợp tác đặc biệt khi tiếp cận ngôn ngữ mới. Vậy giải pháp nào sẽ giúp con tự giác học tiếng anh một cách chủ động và tập trung hơn. Bài viết dưới đây sẽ đem tới cho phụ huynh những bí quyết hỗ trợ các con trong quá trình học Tiếng Anh.

Thời điểm phù hợp trẻ nên học ngoại ngữ

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng việc một đứa trẻ được tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ khi còn nhỏ sẽ tạo cơ hội phát triển não bộ, thành thạo ngôn ngữ thứ 2 từ rất sớm. Theo nghiên cứu, tuổi hiệu quả nhất để học ngoại ngữ như Tiếng Anh là từ 6 đến 13 tuổi và những đứa trẻ ở độ tuổi từ 10 đến 14 tuổi thường bắt nhịp rất nhanh với các bạn được học Tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Do vậy, giai đoạn chuyển cấp giữa Tiểu học lên THCS là thời điểm lý tưởng để con trau dồi và phát triển Tiếng Anh.

Ở giai đoạn lớp 5, bố mẹ thường định hướng cho con vào các trường THCS thuộc top đầu để tạo môi trường học tập phù hợp với khả năng phát triển năng lực của con. Đặc biệt, các ngôi trường chuyên sẽ là mục tiêu hàng đầu mà các bậc phụ huynh mong muốn định hướng con mình đến, bởi đây sẽ là nơi giúp con mở rộng lăng kính tư duy, đồng thời cũng mở ra các cơ hội học tập và nghề nghiệp sau này của con.

Những điều ngăn cản việc học của trẻ nhỏ

Khi còn chưa phải đối mặt với các áp lực học tập, tâm lý của con nhỏ còn đang rất thoải mái. Tuy vậy, nếu cha mẹ cố gắng tạo môi trường khiến con cảm thấy bị chi phối và căng thẳng, khả năng tập trung của con vào việc học sẽ giảm đi rất nhiều. Đó là cảm giác bối rối bởi các quy tắc trừu tượng, cách áp dụng khó hiểu và các hoạt động đòi hỏi tập trung cao độ trong thời gian dài. Lâu dần, chúng sẽ vô hình chung tạo sự buồn chán trong học tập của trẻ.

Các nghiên cứu thực sự đã chỉ ra rằng việc giảng dạy trong các lớp học truyền thống mang tác dụng cản trở hơn là giúp đỡ trẻ em học tốt hơn. Bạn không thể ép một đứa trẻ học, bạn chỉ có thể cung cấp một môi trường thuận lợi, những tài liệu hữu ích cùng các cơ hội tiếp nhận và thực hành đã được lên kế hoạch kỹ càng.

Đối với những trẻ thiếu tập trung khi học tập, biểu hiện thường thấy rõ nhất mà cha mẹ nên lưu ý đó là trẻ thường xuyên bị phân tâm, mắt không chú ý vào bài học. Sự thiếu tập trung này xuất phát từ việc con không cảm thấy hứng thú với bài học, do vậy, việc lựa chọn môi trường năng động, khiến con hoạt động và tư duy liên tục sẽ giúp con chú tâm hơn vào bài giảng.

Các cách học ngoại ngữ của trẻ

Thông thường, trẻ sẽ được học ngôn ngữ bằng cách tạo ra nhiều cơ hội để tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai. Những sự liên kết giữa các từ, ngôn ngữ hoặc mẫu câu hay cách đặt mọi thứ vào ngữ cảnh rõ ràng, có liên quan sẽ khiến sẽ hào hứng với việc học ngôn ngữ hơn. Ở độ tuổi khá nhỏ, việc học đa phần sẽ tới từ sự kết hợp sử dụng các giác quan như quan sát và bắt chước, ngắm nhìn và lắng nghe thầy cô và các bạn bè cùng trang lứa. Dần qua thời gian, sự lặp lại và cảm giác tự tin sẽ được tạo lập thành thói quen cho con.

Phương pháp giúp con học tốt Tiếng Anh ở độ tuổi lớp 5 lên 6

Lớp 5 lên 6 là giai đoạn chuyển cấp vô cùng quan trọng vì trẻ sẽ trau dồi các kiến thức nền tảng cơ bản để tự tin học tập tốt trong thời gian trung học cơ sở. Do đó, đây là thời điểm phù hợp để cha mẹ bắt đầu nên có sự tác động tới sự chủ động của con trong việc học Tiếng Anh.

Để giúp con rèn luyện các kỹ năng ngoại ngữ, trước hết ba mẹ phải hiểu được phong cách học tập của con mình như thế nào bởi mỗi đứa trẻ đều sẽ có một cách học riêng. Đó là một sự kết hợp phức tạp của nhiều yếu tố tính cách khác nhau, một số yếu tố sẽ được giải thích dưới đây. Nghiên cứu cho thấy rằng tất cả kiểu học viên đều có thể trở thành người học ngoại ngữ thành công. Hãy cố gắng đánh giá các phương pháp mà trẻ đang sử dụng, và giới thiệu các phương pháp khác cho con nếu những phương pháp hiện tại vẫn không hiệu quả.

Hãy tận dụng những gì bạn biết về trẻ và thử xem phong cách học tập nào dưới đây sẽ phù hợp nhất:

1. Học tập thông qua các giác quan 

Một số trẻ thích sử dụng hình ảnh và đọc thầm (người học trực quan), một số khác thích nghe giải thích và đọc to (người học thính giác), những trẻ khác cần các hoạt động thể chất để tiếp thu (người học động học).

2. Học tập thông qua sự tương tác

Một số trẻ có tính cách hướng ngoại và hòa đồng nên tiếp thu ngoại ngữ một cách nhanh chóng vì chúng muốn có thể giao tiếp nhanh. Những đứa trẻ này thường không lo lắng về lỗi sai và rất vui khi được sáng tạo với nguồn tài nguyên hạn chế mà chúng có được.

Những đứa trẻ khác học theo cách tự thân và yên tĩnh hơn (người học nội tâm). Chúng học bằng cách lắng nghe và quan sát những gì đang xảy ra hay được nói xung quanh chúng. Trẻ học theo cách này thường thận trọng và ít khi mắc lỗi.

3. Học tập bằng cách phân tích

Một số trẻ cần mọi thứ được giải thích rõ ràng, chi tiết để chúng có thể hiểu mọi thứ hoạt động như thế nào (người học suy luận). Những đứa trẻ này thích các quy tắc và mô hình để dễ áp dụng cho thế giới xung quanh. Chúng thường đặt ra các câu hỏi “Tại sao?” và cần lời giải thích hợp lý.

Những trẻ khác thích tìm ra các quy tắc của những gì đang học dựa trên kinh nghiệm bản thân (người học quy nạp). Những trẻ này thích đặt câu hỏi và muốn có câu trả lời được xác nhận hoặc sửa chữa. Chúng thường kể ba mẹ nghe những gì chúng hiểu như thể nó là một chân lí và sau đó yêu cầu người lớn đưa ra nhận định.

Việc cần làm của cha mẹ là thấu hiểu cách học của con, từ đó đưa ra phương pháp học tập phù hợp dành cho con. Nếu con là người thích giao tiếp và nói chuyện bằng Tiếng Anh, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con theo học các lớp giao tiếp để phát triển và gia tăng sự thích thú cho con. Từ đó có thể hướng con tới việc học các bằng ngôn ngữ Quốc tế. Còn đối với các bạn theo hướng học ngữ pháp, việc ôn luyện tham gia các lớp Luyện đề để đạt kết quả thi chuyển cấp cao là lựa chọn phù hợp dành cho con. Tuy vậy, dù ở bất cứ phương pháp học nào, đích đến của cha mẹ và con vẫn là lựa chọn môi trường học tập năng động, giáo viên sát sao để có thể hiểu được tiến độ học tập của con.

Khóa học Luyện đề 5 lên 6 tại Trung tâm Tiếng Anh Solid English

Thấu hiểu tâm lý phụ huynh cũng như tình trạng học tập của trẻ, Solid tự tin sẽ trở thành người bạn đồng hành tin cậy trên chặng đường ôn luyện Tiếng Anh của con. Ở giai đoạn chuyển cấp đầu tiên của con, Trung tâm tin rằng môi trường học tập năng động, ứng dụng thực tế sẽ khiến con hào hứng và tập trung học tập hơn.

Ưu điểm đặc biệt của khóa học Luyện đề 5 lên 6 tại Solid English:

✔️ Giúp con xây dựng nền tảng Ngữ  Âm – Từ Vựng – Ngữ Pháp có độ tương thích cao với chương trình SGK Lớp 5 của BGD & ĐT

✔️ Tăng cường 4 kỹ năng Nghe – Nói  – Đọc – Viết thông qua các chủ đề đan xen trong buổi học. 

✔️ Hệ thống hóa kiến thức theo các điểm ngữ pháp – chủ đề từ vựng và tập hợp cấu trúc trọng tâm chương trình Tiếng Anh cấp TIỂU HỌC 

✔️ Hoàn thiện kỹ năng làm bài theo chuẩn định dạng bài thi CHUYỂN CẤP CỦA CÁC TRƯỜNG CHUYÊN NGỮ

✔️ Đội ngũ giáo viên luôn sát sao, tận tình với lộ trình học cá nhân của từng học viên

Thông tin chi tiết về khóa học Luyện đề 5 lên 6:

▪️ Đối tượng: Học sinh lớp 5

▪️ Lịch khai giảng: 06/03/2022

▪️ Lịch học: Chủ nhật hàng tuần (14h00-16h00)

▪️ Mục tiêu: Luyện dạng đề theo form đề thi chuyển cấp lên lớp 6 các trường chuyên CLC

▪️ Thời lượng: 24 giờ/12 tuần

Tại Solid English, đội ngũ giáo viên sẽ trở thành bệ phóng vững chắc cho con trên con đường chinh phục Tiếng Anh. Bố mẹ và con hãy cùng Solid English đăng ký tham gia lớp Luyện đề 5 lên 6 ngay để chuẩn bị hành trang vững vàng cho kỳ thi chuyển cấp sắp tới nhé!

Thông tin chi tiết về Solid English

Website: https://solidenglish.edu.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/solidenglishcenter 

Địa chỉ:

CS1: Số 04 – Lô TT2B (khu liền kề Times City) – Ngõ 622 Minh Khai.

CS2: Shop 10, Park 6, Park Hill, Times City

Hotline: 033 516 6686 (bấm phím 1) – 024 6651 3337 – 0973 124 566 (sms/zalo)

 Leave a reply

Contact Me on Zalo