VỪA ÔN THI THPT QUỐC GIA, VỪA CHẠY ĐUA CHỨNG CHỈ IELTS, LIỆU CÓ QUÁ SỨC VỚI SỸ TỬ? 

04-06-22 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

VỪA ÔN THI THPT QUỐC GIA, VỪA CHẠY ĐUA CHỨNG CHỈ IELTS, LIỆU CÓ QUÁ SỨC VỚI SỸ TỬ? 

Nhiều trường đại học đã bắt đầu xây dựng và phát triển chương trình giáo dục đào tạo, áp dụng phương pháp giảng dạy mới chuẩn quốc tế, theo hướng sáng tạo dựa trên công nghệ và đặc biệt tăng cường sử dụng tiếng Anh với yêu cầu đầu vào học sinh có chứng chỉ IELTS là một điểm cộng. Chính vì vậy, hiện tại rất nhiều sĩ tử vừa lo ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia, vừa chạy đua học và thi IELTS nhằm có trong tay chứng chỉ ngoại ngữ này. Liệu điều này có đang quá sức đối với các sĩ tử hay không? Hãy cùng Solid English tìm hiểu nhé!

Cuộc đua giành chứng chỉ IELTS để xét tuyển đại học là một cuộc đua khắc nghiệt

Với đầu vào tiếng Anh tốt, sinh viên sẽ dễ bắt nhịp với kiến thức quốc tế thay vì chỉ học những kiến thức đã được dịch ra tiếng Việt. Nhiều học bổng giá trị từ các trường đại học danh tiếng trên thế giới cũng đều yêu cầu về đầu vào ngoại ngữ. Hiện nay, các trường đại học luôn coi trọng khả năng ngoại ngữ của học sinh đầu vào. Với những trường đào tạo theo chương trình quốc tế, việc có chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS luôn là tiêu chí bắt buộc để xét tuyển, còn đối với đại học chính quy, IELTS là một trong những chỉ tiêu xét tuyển thẳng. Nhận ra tầm quan trọng và lợi thế của việc sở hữu chứng chỉ IELTS trong việc xét tuyển đại học cũng như làm hồ sơ du học, đặc biệt các trường đại học top đầu, rất nhiều bạn học sinh đã quyết định tham gia “đường đua” lấy chứng chỉ IELTS như một cách để kiếm thêm cơ hội xét tuyển vào các trường đại học mà mình mong muốn đồng thời cũng là để giảm bớt áp lực về môn tiếng Anh trong một kì thi lớn như kì thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia. Tuy nhiên, việc học sinh cuối cấp vừa phải ôn thi chứng chỉ tiếng Anh IELTS vừa phải chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là một thử thách không hề dễ dàng đối với các bạn.

Bảng quy đổi điểm IELTS xét tuyển thẳng vào các trường đại học trên toàn quốc

Học sinh lớp 12 hiện nay đang vừa phải ôn thi tốt nghiệp THPT, vừa phải ôn thi lấy chứng chỉ IELTS

Rất nhiều bạn sau khi nhận ra lợi thế của việc sở hữu chứng chỉ IELTS khi xét tuyển đại học đã quyết định đăng ký thi IELTS vô cùng gấp rút, nên các bạn phải xây dựng một “chiến thuật” cụ thể để vừa có thể ôn luyện chứng chỉ này một cách hiệu quả nhanh chóng, lại vừa có thể cân bằng không chỉ việc học tập ở trường lớp mà còn tại các trung tâm luyện thi ở ngoài sau giờ học chính khóa. Đặc biệt, vì thời gian học thêm các môn học đã chiếm đa số quỹ thời gian một ngày, nhiều bạn chỉ có thể học IELTS vào lúc tối muộn, có khi là suốt đêm. Với giai đoạn nước rút như hiện nay, kì thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia đang chuẩn bị đến gần, hầu như học sinh lớp 12 đều đang phải gắng sức “chạy đua” để phân bổ thời gian hợp lý cho việc ôn luyện và thi chứng chỉ IELTS với số điểm tốt, đồng thời cân bằng với việc ôn tập kiến thức các môn học đã chọn đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học. 

Đặc biệt, IELTS là một bài thi khó và đòi hỏi mức độ tiếp cận về kiến thức và kỹ năng bao quát cả về chiều rộng và chiều sâu. Trước khi bắt tay vào lộ trình học IELTS bài bản, cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng, nếu không muốn bị “ngập lụt” trong khối kiến thức khổng lồ của bài thi IELTS. Vậy nên, có nhiều bạn trong quá trình ôn thi đã gần như bỏ bê các môn học đăng ký trong tổ hợp xét tuyển tốt nghiệp THPT cả trên trường lớp lẫn tại các trung tâm ngoài giờ chỉ để ôn luyện thi chứng chỉ IELTS, bởi lượng kiến thức của chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế này quá lớn và mỗi người có trình độ và khả năng tiếp thu kiến thức khác nhau. Ngoài ra, dù nhiều bạn học sinh đã bắt đầu đầu tư nghiêm túc vào việc học IELTS từ những năm trước, nhưng vào giai đoạn kì thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia đang cận kề như hiện tại thì thời gian, công sức dành ra để luyện thi IELTS của các bạn phải tăng lên gấp 2, gấp 3 lần.

Các bạn học sinh đang dần dần kiệt sức trong cuộc đua xét tuyển đại học bằng chứng chỉ IELTS và ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Trong quá trình ôn luyện, rất nhiều bạn học sinh cảm thấy thật sự mệt mỏi và kiệt sức khi áp lực về kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc Gia đi kèm với áp lực thi lấy chứng chỉ IELTS. Việc phải tiếp thu, nhồi nhét khối kiến thức khổng lồ để hoàn thành bài thi IELTS với điểm số mong muốn trong thời gian ngắn đã làm gia tăng thêm những thách thức cho các sỹ tử bên cạnh việc học tập chính khóa trên lớp và ôn luyện thêm ngoài giờ cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT sắp tới. Thêm vào đó, đối với những bạn thời gian gần đây mới bắt đầu học và luyện thi IELTS khi nhìn thấy bạn bè đồng trang lứa đạt được những điểm số “khủng”, band cao sau khi nhận kết quả thi IELTS ngày càng cảm thấy vô cùng áp lực để có thể xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ. Các bạn bắt buộc phải ép bản thân học thêm rất nhiều kiến thức nâng cao và tăng cường thêm thời gian để ôn luyện nếu muốn có cơ hội trúng tuyển trường Đại học mình mong muốn. Có thể thấy ở thời điểm hiện tại, học sinh lớp 12 đang phải “vật lộn”, “gồng gánh” với lịch ôn tập, lịch thi thử THPT Quốc Gia chồng chéo với lịch luyện thi IELTS dày đặc để có được chứng chỉ IELTS trong thời gian sớm nhất, phục vụ việc xét tuyển tốt nghiệp THPT trong một tình trạng mệt mỏi, dần trở nên mất định hướng và thậm chí bỏ cuộc vì kiệt sức giữa đường đua. 

Nên có kế hoạch học IELTS từ sớm, tránh trường hợp quá tải kiến thức khi học trùng với thời gian ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

Việc học, ôn luyện và thi IELTS không phải là chuyện trong ngắn hạn mà nó là cả một quá trình dài, bền bỉ với nhiều sự quyết tâm và sự chăm chỉ, cố gắng. Với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh nhất định hoặc ở mức sử dụng thành thạo như những bạn học chuyên, số điểm IELTS đủ tốt sẽ thực sự là cơ hội không chỉ trong việc xét tuyển đầu vào đại học mà còn trong hồ sơ chuẩn bị du học. Tuy nhiên, đối với những người có nền tảng tiếng Anh chưa vững thì cần phải xem xét nhiều yếu tố trước khi lao đầu vào học IELTS chỉ để lấy chứng chỉ. Nếu không sẽ lãng phí rất nhiều sức khỏe (cả về thể chất lẫn tinh thần), tiền bạc và thời gian của bản thân. Đặc biệt, việc học IELTS theo phong trào mà không đầu tư công sức một cách nghiêm túc, cẩn thận còn có thể khiến các bạn rơi vào tình thế nguy hiểm trong cuộc đua xét tuyển đại học.

Học IELTS thực sự rất vất vả và cần rất nhiều sự đầu tư về mặt thời gian, công sức. Để có đủ thời gian cho việc học tập, tránh phải nhồi nhét trong thời gian eo hẹp và chịu nhiều tầng áp lực như thời điểm cận thi THPT QG, các bạn học sinh nên có kế hoạch học IELTS từ sớm. Thời gian học IELTS hợp lý thông thường từ 8 tháng đến 1 năm. Với khoảng thời gian này, các bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian, tự học tại nhà hoặc theo học tại một trung tâm tiếng Anh uy tín như Solid English để được hướng dẫn lộ trình học tập, ôn luyện một cách khoa học và hiệu quả, tránh bị dàn trải. 

Tại Solid English, các khóa học IELTS sẽ mang đến cho bạn:

  1. Lộ trình học rõ ràng, cá nhân hóa đến từng học sinh
  2. Lớp học được xếp đảm bảo phù hợp với tính cách và mục tiêu đề tạo hứng thú học tập
  3. Học sinh được quan tâm & sát sao xuyên suốt quá trình học
  4. Môi trường học chất lượng, kỷ luật nhưng vẫn đầy vui vẻ và sáng tạo
  5. Năng lực học sinh được đo lường định kỳ theo chuẩn kì thi sát hạch của BGD và các chứng chỉ quốc tế
  6. Các chương trình hỗ trợ học tập xuyên suốt trong năm giúp học sinh giữ nhịp học và đảm bảo mục tiêu ban đầu đề ra
  7. Các chính sách khuyến học và khích lệ học tập xuyên suốt thúc đẩy sự tiến bộ và tinh thần học tập

Nếu bạn không biết nên chọn khóa học nào vì chưa rõ band điểm hiện tại, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Trung tâm Solid English để làm bài thi đánh giá năng lực HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Liên hệ với hotline của Solid English ngay để nhận được tư vấn và thông tin cụ thể về các khóa học bài bản và chất lượng. Leave a reply


Contact Me on Zalo