XÂY DỰNG LỘ TRÌNH LUYỆN THI IELTS HIỆU QUẢ TỪ BAND ĐIỂM 3.0

13-05-22 Solid English 0 comment

CHẶNG 1 – KHỞI ĐỘNG (Mục tiêu 4.5)

Ở giai đoạn Khởi động bạn chưa cần phải học những kiến thức chuyên sâu về IELTS, hãy tập trung vào các phần kiến thức nền tảng là ngữ pháp (Grammar) và từ vựng (Vocabulary). Ngoài ra nên học phát âm (Pronunciation) ngay từ giai đoạn này như một bước đệm cho kỹ năng Speaking về sau.

 1. Ngữ pháp

Trên thực tế “sử dụng ngữ pháp một cách đa dạng và chính xác” (grammatical range and accuracy) là một trong những tiêu chí chấm điểm trong bài thi IELTS Speaking và Writing, đồng thời điều đó cũng rất quan trọng khi các bạn làm bài thi Reading và Listening. Vì vậy, việc có một nền tảng ngữ pháp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, các bạn cũng không cần phải học tất cả các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh mà nên biết chọn lọc các phần ngữ pháp trọng điểm như:

 • Thì cơ bản trong IELTS (Verb Tenses)
 • Câu bị động
 • Modal verb (Động từ khuyết thiếu)
 • Linking words (Từ nối)
 • Cấu trúc câu so sánh
 • Các loại mệnh đề
 • Câu điều kiện
 1. Từ vựng

Từ vựng chính là chìa khóa cho việc học mọi ngoại ngữ và IELTS cũng không ngoại lệ. Bạn cần đầu tư công sức, thời gian cho việc học, ghi nhớ và áp dụng từ vựng. Cách học IELTS cho người mới bắt đầu tốt nhất trong thời gian này là bạn nên thủ sẵn cho mình một bộ từ điển Anh – Anh (không được sử dụng từ điển Anh – Việt). Tận dụng việc sử dụng smartphone thông qua việc tải một trong những ứng dụng từ điển hữu ích dưới đây về điện thoại của mình và sử dụng chúng trong suốt quá trình ôn luyện:

 • Oxford Dictionary
 • Longman Dictionary
 • Cambridge Dictionary

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một cuốn sổ tay nhỏ hoặc sử dụng ứng dụng “Note” trong điện thoại để ghi lại những từ vựng vừa mới học. Mỗi ngày hãy học 5 – 8 từ mới, đừng cố nhồi nhét quá nhiều.

 1. Phát âm

Xem trước với bảng phiên âm IPA để hiểu cách đọc các âm như thế nào cho đúng. Bên cạnh đó, nên học Pronunciation và Listening cùng một lúc bởi khi học nghe thì cũng học luôn được cách phát âm của người bản xứ. Khi nghe băng, chúng ta nên nói theo băng, bạn sẽ cải thiện được phát âm, trọng âm, cũng như ngữ điệu của mình nghe học theo phương pháp này. Sách phát âm nên học là Pronounciation in use với các bài luyện phát âm chuẩn Anh – Anh hoặc American Accent Training chuẩn Anh – Mỹ.

 1. Làm quen với Tiếng Anh ở 4 kỹ năng

4.1 Tập nghe Tiếng Anh

Muốn luyện IELTS cho người mới bắt đầu, hãy tập cải thiện khả năng nghe của mình bằng cách nghe và viết ra những gì mình vừa nghe được. Hãy tập thói quen luyện nghe tiếng Anh hằng ngày. Mỗi ngày, bạn hãy chọn nghe 1 bài nghe và nghe lặp lại 3 lần (hoặc có thể hơn, tùy theo khả năng tiếp thu của mình). Lần đầu, bạn chỉ cần tập trung lắng nghe nội dung và thử đoán xem bài nghe đang nói về chủ đề gì. Lần thứ 2, hãy nghe lại video và kết hợp xem scripts có sẵn để xem xem bạn sai hay cần lưu ý ở những điểm nào mà lần 1 bạn không nghe được. Lần thứ 3, hãy nghe và viết lại những gì mà bạn nghe được và không được nhìn scripts.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng tăng tối đa việc nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Chẳng hạn như, hãy tập nghe nhạc, xem phim và các chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh. Mặc dù trong lúc nghe bạn sẽ gặp nhiều từ không hiểu nhưng việc này sẽ giúp bạn hình thành dần thói quen ngôn ngữ trong não bộ. Thay vì coi các chương trình giải trí bằng tiếng Việt, hãy xem các chương trình học thuật tiếng Anh. Lưu ý: Luyện nghe là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn và yêu thích. Vì vậy, khi mới bắt đầu nghe, bạn hãy chọn cho mình những bài nghe ngắn với chủ đề yêu thích để làm quen trước, tránh chọn những bài dài dòng, khó nghe.

4.2 Nâng cao khả năng nói

Khi bắt đầu luyện nói, bạn hãy tập trung vào 2 mục tiêu chính: phát âm không sai và nói trôi chảy, không đặt nặng ngữ pháp. Hãy chọn cho mình những video theo chủ đề yêu thích của bản thân, sau đó bắt đầu nghe và bắt chước theo giọng điệu của họ, đồng thời hãy thu âm lại giọng nói của bạn. Sau đó, hãy nghe lại bản ghi âm của bản thân và đối chiếu xem có khác biệt gì với giọng của người bản xứ không. Và từ đó, bạn sẽ dần dần khắc phục được những lỗi phát âm trong cách nói của mình, cũng như bắt chước được ngữ điệu, cách nhấn nhá trong khi nói. Mặc dù phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu này cần sự kiên nhẫn và rất dễ nản, nhưng nó lại mang lại hiệu quả rất cao nếu bạn giữ được nhịp độ luyện tập đều đặn.

4.3 Luyện kỹ năng đọc

Hãy dành ra cho bản thân 30 phút vào mỗi buổi sáng để đọc các bài báo, bản tin thời sự tiếng Anh. Việc này không chỉ giúp bạn tạo thói quen đọc chữ tiếng Anh, mà còn giúp bạn hình thành khả năng tư duy lập luận và cách đưa ra các quan điểm khác nhau trong bài viết IELTS. 

Để luyện IELTS được hiệu quả tốt nhất, bạn nên đọc báo bằng tiếng Việt trước để nắm được những tin tức thời sự trong ngày. Sau đó, hãy bắt đầu đọc bằng tiếng Anh và đoán những từ vựng xuất hiện dựa trên câu chuyện mà bạn đã đọc được ở báo tiếng Việt. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ được từ vựng rất nhanh. Đồng thời cũng sẽ giảm bớt đi độ khó khi phải đọc quá nhiều từ vựng mới mà không hiểu nội dung muốn nói gì. Hoặc nếu bạn muốn làm quen với những bài đọc dễ, ngắn và đi theo format của bài thi IELTS thì hãy sử dụng cuốn sách IELTS Reading. Cuốn sách gồm rất nhiều bài đọc ngắn đi kèm với giải nghĩa từ vựng mới trong bài đọc, câu hỏi cũng không quá khó.

4.4 Tập viết mỗi ngày

Đây được xem là giai đoạn nền trước khi chính thức giải đề IELTS nên bạn cần ưu tiên củng cố lại ngữ pháp tiếng Anh, các cấu trúc câu và cách viết nhiều câu thành một đoạn văn. Bắt đầu tập viết dần với những câu ngắn, câu đơn cơ bản sau đó chuyển sang câu ghép, câu phức rồi dần dần phát triển thành các đoạn với các ý rõ ràng. Điều quan trọng nhất ở giai đoạn này vẫn là đúng ngữ pháp và cấu trúc câu, chưa cần sử dụng các từ vựng khó hay các ngữ pháp nâng cao.

CHẶNG 2 – VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT (MỤC TIÊU 5.0)

Trong giai đoạn này, khi đã nắm được những kiến thức nền tảng của tiếng Anh, chúng ta sẽ đi sâu hơn về các kiến thức IELTS, ví dụ như format đề thi chuẩn bao gồm mấy phần, các kỹ năng có mấy dạng bài, cách làm mỗi dạng bài là gì, v.v…

 1. Listening 

Phương pháp giúp các bạn có thể cải thiện điểm số tốt nhất đó chính là nghe và chép lại những gì mình nghe được. Sau khi nghe và chép xong, các bạn có thể mở Transcript và kiểm tra lại. Các bạn cũng đừng quên tập đọc lại thep transcript và thu âm lại để so sánh. Tuy ban đầu có hơi vất vả một chút, nhưng đây là cách vô cùng hiệu quả để bạn có thể luyện phát âm (pronunciation), trọng âm (stresses) cũng như ngữ điệu (intonation) của mình.

Ngoài việc tập trung giải đề thì bạn cũng nên cải thiện kỹ năng nghe của mình bằng cách nghe nhiều hơn. Như đã chia sẻ ở Giai đoạn trước, bạn có thể tăng khả năng nghe của mình bằng cách truy cập các trang web chuyên về tiếng Anh học thuật như Ted Talk, BBC News,… và nghe chúng mỗi ngày để rèn luyện.

 1. Reading

Đối với Reading, ta sẽ tập trung luyện kỹ năng “Scanning” và “Skimming”. Skimming là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Khi skimming ra cần tập trung cào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính, chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why. Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, hoặc dựa vào linking words để nhận ra mối quan hệ của các phần.

Scannning kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi bạn cần tìm kiếm thông tin mà không cần nắm nội dung của cả bài đọc. Bạn cần bám chắc câu hỏi, xác định loại thông tin cần tìm là gì, danh từ chỉ người, địa điểm, con số,… Xác định càng rõ bạn càng tiết kiệm được thời gian.

 1. Speaking

Ở giai đoạn này, cần luyện nói tách riêng các phần part 1, part 2 và part 3 trong đề thi Speaking. Sẽ rất tốt nếu như bạn có thể tìm được partner hoặc giáo viên để chữa, tuy nhiên bạn vẫn có hoàn toàn có thể tự học speaking bằng cách nói và ghi âm lại. Nên tập trung học Speaking Part 1 trước và bắt đầu luyện bằng các chủ đề thường xuyên xuất hiện trong Part 1 như sau: Work, Study, Home town, Family & friends, Hobbies, Transport…

Hãy thu âm và chép chính tả lại bài nói của mình. Nghe, đọc và đánh giá xem bạn đã nói sai ở đâu, câu nói của bạn có thể được cải thiện như thế nào (ví dụ: áp dụng từ vựng khác, hay triển khai ý tưởng khác như thầy Simon cho bài nói được rõ ràng, mạch lac và có liên kết, v.v…). Tiếp tục và lặp lại quá trình này nhiều lần và bạn sẽ nhận rõ sự cải thiện trong kỹ năng nói của mình. 

 1. Writing

Đã đến lúc bắt tay làm quen với các dạng đề trong IELTS ở thời gian này. IELTS Writing gồm hai phần Task 1 và Task 2, cần nắm rõ yêu cầu đề bài, cũng như cấu trúc làm bài của hai phần này. Tuy nhiên ở band điểm này, chỉ cần tập trung học dạng Task 1 trước. Trong Task 1, thí sinh phải viết ít nhất 150 từ để miêu tả và so sánh một biểu đồ cho sẵn.

Trước hết cần nắm được các dạng bài hay xuất hiện trong đề thi Task 1 bao gồm, nhưng trước mắt các bạn nên tập trung ôn kĩ những dạng thường xuyên xuất hiện nhiều hơn trong đề thi: Line graph, Pie Chart, Bar chart, Table. Diagram, Map, Process, Mixed chart.

Cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing là nguồn tài liệu rất hữu ích để tham khảo. Cuốn sách này được trình bày một cách khoa học, giúp người học nắm được nhưng phần cơ bản nhất của IELTS Writing. Cuốn sách này được trình bày thành ba phần là: Language development, Skills development, Exam practice. Đặc biệt trong phần Skills practice, người học sẽ làm quen với các dạng bài trong IELTS qua hướng dẫn các bước làm bài, bài tập được chia thành các mục nhỏ giúp các bạn dễ làm quen hơn với IELTS Writing cùng với đó là các phần Exam information, cung cấp thông tin cần biết về bài thi, Exam tip, đưa ra các chiến thuật và kỹ năng làm bài, và phần Watch out, nơi các bạn có thể nắm được những lỗi sai thường gặp trong khi làm bài.

CHẶNG 3: GIAI ĐOẠN TĂNG TỐC (MỤC TIÊU 5.5 – 6.0)

Đến giai đoạn này, cần ôn luyện tất cả các dạng bài còn lại của đề thi và bắt đầu làm quen với format của một đề thi hoàn chỉnh. Các bạn vẫn sẽ áp dụng phương pháp học như đã đề cập trong giai đoạn trước và luyện đề.

LISTENING & READING

Tập trung luyện các bài đọc và nghe trong bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS.” Lưu ý chỉ cần làm từ quyển 5 vì các cuốn trước đó không được update so với đề thi thật hiện tại. Đối với bài Listening, khi làm bài các bạn lưu ý không check đáp án ngay sau khi hoàn thành. Hãy kiểm tra bằng cách mở Transcript, gạch chân các từ khoá chính của bài (keyword). Sau đó tập trung nghe lại và tìm ra đáp án của bài.

WRITING

Sau khi đã nắm được cách làm bài của những dạng cơ bản trong Task 1, trong giai đoạn này cần bắt đầu tìm hiểu sang Task 2. Task 2 yêu cầu thí sinh phải viết một bài luận dài ít nhất là 250 từ tranh luận, nêu ý kiến về một vấn đề cụ thể nào đó. Vì đây là bài luận dài và chiếm 2/3 tổng số điểm của bài thi Writing, các bạn đầu tiên nên tập trung học từ vựng cho các chủ đề lớn như: Health, Environment, Education, Development, Globalization, Society… 

Để hiểu rõ hơn thì các bạn vẫn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing để bắt đầu làm quen với Task 2. Ngoài ra đối với những bạn đang trong trình đọ Intermediate thì các bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm cuốn Collins – Writing for IELTS.

SPEAKING

Sau khi nắm được các dạng câu hỏi và cách trả lời trong Part 1, giai đoạn này cần tiếp tục chuyển sang làm quen dần với Part 2 trong lúc song song ôn luyện cùng với Part 1. Trong Part 2, các bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị và có 1-2 phút để trình bài thi nói độc thoại theo chủ đề cho sẵn. Các đề trong Part 2 được chia thành các chủ đề lớn như sau: Person, Event, Things, Favorite, Activities

Để chuẩn bị thật tốt cho phần thi này, các bạn có thể tham khảo cuốn 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng hay và tự nhiên, giúp ăn điểm trong IELTS Speaking. Ví dụ như thay vì nói “he is funny” (band 5) bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng “he has a good sense of humor” (band 7), và bạn sẽ tìm thấy những từ vựng hay ho như vậy trong cuốn sách này.

CHẶNG 4: GIAI ĐOẠN VỀ ĐÍCH (MỤC TIÊU 6.0 – 7.0+)

LISTENING & READING

Ở giai đoạn cuối cùng, các bạn nên tiếp tục luyện đề, tổng quát hoá các lỗi sai bằng cách note lại lỗi sai sau mỗi lần làm đề.  Đặc biệt khi luyện đề trong quyển Cambridge Practice Test for IELTS, IELTS Fighter khuyên các bạn nên làm đi làm lại các đề nghe và đọc. Lưu ý với bài Listening, ở mỗi lần nghe các bạn cần tập trung vào một yếu tố khác nhau, ví dụ:

 • Nghĩa của cả đoạn văn
 • Tìm đáp án
 • Thì của động từ
 • Phát âm…

WRITING

Ở giai đoạn chuẩn bị trước khi thi, các bạn nên tiếp tục luyện thật nhiều đề để viết, có thể xem các bài mẫu tham khảo để cải thiện bài viết của mình. Đặc biệt đối với đề Task 2, để đạt được band điểm cao, các bạn cần phát triển càng nhiều ý tưởng càng tốt, nội dung viết cũng phải sâu hơn, “chất” hơn, đặc biệt vốn từ vựng cũng phải đủ rông và đủ phong phú.

Cuốn sách hữu ích giúp các bạn có thể tăng band điểm nhanh chóng chính là Write Right. Cuốn sách được thiết kế hướng dẫn viết theo sườn bài, bố cục chuẩn, rõ ràng. Ngoài ra sách còn cung cấp rất nhiều từ vựng ăn điểm, bài tập giúp củng cố kiến thức, ngoài ra còn có thêm bài mẫu ở hai band điểm 5.0 và 7.0+ để các bạn dễ thấy được sự khác biệt.

SPEAKING

Sau khi nắm được Part 1 và Part 2, đây là lúc để tập trung ôn tập Part 3 ở giai đoạn cuối này. Các câu hỏi trong Part 3 sẽ liên quan tới chủ đề trong Part 2, mỗi câu trả lời sẽ bao gồm từ 3-5 câu, và IELTS Fighter đặc biệt khuyên các bạn nên sử dụng format A.R.E.A để trả lời, bằng cách đưa ra những ý sau:

 • Answer
 • Reason
 • Example
 • Alternative 

Trên đây là một số gợi ý gợi ý cho phương pháp hiệu quả để bắt đầu ôn thi IELTS từ band điểm 3.0. Hy vọng các bạn học sinh sẽ trang bị được cho mình được những kỹ năng cần thiết để sẵn sàng bước vào chặng đường chinh phục tấm bằng IELTS với điểm số như ý.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh nếu còn điều gì thắc mắc về lộ trình ôn tập hay các khoá học IELTS tại Solid English thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Trung tâm để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc ngay nhé!Leave a reply

Contact Me on Zalo