3 CUỐN SÁCH LUYỆN THI IELTS MÀ SĨ TỬ NÀO CŨNG PHẢI CÓ

22-05-23 Solid English 0 comment

Nếu là dân luyện IELTS thì bạn không thể bỏ qua 3 cuốn sách luyện thi IELTS cực xịn dưới đây. Cùng Solid khám phá ngay đó là sách gì nhé:

1. Thời điểm thích hợp để bắt đầu luyện thi IELTS qua sách

Để đi từ 0-7.5+ IELTS là quãng thời gian rất dài, thường được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn tạo nền, giai đoạn củng cố kiến thức và giai đoạn tăng tốc.

Trong mỗi giai đoạn sẽ có chiến lược, chiến thuật và bí kíp ôn thi khác nhau, song song là các dạng tài liệu được sử dụng cũng khác nhau.

Trong giai đoạn đầu là tạo nền, các bạn sẽ chủ yếu học dưới sự sát sao và hướng dẫn của thầy cô để hiểu đúng về IELTS, nắm rõ các phần kỹ năng cũng như chuẩn bị tốt nhất kiến thức nền.

Từ giai đoạn 2 trở đi, song hành với sự hướng dẫn của thầy cô, bạn còn cần phải chăm chỉ tự học, mở rộng vốn kiến thức học thuật. Và cũng từ giai đoạn 2 (từ 4.5 trở lên) các bạn nên bắt đầu vừa kết hợp học ở trên lớp và sử dụng sách luyện thi IELTS.

2. Bộ 3 cuốn sách luyện thi IELTS mà sĩ tử phải để ở đầu giường

Vậy thì giữa muôn vàn loại sách từ các NXB khác nhau, đâu mới là lựa chọn tối ưu và phù hợp nhất cho các bạn? Cùng Solid tham khảo 3 tựa sách luyện thi IELTS cực hay dưới dây:

2.1. Academic Vocabulary in Use for Ielts

Chắc các bạn cũng đã biết rằng, Academic Vocab là cần thiết cho cả 4 kỹ năng của IELTS. Nếu bạn không có từ vựng học thuật, thì bạn khó có thể hiểu nội dung của bài thi Đọc hoặc Nghe của hình thức IELTS Academic. Academic Vocabulary In Use for IELTS sẽ phù hợp cho những ai đã có nền tảng từ vựng & ngữ pháp tương đối chắc chắn (4.0-6.0 IELTS), và muốn cải thiện được vốn từ vựng học thuật của mình.

Nhưng xét trên thực tế, cuốn sách IELTS Academic này vẫn hoàn toàn phù hợp với những ai đang ở trình độ 7.5+ và muốn ôn thêm từ vựng học thuật.

Do sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, vì vậy với những bạn mới bắt đầu học, hay mất gốc tiếng Anh, Solid English khuyến nghị các bạn nên cải thiện nền tảng từ vựng & ngữ pháp cơ bản trước.

Tham khảo khóa ngữ pháp IELTS tại đây!

Khi học cuốn sách này, các bạn sẽ tha hồ học các từ vựng học thuật thông qua hơn 50 units có trong sách. Các units này được chia thành 7 phần lớn với những mục đích cụ thể.

Các phần có trong cuốn sách Nội dung
Phần 1: Working with academic vocabulary Gồm 9 units giúp các bạn có thể hiểu những khía cạnh cơ bản của từ vựng học thuật. Chẳng hạn, từ vựng học thuật thì khác gì so với từ vựng thông thường? 
Phần 2: Word combinations Gồm 7 units giúp bạn tìm hiểu các cách kết hợp từ vựng học thuật với nhau như nào.
Phần 3: At academic institutions Gồm 6 units, tập trung cung cấp các từ vựng học thuật trong bối cảnh ở các trường đại học, hay tổ chức học thuật.
Phần 4: Ways of talking about …. Gồm 8 units, đưa ra các cách để nói về số lượng, thời gian, nguyên nhân & kết quả
Phần 5: Opinions and ideas Gồm 7 units, cung cấp các cách diễn đạt về ý kiến, quan điểm
Phần 6: Functions Gồm 13 units, giúp bạn có từ vựng để có thể miêu tả, so sánh, chỉ ra sự tương phản.
Phần 7: Reading and vocabulary Gồm 6 đoạn văn liên quan đến những chủ đề khác nhau và có cả bài tập. 

 

2.2. Cambridge Grammar for Ielts

Cambridge Grammar for IELTS sẽ phù hợp cho những ai đã có nền tảng từ vựng & ngữ pháp tương đối chắc chắn (4.0-6.0 IELTS).

Tuy nhiên, các bạn ở trình độ 7.0+ vẫn hoàn toàn có thể tham khảo để có thể trau dồi thêm về nền tảng ngữ ngữ pháp của mình.

Cambridge Grammar for IELTS có 25 units. Mỗi Unit lại được chia làm 4 phần:

1. Context listening.

2. Grammar.

3. Grammar exercises.

4. Test practice.

Ngoài ra, sách còn có phần Entry Test giúp các bạn biết mình yếu phần nào để có thể tập trung cải thiện kiến thức phần đó trước.

Entry Test có 50 câu. Cứ khoảng 3 câu lại tương ứng với Unit trong sách. Khi người học xem kết quả, họ có thể biết mình nên ưu tiên học phần nào trước.

2.3. Grammar for Ielts – Collins

Quyển sách IELTS Academic này là dành cho những bạn đã có Nền tảng nhất định về Ngữ Pháp (Nó sẽ không giảng lại Chuyên sâu về Ngữ pháp, mà chủ yếu tổng kết lại các trường hợp; Số lượng bài tập luyện tập Ngữ pháp cũng không nhiều). Thay vào đó, một trong những lợi ích chính của nó là cho người đọc thấy được ứng dụng của Ngữ pháp được học trong các bài Simplified IELTS (Format tương đối giống IELTS nhưng đơn giản hơn)

Một trong những ưu điểm của cuốn sách này đó là, nó sẽ cung cấp các dạng ngữ pháp phổ biến, giúp các bạn có thể tổng hợp lại các chủ điểm ngữ pháp chính.

Bởi vì cuốn sách này mặc định là bạn đã có Nền tảng nhất định về Ngữ Pháp (Nó sẽ không giảng lại chuyên sâu về Ngữ pháp, mà chủ yếu tổng kết lại các trường hợp; Số lượng bài tập luyện tập Ngữ pháp cũng không nhiều). Thay vào đó, một trong những lợi ích chính của nó là cho người đọc thấy được ứng dụng của Ngữ pháp được học trong các bài Simplified IELTS (Format tương đối giống IELTS nhưng đơn giản hơn).

Với 20 units, các bạn sẽ được luyện tập để có thể củng cố lại kiến thức ngữ pháp đã được học.

Bên cạnh đó, sách còn cung cấp các bài thực hành giúp người học có thể làm quen với các dạng câu hỏi của 4 kỹ năng có trong kỳ thi IELTS

3. Lộ trình IELTS từ 0-7.5 mà sĩ tử cần biết

Đồng hành cũng sĩ tử luyện thi IELTS, Solid gửi bạn lộ trình luyện thi IELTS gồm 3 giai đoạn:

3.1. Giai đoạn Xây dựng nền tảng (0-4.5)

Trọng tâm của giai đoạn này là củng cố các kiến thức Tiếng Anh nền tảng và bước đầu làm quen với bài thi IELTS

  • Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản (các thì, từ vựng phổ biển)
  • Luyện nghe các đoạn ngắn
  • Luyện tập phát âm chuẩn
  • Tìm hiểu về yêu cầu và cấu trúc đề thi

Các bạn đang ở giai đoạn xây dựng nền tảng có thể tham khảo khóa học: Pre-IELTS và Foundation tại Solid English

3.2. Giai đoạn Củng cố (4.5-6.5)

Ở giai đoạn này, sau khi nắm chắc kiến thức cơ bản, bạn tiến tới việc luyện tập để cải thiện từng kỹ năng của mình

  • Học từ vựng và các cấu trúc mức độ trung cấp và nâng cao
  • Thực hành 4 kỹ năng theo các dạng bài trong đề thi với độ khó tăng dần
  • Đánh giá và tập trung sửa, bổ sung các phần kiến thức, kỹ năng còn yếu

Các bạn đang ở giai đoạn Củng cố có thể tham khảo khóa học Pre-Inter, Inter 1, Inter 2 tại Solid English

3.3. Giai đoạn Tăng tốc (6.5-7.5+)

Đây là giai đoạn bạn cần tăng tốc, rèn luyện kỹ năng làm bài và tâm lý phòng thi.

  • Giải đề thi thật 4 kỹ năng trong thời gian quy định của bài thi
  • Thực hành các chiến lược,chiến thuật làm bài để tăng band điểm
  • Tăng cường học từ vựng, cấu trúc chuyên sâu theo chủ đề

Các bạn đang ở giai đoạn Củng cố có thể tham khảo khóa học: Advanced, LĐ IELTS Intensive, S&V for IELTS 6.5+. 

Trên dây là chia sẻ của Solid English giúp các bạn bỏ túi 3 cuốn sách luyện thi IELTS và lộ trình ôn thi IELTS mục tiêu 7.5+,  để tìm hiểu về các khóa học và được tư vấn lộ trình học IELTS phù hợp, bố mẹ và các con inbox:  Tại đây Leave a reply

Contact Me on Zalo