CÓ NÊN LẠM DỤNG MẸO TRONG KỲ THI IELTS

24-05-22 Nguyễn Huyền Trang 0 comment

Trong các bài thi IELTS, việc thí sinh sử dụng mẹo làm bài để đạt điểm cao không phải là điều khó gặp. Không thể phủ nhận sự hiệu quả của những tips này khi nó giúp thí sinh tiếp cận đáp án một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chỉ tận dụng mẹo làm bài mà không hiểu bản chất có phải là điều nên làm. Cùng tìm hiểu với Solid English qua bài viết này nhé!

Thực trạng lạm dụng mẹo trong kỳ thi IELTS

Mẹo làm bài là các chiến thuật được đúc kết từ kinh nghiệm cá nhân của những người đã từng học và thi IELTS. Các bạn thí sinh dù là người học IELTS trong thời gian dài hay ôn thi cấp tốc phục vụ mục đích du học, tuyển sinh… đa số đều tìm cách trang bị cho mình một vài tips nhỏ nhằm đạt được band điểm đề ra. Cung cấp cho học viên mẹo giải cho mọi dạng bài thay vì giảng dạy bài bản cũng là phương pháp của nhiều giáo viên tại các lớp học IELTS ngắn hạn dành cho học viên phải chịu sự thúc ép về thời gian và điểm số.

Trong nhiều trường hợp, những mẹo làm bài này thực sự phát huy tác dụng, giúp thí có được band điểm IELTS như ý. Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào các “mẹo nhỏ tip hay” chỉ đem đến kết quả tạm thời cùng những giá trị “không thực” cho học viên.

Lạm dụng mẹo thi IELTS – mất nhiều hơn được

Sử dụng mẹo IELTS thực chất không xấu. Nhưng nếu người học không biết cách kiểm soát và tận dụng, chúng có thể gây ra tác dụng ngược không mong muốn.

1. Chậm cải thiện do phương pháp không phù hợp với trình độ bản thân

Đôi khi, người học có phần “thần thánh hóa” công dụng của các tips làm bài mà quên mất rằng chúng là những đúc rút từ trải nghiệm cá nhân. Một phương pháp có thể phù hợp với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác, vì trình độ, năng lực của mỗi người luôn có sự khác biệt. 

Nhiều thí sinh trước khi diễn ra kỳ thi ra sức tìm hiểu các tips làm bài được “bật mí” trên Internet, máy móc làm theo mà không có sự thử nghiệm, tìm hiểu và điều chỉnh phù hợp với bản thân. Điều này đặc biệt có hại đối với các bạn thiếu nền tảng cơ bản và học IELTS một cách vô định. Nó có thể làm chậm lại quá trình làm bài của bạn, vì phải dành quá nhiều thời gian để thích nghi với phương pháp hoàn toàn không vừa sức mình. Ví dụ như phương pháp scan và skimming. Có thể thấy đây là một chiến thuật khá phổ biến dành cho phần Reading. Tuy nhiên, với những bạn có lượng từ vựng và trình độ văn phạm kém, scan toàn bài và tìm ngay được thông tin cần thiết thực sự không phải là việc dễ dàng.

2. Band điểm “bấp bênh”

Việc làm bài theo chiến thuật không phù hợp đã nêu bên trên là một nguyên nhân khiến bạn không đạt được kết quả như mong muốn. Cùng với đó, sử dụng mẹo còn tạo ra cho người học nhiều thói quen xấu khi làm bài, làm những thí sinh phụ thuộc vào tips dễ mắc bẫy trong bài thi. Điển hình như mẹo nghe bắt key words đối với kỹ năng Listening. Thí sinh có thể bỏ qua nhiều thông tin quan trọng nếu chỉ tập trung đợi xuất hiện key words, dẫn đến chọn đáp án sai. Ngoài ra, thí sinh sẽ gặp khó khăn khi làm part 3 và 4. Ở 2 phần này, đa số các câu trả lời đều được paraphrase. Nếu không nghe hiểu thông tin, rất khó để thí sinh chọn được đáp án đúng.

Quen với việc làm bài theo mẹo thay vì học cách tư duy, xử lý tình huống bài bản, thí sinh sẽ bị động, khó đưa ra được phương án xử lý khi gặp những câu hỏi lạ, khó, “lệch tủ”. Những tình huống như vậy còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý phòng thi, khiến các bạn mất bình tĩnh và hoang mang hơn. Kết quả vì thế cũng sẽ không được như mong muốn. 

3. Mất thời gian học nhưng không có tính ứng dụng

Chỉ áp dụng các tips làm bài IELTS làm đốt cháy giai đoạn học. Việc này khiến bạn không nắm được bản chất vấn đề, không tiếp cận đủ lượng kiến thức và sự rèn luyện kỹ năng cần thiết để sử dụng được một ngôn ngữ mới. 

Bởi thế, nhiều thí sinh bỏ ra rất nhiều công sức học IELTS nhưng lại không thể dùng được Anh ngữ sau khi thi lấy chứng chỉ. Như vậy kết quả ghi trên tấm bằng không phản ánh đúng thực tế năng lực, đồng thời người học còn mất nhiều thời gian, tiền bạc một cách vô ích. Đặc biệt, đối với các bạn học sinh phải cấp bách học IELTS thiếu căn bản để đủ điều kiện du học, cuộc sống và việc học tập tại môi trường mới sẽ khó khăn hơn nhiều do kiến thức Tiếng Anh các bạn có không áp dụng được vào thực tế.

IELTS – hành trình không có đường tắt

Bản chất của IELTS là một bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ, được dùng để đo lường trình độ thông thạo Tiếng Anh của thí sinh. Vì thế, người tham gia kỳ thi cần có lộ trình xây dựng nền tảng Anh ngữ chắc chắn để vượt qua được bài kiểm tra 4 kỹ năng với điểm số cao thay vì dựa dẫm hoàn toàn vào mẹo làm bài. Các tips có thể là giúp bạn làm bài thi nhanh hơn, chính xác hơn nhưng chắc chắn không phải con “đường tắt” dẫn bạn về đích với mục tiêu mong muốn. 

Đồng thời, để có đủ thời gian cho việc học bài bản, tránh phải nhồi nhét trong thời gian eo hẹp, các bạn nên có kế hoạch học IELTS từ sớm. Thời gian học IELTS hợp lý thông thường từ 8 tháng đến 1 năm. Với khoảng thời gian này, các bạn có thể tự học tại nhà hoặc tìm một trung tâm Tiếng Anh uy tín như Solid English để được hướng dẫn học tập một cách khoa học và hiệu quả. 

Tại Solid English, các khóa học IELTS sẽ mang đến cho bạn:

  • Lộ trình học rõ ràng, cá nhân hóa đến từng học viên
  • Lớp học được xếp đảm bảo phù hợp với tính cách và mục tiêu đề tạo hứng thú học tập
  • Môi trường học chất lượng, kỷ luật nhưng vẫn đầy vui vẻ và sáng tạo
  • Đánh giá năng lực định kỳ theo chuẩn kỳ thi sát hạch của các chứng chỉ quốc tế
  • Các chương trình hỗ trợ học tập xuyên suốt trong khóa học giúp học viên giữ nhịp học và đảm bảo mục tiêu ban đầu đề ra
  • Luyện các bộ đề IELTS mới nhất
  • Học viên được cam kết mục tiêu đầu ra

Nếu bạn không biết nên chọn khóa học nào vì chưa rõ band điểm hiện tại, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với trung tâm Solid English để làm bài thi đánh giá năng lực HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Link đăng ký test năng lực IELTS: http://ldp.to/DK1

Liên hệ với hotline của Solid English ngay để nhận được tư vấn và thông tin cụ thể về các khóa học bài bản và chất lượng. 

 Leave a reply


Contact Me on Zalo