Những lỗi khiến bạn mất điểm trước giám khảo khi thi Speaking

17-05-23 Solid English 0 comment

Nhiều bạn rất tự tin về phần speaking của mình nhưng kết quả thì không được như kỳ vọng, vậy cùng Solid giải đáp thắc mắc những lỗi khiến bạn mất điểm trước giám khảo khi thi Speaking nhé!

1. Cố nói accent giống Tây để đạt điểm cao

Không thể phủ nhận rằng có accent hay là một điểm cộng, tuy nhiên đó không phải là một tiêu chí đánh giá. Khả năng phát âm của bạn là một trong những tiêu chí chấm, nhưng điều đó không có nghĩa là giám khảo mong đợi bạn nói y hệt người bản xứ. Khi đánh giá khả năng phát âm, giám khảo chú ý đến cách phát âm các âm riêng lẻ, trọng âm của từ và ngữ điệu của thí sinh trong kỳ thi IELTS Speaking.

Do đó, thay vì cố gắng thể hiện accent Tây thì bạn hãy học chuẩn cách phát âm, trọng âm và trong bài test thể hiện được quan điểm, thái độ, thần thái của mình. 2. 2. Tham các cấu trúc ngữ pháp phức tạp

Lời khuyên để đạt điểm cao speaking đó là sử dụng kết hợp các cấu trúc ngữ pháp phức tạp nhưng với điều kiện các bạn thực sự hiểu và linh hoạt sử dụng phù hợp.

Nếu chỉ dùng nhiều các cấu trúc phức tạp, trong khi bạn thiếu từ vựng về chủ đề, không hiểu rõ cấu trúc sử dụng, cách dùng thì khi sử dụng rất dễ mắc sai lầm, và không được đánh giá cao.

ãy đảm bảo rằng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp đó phản ánh chính xác những gì bạn muốn nói, tránh việc “nhồi nhét” chúng vào trong bài nói bởi điều đó sẽ khiến cho bài nói của bạn mất đi sự tự nhiên. Dưới đây là một số ví dụ về cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà bạn có thể dùng trong kỳ thi IELTS Speaking:

  • Câu điều kiện: If I had the chance to study a new subject, it would probably be astronomy.
  • Mệnh đề chỉ thời gian: As soon as I take my IELTS exam, I’ll move to Australia.
  • Câu gián tiếp: My friend said she would help me study for this exam.
  • Động từ khiếm khuyết: She might have arrived by now.

Để có thể sử dụng thuần thục các cấu trúc phức tạp khi thi nói, đừng ngại thử và sử dụng chúng khi bạn luyện Speaking ở nhà. Hãy luyện tập cùng bạn bè, hoặc tự ghi âm và nghe lại một cách cẩn thận. Bạn có thể viết ra những lỗi ngữ pháp mà bản thân bạn nghe thấy để có thể cải thiện cách sử dụng ngữ pháp khi nói.

3. Ngập ngừng lâu

Sự lưu loát và mạch lạc là một trong những tiêu chí chấm điểm quan trọng trong phần thi kỹ năng Ielts Speaking. Chuyện gì sẽ xảy ra trong cuộc hội thoại giữa bạn và giám khảo khi bạn dành nhiều thời gian để tưởng tượng ra những câu trả lời “hoàn hảo” trong đầu? Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể vượt qua thang điểm 5.0 trong phần Speaking nếu bạn cứ ngập ngừng và không thoải mái trong cuộc trò chuyện chắc chắn là một điểm trừ.

Mạch lạc ở đây có nghĩa là sự logic trong bài nói và ý nghĩa của bài nói. Đúng là bạn nên cố gắng hạn chế việc ngập ngừng khi nói, nhưng nếu bạn tiếp tục nói và nói mà không có nhiều ý nghĩa, bạn là người lưu loát, nhưng bạn nói không mạch lạc. Ấn tượng tổng thể sẽ không phải là một ấn tượng tốt. Điều quan trọng nhất vẫn là phải giữ cho câu trả lời của mình hợp lý và có tổ chức.

Vậy nên, hãy nhớ rằng một số do dự là bình thường. Bạn có thể sử dụng một số cụm từ bổ sung sau để làm cho sự do dự của bạn nghe tự nhiên hơn:

  • To put it differently…
  • What do you call it…wait a second…I have it right there.
  •  Well…
  • You see…

4. Cố gắng trả lời các câu hỏi dù không hiểu

Nên nhớ hoàn thành tốt hơn hoàn hảo. Hãy cố gắng hoàn thành trả lời các câu hỏi mà giám khảo đưa ra, có thể bạn không hiểu hết ý nghĩa câu hỏi nhưng hãy cố gắng trả lời đơn giản nhất, mang theo hướng chung nhất trước khi kết thúc giờ.

Nếu bạn không hiểu câu hỏi, bạn có thể yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi hoặc hỏi theo cách khác. Bạn có thể sử dụng một số cụm từ dưới đây để hỏi lại câu hỏi trong kỳ thi IELTS Speaking:

  • I’m not quite sure I understand what you mean. Can you repeat the question, please?
  • I don’t think I know what you mean. Do you mind repeating the question, please?

Trước tiên, bạn nên làm rõ câu hỏi trước khi trả lời. Bạn sẽ không bị mất điểm nếu hỏi lại giám khảo một vài lần. Tuy nhiên nếu bạn yêu cầu giám khảo lặp lại từng câu hỏi, họ có thể nghĩ rằng bạn có vấn đề trong việc hiểu tiếng Anh nói, vì vậy bạn sẽ bị điểm thấp hơn trong kỳ thi IELTS Speaking.

5. Các khóa học Speaking tại SOLID ENGLISH

Hiểu được vấn đề các bạn đang gặp phải, Solid English xây dựng khóa học Speaking & Writing dành riêng cho các bạn học yếu hai kỹ năng khó lên band nhất của IELTS

Ielts Speaking & Writing 0-4.5: Khóa học dành cho các bạn mất gốc, rất yếu hai kỹ năng nói và viết cần học nền tảng để tăng band về sau

Ielts Speaking & Writing 4.5-6.0: Khóa học dành cho các bạn có trình độ nói viết dừng ở mức intermediate, muốn tăng band điểm

Ielts Speaking & Writing 6.0-7.5+: Khóa học dành cho các bạn có trình độ nói viết ở mức advanced, muốn tăng band điểm

Trên đây là những chia sẻ của Solid đến các bạn về chủ đề những lỗi khiến bạn mất điểm trước giám khảo khi thi Speaking, để tìm hiểu về các khóa học và được tư vấn lộ trình học IELTS phù hợp, bố mẹ và các con inbox:  Tại đâyLeave a reply

Contact Me on Zalo