Ôn thi đúng chuẩn – Tăng điểm cấp tốc kỳ thi THPT QG

14-05-23 Solid English 0 comment

Nếu như bạn đang tìm kiếm cách ôn thi hiệu quả để đạt điểm cao môn tiếng Anh THPT quốc gia, bạn đã tìm đến đúng nơi! Ở bài viết ngày hôm nay, Solid English chia sẻ cho bạn bộ bí kíp “Ôn thi đúng chuẩn” nâng điểm tiếng Anh THPT Quốc gia. 

1. Cách ôn thi tiếng Anh THPT hiệu quả

Dựa vào cấu trúc đề thi ở trên, Solid Englis sẽ đưa ra những cách ôn thi tiếng Anh THPT Quốc gia hiệu quả với một lộ trình và phương pháp luyện tập cụ thể để bạn tham khảo.

1.1. Xác định mục tiêu cho bản thân

Trước tiên, bạn cần phải xác định rõ thi THPT để phục vụ mục đích gì. Nếu như bạn chỉ cần đạt ngưỡng tốt nghiệp THPT thì mục tiêu thường sẽ thấp và dễ dàng hơn so với những bạn học để được xét tuyển vào Cao đẳng và Đại học.

Nếu như không có nền tảng thì việc ôn cấp tốc có thể sẽ giúp bạn đạt ngưỡng điểm tốt nghiệp. Những câu hỏi phục vụ cho mục đích tốt nghiệp thường chỉ nằm trong phạm vi kiến thức cơ bản, bám sát sách giáo khoa, đủ để bạn có thời gian để ôn tập tránh khả năng bị điểm liệt.

Nếu như lực học ở mức trung bình (ở mức 5-7 điểm), nếu như bạn muốn xét tuyển Đại học, đặc biệt với trường hợp ngành bạn chọn xét tuyển có điểm chuẩn cao, dạy bằng tiếng Anh hoặc là tiếng Anh nhân hệ số 2, thì bạn cần xác định rõ hơn mục tiêu điểm số cụ thể cần đạt, để từ đó đề ra lộ trình học tiếng Anh phù hợp.

Bạn có rất nhiều cách để xác định lực học của mình. Cụ thể như làm thử một số đề thi hay là căn cứ vào điểm thi ở trường, từ đó bạn đưa ra quyết định tự học ở nhà hay là đi học ở trung tâm luyện thi.

Lưu ý, dù bạn có học bằng cách nào thì tinh thần tự học vẫn là trên hết. Bạn luôn phải ở trong tâm thế chủ động, sẵn sàng học. Đừng bị động đợi thầy cô giao bài tập về nhà hay là nghỉ ngơi quá lâu. Bởi những điều này sẽ khiến bạn mau chóng quên kiến thức.

1.2. Nắm vững kiến thức về ngữ pháp và từ vựng

Để môn Tiếng Anh đạt kết quả cao, bạn cần nắm vững những điểm văn phạm căn bản. Đó là các phần về ngữ âm như: Cách phát âm đuôi -s và-ed; Quy tắc đánh trọng âm; Các chủ điểm ngữ pháp cơ bản: mạo từ, giới từ,  liên từ, rút gọn mệnh đề quan hệ, câu điều kiện, động từ nguyên mẫu hay V- ing (động từ thêm ing), hay các thì cơ bản.

 

Và cả những phần ngữ pháp nâng cao như: Cách dùng từ loại danh từ, động từ, tính từ…; Mệnh đề quan hệ; Đảo ngữ; Câu suy đoán; Câu so sánh; Câu trực tiếp và Câu gián tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp học từ vựng theo nhiều chủ đề. Nhất là các từ vựng xuất hiện trong SGK. Những phần kiến thức khó như collocations (cụm từ cố định), phrasal verb (cụm động từ) và idiom (thành ngữ).

1.3. Ôn luyện theo từng dạng bài và kết hợp luyện đề

Ôn luyện theo từng dạng bài: 

Mỗi 1 dạng, bạn hãy ôn bài từ 1 – 2 ngày để ghi nhớ ngữ ngáp và cả những câu quen thuộc lặp đi lặp lại. Bạn nên dành 1 ngày để ôn những kiến thức về dạng bài đó. Còn ngày hôm sau luyện đề, có thể lấy ngay từ trong đề thi trước thì càng tốt.

Với từng dạng bài, sẽ có những phương pháp ôn luyện đặc trưng riêng như:

Bài Ngữ âm:

Đây là dạng bài kiểm tra cách phát âm. Hầu hết các từ này đều có trong SGK và có xu hướng lặp lại khá nhiều. Nên bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập một chút là có thể làm được dạng bài này.

2 câu kiểm tra phát âm:

  • Cách phát âm “s”, “es” trong tiếng Anh.
  • Cách phát âm đuổi “ed”.

2 câu kiểm tra trọng âm của những từ có 2 và 3 âm tiết:

  • Quy tắc đánh trọng âm.

Bài Đọc hiểu:

Như bạn thấy, đọc hiểu là phần chiếm dung lượng khá nhiều trong bài thi. Muốn đạt điểm cao, chắc chắn bạn phải làm tốt phần này.

Kỹ năng đọc lướt (skimming), đọc lấy thông tin (scanning) giúp bạn hiểu được ý chính của bài. Phương pháp đúng là: đọc tiêu đề bài, đọc câu đầu và cuối mỗi đoạn. Đọc câu hỏi, gạch chân vào từ khóa (keyword) của câu hỏi. Quay lại đoạn văn để tìm gợi ý (clues).

Vốn từ vựng cũng là một phần quan trọng quyết định xem bạn có làm tốt bài đọc hiểu. Bạn cần học lại toàn bộ từ mới và tập đọc, dịch lại toàn bộ các bài đọc trong SGK của cả lớp 10, 11 và 12. Bởi hầu hết bài đọc trong SGK đều theo chủ điểm. Khi học từ và đọc lại bài, bạn sẽ nhớ được một lượng từ nhất định. Bạn có khái niệm cụ thể về từng chủ đề. Nhờ vậy, bạn sẽ đọc nhanh hơn và đoán từ một cách tốt hơn.

Bài từ Đồng nghĩa – Trái nghĩa:

Quan trọng nhất khi làm dạng bài này là phải biết từ. Việc học từ có thể được tích lũy trong quá trình ôn bài đọc hiểu. Khi học một từ, bạn nên học thêm ít nhất một từ đồng nghĩa và một từ trái nghĩa với từ đó.

Chức năng giao tiếp:

Cần học cách đặt câu hỏi và trả lời của những loại câu như yêu cầu, mời, sai bảo, ra lệnh, khen ngợi… Các tình huống giao tiếp khá quen thuộc và đơn giản. Đây là phần dễ kiếm điểm nhất dành cho bạn. Bạn có thể yên tâm nhé!

Các bài còn lại

Dạng bài sửa lỗi sai và viết lại câu, nối câu (đa phần là các câu hỏi liên quan đến ngữ pháp). Dạng bài hay gặp là cấu trúc đảo ngữ, giả định, điều kiện, mệnh đề quan hệ, cấu trúc bị động, trực tiếp, gián tiếp, vận dụng các liên từ theo các mối quan hệ đẳng lập hoặc chính phụ, nguyên nhân – kết quả,…

Đối với những dạng bài này bạn nên dành thời gian để ôn luyện chủ điểm ngữ pháp. Chú ý vào những trường hợp đặc biệt, nâng cao và kết hợp học từ vựng.

Luyện đề

Luyện đề chính là bị kí kíp ôn thi đúng chuẩn nâng điểm Tiếng Anh. Sau khi đã quen với tất cả các dạng bài thì, tiến hành làm đề. Bạn nên đặt đồng hồ và làm bài y như đi thi thật để quen, rồi dần tăng tốc độ làm bài lên.

Để thời gian luyện đề hiệu quả, dành 30 phút – 1 giờ để học từ mới. Chú ý đến từ khó trong câu hỏi hoặc là trong câu văn chứa đáp án. Mỗi bài đọc, bạn chỉ nên học tối đa 10 từ mới. Bạn cần chú ý vào ngữ pháp đã làm sai hoặc là không làm được để chủ động ôn và học lại.

2. Một số lời khuyên ôn thi hữu ích

Trước kỳ thi

Gần trước ngày thi bạn nên luyện tập trong khả năng bằng cách giảm tần suất luyện đề. Thay vào đó hãy dành thời gian xem qua tất cả những lỗi sai và làm lại một vài lần. Nếu như thời gian học còn ít, tìm mọi cách để ghi nhớ lỗi sai.

Từ vựng và ngữ pháp là những yếu tố hàng đầu bạn cần phải lưu tâm. Làm quá nhiều đề mà không thường xuyên xem, thì hiệu quả ôn thi cũng sẽ không cao. Bạn sẽ không thể nhớ được hết dữ liệu cần nhớ trước khi bước vào thi thật.

Càng sát ngày thi, tâm lý bạn càng dễ nảy sinh bất ổn. Vì vậy, nếu như mệt mỏi, đừng nên cố gắng quá mức sẽ gây hiệu quả không tốt. Hãy nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế tiếp xúc điện thoại, thức khuya vì sẽ làm giảm trí nhớ, gây căng thẳng và mất ngủ.

Trong kì thi

Bạn không nên đến quá sớm hay là quá muộn để tránh gây ảnh hưởng tâm lý. Khi làm bài tiếng Anh, hãy đọc thật kĩ đề để tránh rơi vào “bẫy” mà câu hỏi đưa ra.

Bạn bị xao nhãng tâm trí khi làm bài đọc. Cách tốt nhất là chỉ nên tập trung làm câu hỏi đó, đừng nhìn sang những câu hỏi khác. Trừ trường hợp bạn hoàn toàn không thể làm được câu đó.

Trong đề thi, bạn có thể gặp khó khăn ở những từ hoặc cụm từ mà mình không biết nghĩa. Đọc cả câu và căn cứ vào ngữ cảnh để suy luận ra được phương án lựa chọn phù hợp. Cách này đặc biệt hữu ích trong câu hỏi bài đọc, đồng nghĩa, trái nghĩa, điền từ vào chỗ trống. 

Nếu như gặp câu hỏi khiến bạn phân vân chưa thực sự nghĩ ra phương án lựa chọn. Hãy tạm thời để lại, đừng khoanh bừa. Nếu như bắt buộc thì chỉ khoanh bừa khi đã hết thời gian. Rà soát kỹ tất cả những câu để tránh trường hợp có câu bị bỏ trống

Mẹo nhỏ cuối cùng mà bạn nên nhớ. Đừng quên khoanh đáp án đã chọn vào đề để đối chiếu kết quả. Đồng thời tiện cho việc tính điểm và phúc tra bài thi nha.

Trên đây là gợi ý của Solid English giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả trong thời gian ngắn. Bạn hoàn toàn có khả năng tăng điểm môn tiếng Anh và vượt mục tiêu nếu như biết cách xây dựng phương pháp học hợp lý và nỗ lực hết mình!!!

Trên đây là những chia sẻ hỗ trợ của Solid giúp các bạn sĩ tử có thêm bí kíp và định hướng ôn thi hiệu quả. Bố mẹ và các con tham khảo thêm các khóa luyện thi vào 10, luyện thi THPT QG của SOLID ENGLISH: Tại đâyLeave a reply

Contact Me on Zalo